6 ngành, nghề sẽ bị cấm kinh doanh

Thứ Hai, ngày 10/11/2014 20:30 PM (GMT+7)

Theo dự thảo Luật đầu tư (sửa đổi), có 6 ngành nghề dự kiến sẽ bị cấm đầu tư kinh doanh.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) ngày 11/10.

Theo dự thảo Luật, các hoạt động cấm đầu tư kinh doanh gồm 6 ngành nghề: kinh doanh các chất ma túy; các loại hóa chất, khoáng vật; mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp và mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm; kinh doanh mại dâm; mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

6 ngành, nghề sẽ bị cấm kinh doanh - 1

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan tập hợp, rà soát và xây dựng danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh.

Theo kết quả rà soát, hiện có 51 lĩnh vực, ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ cấm đầu tư, kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật và 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại 391 văn bản pháp luật.

Sau khi xem xét, cân nhắc, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo thu hẹp lại còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh như quy định. Điều kiện đầu tư kinh doanh cụ thể đối với các ngành, nghề này được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và được công bố công khai.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu tập trung thảo luận là nội dung ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Các đại biểu đề nghị, cần cụ thể hóa điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành, nghề được quy định tại các luật, pháp lệnh, nghị định và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, theo đúng quy định của Chính phủ, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh theo đúng ngành nghề được quy định.

Đại biểu Danh Út (Kiên Giang) cho rằng, không cần thiết đưa việc mua, bán người vào danh mục các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh vì đây là hành vi bị cấm đã được quy định tội danh trong Bộ luật Hình sự.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) đề nghị cần bổ sung chất phóng xạ vào danh mục các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Cũng tại phiên thảo luận, Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) nhận xét, dự thảo Luật còn chung chung. Ông đề nghị làm rõ ngay trong dự thảo trường hợp nào buộc phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, trường hợp nào được tự động kinh doanh khi có đủ điều kiện.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tài chính - Bất động sản - Cấm tập đoàn nhà nước kinh doanh trái ngành Cấm tập đoàn nhà nước kinh doanh trái ngành
Công ty mẹ trong tập đoàn kinh tế của nhà nước phải có vốn không thấp hơn 10.000 tỉ đồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang