50% doanh nghiệp lỗ, bán hàng đa cấp... hết thời?

Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 15:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh doanh đa cấp

Hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp là rất thấp, lợi nhuận sau thuế đạt trung bình 2,2%, có trên 50% doanh nghiệp báo cáo lỗ.

Cục Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương vừa công bố báo cáo cho biết giai đoạn cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, có 67 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Đến cuối tháng 3-2017, số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm 30 doanh nghiệp xuống còn 37 doanh nghiệp, giảm 45% so với cuối năm 2015.

Theo số liệu báo cáo của 37 doanh nghiệp, tổng số lượng người tham gia bán hàng đa cấp tính đến cuối năm 2016 là 637.637 người, giảm 212.363 người (25%) so với cuối năm 2015.

Tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế mà các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 2.400 tỉ đồng, chiếm khoảng 31% tổng doanh thu toàn ngành.

Lợi nhuận sau thuế của ngành chỉ đạt 177 tỉ đồng, tương ứng 2,2% doanh thu. Trong tổng số 37 doanh nghiệp thực hiện báo cáo, chỉ có 11 doanh nghiệp đạt lợi nhuận dương.

50% doanh nghiệp lỗ, bán hàng đa cấp... hết thời? - 1

Qua số liệu về hoạt động bán hàng đa cấp năm 2016 của các doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy: Tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 2.400 tit đồng.

Tuy lớn về giá trị tuyệt đối nhưng nếu chia đều cho gần 640.000 người tham gia hệ thống thì thu nhập bình quân của người tham gia bán hàng đa cấp là không đáng kể, chỉ khoảng 3,8 triệu đồng/người/năm.

Hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp là rất thấp, lợi nhuận sau thuế đạt trung bình 2,2%, có trên 50% doanh nghiệp báo cáo lỗ. Đóng góp thực sự của các doanh nghiệp cho ngân sách nhà nước vì vậy là không đáng kể.

Hoạt động bán hàng đa cấp dựa chủ yếu vào thực phẩm chức năng và mỹ phẩm (chiếm 83% doanh thu, trong đó thực phẩm chức năng chiếm tới 59%). Đây là những mặt hàng rất khó xác định giá trị thật và vì vậy rất dễ xảy ra tình trạng giá bán hoàn toàn thoát ly giá trị cũng như giá trị sử dụng.

Tuy các giao dịch đều được thực hiện trên nguyên tắc "thuận mua, vừa bán", Nhà nước không thể can thiệp. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý chủ động tìm hiểu giá trị thật của sản phẩm trước khi mua hàng.

Theo ĐL (Pháp luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - Đa cấp tiền gửi lại giăng bẫy Đa cấp tiền gửi lại giăng bẫy
Nhiều người bất chấp rủi ro lao vào gửi tiền đa cấp dù đã có doanh nghiệp, sàn giao dịch bị đánh sập, chủ sàn biến mất.
Tài chính - Bất động sản - Cẩn trọng với đa cấp online: “Cho - nhận” đầy rủi ro! Cẩn trọng với đa cấp online: “Cho - nhận” đầy rủi ro!
Dù không biết người nhận nhưng nhiều người chơi vẫn chuyển tiền theo chỉ dẫn của chủ sàn với hy vọng sẽ nhận lại số tiền gấp 1,5 lần chỉ sau...
Tài chính - Bất động sản - Chân dung những người tham gia đa cấp chuyển sang tiền ảo Chân dung những người tham gia đa cấp chuyển sang tiền ảo
Hoạt động của một số công ty đa cấp sau quá trình thanh kiểm tra bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Một hình thức đầu tư mới được một số người...
Bí quyết cực đơn giản để tăng cường sinh lực phái mạnh ngay tại nhà Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Bí quyết cực đơn giản để tăng cường sinh lực phái mạnh ngay tại nhà
Tăng cường sinh lý nam có nhiều cách như tập luyện thể thao, chế độ ăn uống, ... Nhưng bạn đừng bỏ qua cách đơn giản này!
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh doanh đa cấp
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang