Xót thương hình ảnh cặp song sinh 1 đầu 2 mình ở Ấn Độ

Thứ Năm, ngày 28/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

Cặp song sinh người Ấn Độ đã gây bất ngờ cho các bác sĩ vì sinh ra có hai mình, hai quả tim, hai cơ thể tách rời nhưng lại có chung đầu và khuôn mặt.

Sinh ra vào thứ Sáu ngày 22/4 vừa qua tại bệnh viện trường đại học Y Pandit Deendayal Upadhyay ở Rajkot, Gujarat, miền đông Ấn Độ, cặp song sinh này nặng hơn 1 kg. Ngoài việc có chung khuôn mặt, chung đầu thì các bộ phận khác như tim, chân, tay… đều riêng biệt.

Tuy nhiên, khi vừa chào đời được vài phút, cặp sinh đôi này đã không thể sống sót.

Mặc dù đã biết trước việc cặp song sinh sẽ dính liền nhưng các bác sĩ không khỏi ngạc nhiên khi thấy hình dạng thực sự của cặp sinh đôi xấu số này sau khi tiến hành mổ đẻ.

Tiến sĩ Kirtan Vyas, 30 tuổi, một trợ lý phụ khoa của bệnh viện cho biết rằng, cặp song sinh này rất khó để sống sót.

Xót thương hình ảnh cặp song sinh 1 đầu 2 mình ở Ấn Độ - 1

“Chúng tôi đã sẵn sàng lên tinh thần để chấp nhận cái chết của cặp sinh đôi này sau khi chào đời, vì chúng chỉ có một bộ não và việc phẫu thuật tách não là chuyện không thể.

Ngay sau đó, chúng tôi cũng đã thông báo với gia đình sản phụ về những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra”, tiến sĩ Kirtan Vyas nói.

Tiến sĩ cũng cho biết thêm, đây là một trường hợp song sinh dính liền cực hiếm ở Ấn Độ cũng như trên thế giới với tỉ lệ 1:1.000.000.

“Trong suốt 140 năm, bệnh viện này đã có khoảng 3-4 trường hợp sinh đôi dính liền. Nhưng đây là trường hợp gây sốc hơn cả vì hai em lại sở hữu chung gương mặt”.

Trước đó, người mẹ mang thai cặp sinh đôi xấu số này luôn trong trạng thái hoàn toàn bình thường cho đến khi cô siêu âm lần đầu tiên – vào khoảng tháng 10 năm ngoái. Qua hình ảnh siêu âm, cô nhận được tin dữ rằng hai thai nhi dính liền.

Được biết, hiện tượng này được cho là hội chứng cephalopagus, đồng nghĩa với cặp song sinh khi sinh ra cố chung đầu, khuôn mặt nhưng nhiều cơ quan của họ là riêng biệt. Sự ra đời của cặp song sinh dính liền đầu xảy ra do một tế bào trứng đã thụ tinh không phân chia đầy đủ - một trường hợp cực kỳ hiếm.

Tiến sĩ Vyas nói thêm rằng tình trạng như vậy thường có thể được chẩn đoán trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ của thai phụ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người phụ nữ trên đã không hề đi khám thai trong suốt thai kì nên không phát hiện ra. Thông thường, do nghèo đói, nhiều phụ nữ Ấn Độ không đủ tiền để khám thai. Đây cũng là thực trạng đáng buồn diễn ra ở quốc gia này.

Người mẹ được cho rằng đã xuất viện vào ngày 25/4 trong tình trạng sức khỏe tốt. Cô và chồng cô đã quyết định tặng cơ thể cặp song sinh của họ cho trường đại học y tế của chính phủ nhằm phục vụ cho nghiên cứu y học.

Theo Phương Hà (Đời sống & Pháp luật/Daily Mail)
Sức khỏe đời sống - Cặp song sinh dính liền thân quyết không phẫu thuật vì muốn "sống cùng nhau" Cặp song sinh dính liền thân quyết không phẫu thuật vì muốn "sống cùng nhau"
Cặp song sinh dính liền thân ở Thái Lan có chung phần thân dưới, không thể tách rời nên buộc phải di chuyển bằng tay.
Thế giới - Cặp song sinh chung xương chậu cực hiếm ở Mỹ Cặp song sinh chung xương chậu cực hiếm ở Mỹ
Một cặp song sinh dính liền cực hiếm vừa được tách rời thành công sau cuộc phẫu thuật 15 tiếng.
Sức khỏe đời sống - Cặp song sinh sẽ gọi mẹ đẻ là cô Cặp song sinh sẽ gọi mẹ đẻ là cô
Ca mang thai hộ thứ hai ở Việt Nam đã sinh đôi hai bé trai vào ngày 16-3, tại BV Từ Dũ TP.HCM khá thành công.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang