Xác định loại quả dại khiến 3 cháu bé tử vong

Thứ Ba, ngày 05/08/2014 16:57 PM (GMT+7)

Vụ ngộ độc tập thể xảy ra vào chiều 1/8, tại xã Xuân Trương, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, khiến 3 em nhỏ tử vong và hàng chục người khác bị ngộ độc. Loại quả dại này chính là cây Hồng Châu.

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đã lấy mẫu cây và quả dại gửi Trung tâm Phòng chống độc - Học viện Quân y 103 xét nghiệm các độc tố, xác định nguyên nhân gây ngộ độc để tìm phương pháp xử lý.

Theo nguồn tin từ lãnh đạo Học viện Quân y 103, loài thực vật gây ngộ độc là cây Hồng Châu (Cap Paris Versi Color), họ màn màn (Cap Paraceae) và chưa rõ độc tố do đang làm thí nghiệm.

Theo những người dân tộc Mông tại xóm Lũng Rạc, tên gọi của quả này là Chi Pản Slua (quả gai sanh) thường mọc ở khu vực núi đá, là cây dây leo, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, màu xanh đậm. Quả to tròn gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông. Khi còn non, quả có vỏ màu xanh, khi chín, vỏ quả có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp vỏ màu hồng.

Mỗi quả có 3 - 5 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục và mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền để những người đã từng ăn quả dại thấy có triệu chứng lạ cần đến bệnh viện thăm khám và điều trị, đồng thời tuyên truyền nhân dân không ăn những quả dại lạ, chưa ăn bao giờ.

Vụ việc thương tâm trên là lời cảnh tỉnh cho nhân dân vì trong loại quả dại khiến hàng chục người ngộ độc có độc tố ảnh hưởng đến gan và thận, ăn phải rất nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Hải Đằng (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Hái quả dại về ăn, 3 trẻ tử vong Hái quả dại về ăn, 3 trẻ tử vong
Khi đi chăn dê trên núi, các em nhỏ đã rủ nhau ăn quả dại, nên bị ngộ độc nặng, dẫn đến tử vong.
Sức khỏe đời sống - Thêm 4 người nhập viện do ăn quả dại Thêm 4 người nhập viện do ăn quả dại
Chiều ngày 4/8, Bệnh viện đa khoa Bảo Lạc, Cao Bằng đã tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân mới do ăn quả dại.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang