Apple bị "thổi bay" hơn 220 tỷ USD trong 5 tháng

Thứ Ba, ngày 22/12/2015 08:08 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Apple

Hơn 220 tỷ USD giá trị thị trường của Apple đã bốc hơi kể từ tháng 7- mức lớn chưa từng có, thậm chí cao hơn giá trị của 477 công ty trong chỉ số Standard & Poor 500 gộp lại.

Tờ USA Today cho biết cổ phiếu của Apple giảm 2,7% xuống còn 106,03 USD trong phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước. Các chuyên gia chứng khoán đã gọi đây là giai đoạn "bear" - khi giá trị cổ phiếu của một công ty giảm hơn 20% và khuyến khích các cổ đông nên bán ra để giữ vốn.

Như vậy, so với mức cao nhất gần đây là 134,54 USD, giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm 21%. Điều này đồng nghĩa với việc 223,6 tỷ USD giá trị thị trường đã bị thổi bay – mức lớn chưa từng có, thậm chí cao hơn giá trị của 477 công ty trong chỉ số Standard & Poor 500 gộp lại.

Nhưng 220 tỷ USD to đến mức nào? Nó nhiều hơn cả tổng giá trị của 477 doanh nghiệp nằm trong top 500 của công ty phân tích tài chính Standard & Poor thống kê ra. Trong khi đó trang USA Today so sánh con số trên với tổng giá trị thị trường của từng tập đoàn hàng đầu của Mỹ như PepsiCo (204,04 tỷ), IBM (185,87 tỷ), Nike ($155.13 billion), Oracle (220,11 tỷ), Citigroup (219,97 tỷ), Philip Morris (192,86 tỷ) and Cisco Systems (189,50 tỷ).

Dù hiện giá trị thị trường của Apple vẫn đạt mức 850 tỷ USD nhưng các ngân hàng đầu tư đã giảm dự đoán về doanh thu do lo ngại Apple có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đa dạng hóa khi thị trường smartphone đang bão hòa. Bằng chứng là điện thoại thông minh vẫn chiếm phần lớn doanh thu của Apple.

Apple bị "thổi bay" hơn 220 tỷ USD trong 5 tháng - 1

Tính từ tháng 7 tới nay, công ty công nghệ lớn nhất thế giới có logo hình Quả Táo đã bị mất hơn 220 tỷ USD do sự sụt giảm giá trị cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Apple có được giá trị thị trường cao như hiện nay phần lớn đến từ sự thành công của iPhone. Trong quý 3 vừa qua, 62,5% doanh thu của công ty do iPhone mang lại, iPad chỉ chiếm 8,3% và Mac chiếm 13,4%. Do vậy những thay đổi của iPhone sẽ tác động rất lớn tới Apple. Thời gian gần đây, tuy doanh thu iPhone luôn tạo ra kỷ lục song trong giới tài chính, các con số mà Apple đạt được đều dưới mức kỳ vọng. Nhiều chuyên gia còn tỏ ra lo ngại về tương lai của iPhone trong năm sau, phần nào gây ra tình trạng tụt giá cổ phiếu Apple trong những ngày qua.

Tuy không quan hệ trực tiếp, song sự sụt giảm cổ phiếu của Apple cũng diễn ra sau buổi phỏng vấn của CEO Apple đương nhiệm, Tim Cook.

Trong một buổi phỏng vấn với chương trình "60 Minutes", ông Cook đã tỏ ra khó chịu khi được hỏi về chuyện Apple bị cáo buộc tích trữ hàng tỉ USD ở nước ngoài để tránh thuế doanh nghiệp Mỹ.

Ông Cook chia sẻ: "Chúng tôi trả thuế nhiều hơn bất cứ ai ở nước Mỹ này. Tôi muốn mang một phần số tiền về Mỹ lắm, nhưng điều đó lại không khả thi với luật lệ thuế hiện nay. Tôi sẽ mất 40% số tiền vào thuế khi mang về Mỹ. và tôi nghĩ nó không hợp lí tí nào. Đây là bộ luật thuế dành cho thời đại công nghiệp chứ không phải thời đại kỹ thuật số. Nó đang đi lùi với tương lai, nó gây ảnh hưởng xấu đến nước Mỹ. Đáng ra nó phải được sửa đổi từ nhiều năm trước rồi."

Khi ông Cook được hỏi về nhận định của ông rằng toà án quả quyết Apple "đang trả rất ít hoặc không trả khoản thuế doanh nghiệp trên số tiền 74 tỉ USD doanh thu ở nước ngoài", ông nói: "Hoàn toàn là trò chính trị vớ vẩn. Không có bí mật gì đằng sau chuyện này cả, Apple trả thuế từng đồng từng cắc."

Công ty Apple giữ phần lớn số tiền của họ ở nước ngoài vì họ cho rằng phần lớn số tiền sẽ dùng để tái đầu tư ở nước ngoài, nhưng các chuyên gia nghĩ đây là động cơ tinh vi để tránh số thuế doanh nghiệp 35% ở Mỹ, đây là con số cao hơn hẳn với con số 12,5% ở Ailen - nơi Apple gửi phần lớn số tiền.

Apple hiện đang có tổng cộng 186,9 tỉ USD tiền mặt, tài sản tương đương tiền mặt và chứng khoán thị trường bên ngoài nước Mỹ, theo báo cáo hàng năm của họ.

Trong khi đó, phía cơ quan điều tra Mỹ khẳng định họ có bằng chứng về chiến lược “né thuế” của Apple và phát hiện ra Apple đã trốn được 12,64 tỷ USD tiền thuế riêng trong năm 2012 thông qua 3 thị trường bên ngoài Mỹ.

Apple hiện có 181,1 tỷ USD lợi nhuận ở nước ngoài, hơn bất kỳ công ty Mỹ nào khác. Nếu toàn bộ số này được chuyển về Mỹ, họ sẽ phải trả khoảng 59,2 tỷ USD tiền thuế .

Theo Tuyết Mai (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Toát mồ hôi với những câu hỏi tuyển dụng của Apple Toát mồ hôi với những câu hỏi tuyển dụng của Apple
Apple là một Tập đoàn công nghệ danh tiếng bậc nhất thế giới. Do đó, để có một vị trí làm ở đây là một điều không dễ dàng, bạn phải trải qua...
Tài chính - Bất động sản - Apple tuột ngôi vương cổ phiếu vào tay Amazon Apple tuột ngôi vương cổ phiếu vào tay Amazon
Năm ngoái, việc thất bại khi không sở hữu được cổ phiếu của hãng công nghệ Apple là sai lầm lớn nhất của bất kì nhà quản lý quỹ đầu tư nào ở...
Tài chính - Bất động sản - Email của Tim Cook giúp Apple thu về 85 tỷ đô Email của Tim Cook giúp Apple thu về 85 tỷ đô
Email của Tim Cook đã xoa dịu những lo lắng của các nhà đầu tư và giúp Apple thu về 85 tỷ USD.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Apple
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang