Yên Bái: Hai người chết vì ngộ độc chất làm thuốc diệt chuột

Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 13:34 PM (GMT+7)
Sự kiện: Yên Bái

Sau bữa ăn, bốn người trong một gia đình phải nhập viện, trong đó hai người đã tử vong. Xác định ban đầu, các nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng phải chất làm thuốc diệt chuột có trong cà chua.

Yên Bái: Hai người chết vì ngộ độc chất làm thuốc diệt chuột - 1

Các nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng phải chất làm thuốc diệt chuột có trong cà chua. Ảnh Phapluatplus

Ngày 23-4, bà Lê Thị Hồng Vân - Phó Giám đốc Sở y tế, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Yên Bái, cho biết vào ngày 11-4-2016 vừa qua, tại thôn Hợp Nhất, xã Nghĩa Tâm, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến hai người tử vong.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngày chức năng xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn đã tiến hành lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.  

Ngày 21-4, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đã có kết quả trả lời về nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm nói trên. Theo đó, trong mẫu gửi về đã phát hiện thấy hợp chất Coumatetralyl, có tác dụng chống đông máu được sử dụng làm thuốc diệt chuột.

“Đây là thuốc rất là độc, được tìm thấy trong mẫu cà chua sống, lấy tại gia đình nạn nhân" – bà Vân thông tin.

Trước đó, khoảng 11 giờ trưa ngày 11-4, sau khi dùng bữa trưa, bốn người trong gia đình bà Hoàng Thị Thăng có biểu hiện bị ngộ độc, gồm chị Hoàng Thị Thêm (29 tuổi), cháu Hoàng Thị Linh (4 tuổi), bà Hoàng Thị Xương (86 tuổi), cháu Hoàng Anh Thiên (4 tuổi).

Ngay sau đó, các nạn nhân được đưa đi cấp cứu, nhưng chị Hoàng Thị Thêm và cháu Hoàng Thị Linh đã tử vong. Hiện bà Hoàng Thị Xương và cháu Hoàng Anh Thiên đã qua cơn nguy kịch, tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi.

Sở Y tế tỉnh Yên Bái cũng cho biết nguyên nhân ngộ độc có thể do người dân sử dụng không đúng cách các loại thuốc diệt chuột dẫn đến sự lây nhiễm trong các sản phẩm thực phẩm. Cơ quan này đưa ra khuyến cáo người dân cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm bằng cách rửa sạch thực phẩm trong nước sạch nhiều lần trước khi chế biến, đảm bảo cất giữ các loại hóa chất dùng trong sản xuất nông nghiệp,...

Theo Tuyến Phan (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Gần 200 người ngộ độc sau khi ăn hải sản nghi nhiễm độc Gần 200 người ngộ độc sau khi ăn hải sản nghi nhiễm độc
Hàng chục người dân Quảng Bình đã phải đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã sau khi ăn nhiều món hải sản biển “nghi” nhiễm độc tại lễ khai trương ở...
Sức khỏe đời sống - Ngộ độc mất mạng vì ăn bọ rầy Ngộ độc mất mạng vì ăn bọ rầy
Chiều 21-4, nguồn tin từ BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam xác nhận đang tiến hành điều trị cho một bệnh nhân ngộ độc nghiêm trọng do ăn phải bọ...
Giá cả - Rau an toàn không kiểm soát chặt, 20 năm chưa có ai ngộ độc! Rau an toàn không kiểm soát chặt, 20 năm chưa có ai ngộ độc!
“UBND xã, huyện không thể kiểm soát được việc người dân có trồng rau đem bán ra thị trường có an toàn hay không. Để bà con trồng rau an toàn...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7