Vụ ngộ độc 8 người chết ở Lai Châu: Không uống rượu cũng nhập viện

Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 13:00 PM (GMT+7)

“Nhiều phụ nữ, thậm chí cả bệnh nhi mới 7 tuổi không uống rượu cũng phải cấp cứu với biểu hiện bị ngộ độc. Cho nên, chưa thể khẳng định tất cả các bệnh nhân ngộ độc methanol”.

Vụ ngộ độc 8 người chết ở Lai Châu: Không uống rượu cũng nhập viện - 1

Bệnh nhân là nữ không uống rượu trong đám tang cũng nhập viện

Ông Đồng Xuân Linh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phong Thổ nói: “Nhiều phụ nữ, thậm chí cả bệnh nhi mới 7 tuổi không uống rượu cũng phải cấp cứu với biểu hiện bị ngộ độc. Bệnh nhân đang được cấp cứu bị ngộ độc thực phẩm thì chắc chắn. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định được tất cả các bệnh nhân trên đều bị ngộ độc methanol”.

Ông Linh lý giải, trong số những bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm, hầu hết nam giới đều uống rượu, nhưng có 6 phụ nữ và 1 trẻ em không uống rượu nhưng vẫn bị ngộ độc.

Các nữ bệnh nhân Giàng Tả Mẩy (53 tuổi); Tô Si Son (25 tuổi); Phu A Gồ (27 tuổi); Nù Tả Mẩy (58 tuổi); bệnh nhi Hờ Ơ Seo (7 tuổi) cũng khẳng định chưa từng uống rượu.

Những bệnh nhân này cũng cho biết, món ăn của người dân ăn trong những ngày đám tang gồm rau cải, đậu phụ, thịt lợn (thịt từ dịp Tết) và rượu.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, kết quả xét nghiệm chất methanol trong máu của 10 bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải (xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu) do Trung tâm chống độc BV Bạch Mai thực hiện cho thấy, có 8 mẫu có nồng độ methanol trong máu cao hơn cho phép.

Theo bác sĩ Giang, nồng độ methanol trong máu >20 mg/dL là ngộ độc, nếu >40 mg/dL là tình trạng ngộ độc rất nặng, nhưng trong 8 mẫu trên, có trường hợp nồng độ methanol lên tới 326 mg/dL. Chỉ có 1 trường hợp là nữ được xét nghiệm âm tính với methanol và 1 ca có mức nồng độ thấp hơn 20mg/dL.

Hiện, đoàn Công tác của BV Bạch Mai đã thực hiện thăm khám cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại BV đa khoa Lào Cai, BV Đa khoa Lai Châu và Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

Kết quả cho thấy, những bệnh nhân nặng đã qua cơn nguy kịch. Những bệnh nhân nhẹ vẫn tiếp tục được theo dõi đề phòng xuất hiện những biến chứng và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu rượu tại địa điểm trên để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, hàm lượng methanol vượt ngưỡng nhiều lần.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Nạn nhân thứ 8 tử vong Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Nạn nhân thứ 8 tử vong
Đến hết ngày 16/2, số người nghi ngộ độc tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu lên đến 49 người.
Tin tức trong ngày - Vụ ngộ độc tại Lai Châu: Niêm phong các cơ sở bán rượu Vụ ngộ độc tại Lai Châu: Niêm phong các cơ sở bán rượu
Các cơ sở bán rượu cho nhà ông Lèng và số rượu trong nhà nạn nhân đã bị niêm phong chờ điều tra.
Tin tức trong ngày - Đã có kết luận ban đầu về vụ 7 người tử vong ở Lai Châu Đã có kết luận ban đầu về vụ 7 người tử vong ở Lai Châu
Chiều 15-2, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Lai...
6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng Tin tài trợ | Giải độc Gan Tuệ Linh 6 năm bị viêm gan hồi phục chỉ trong 6 tháng
Suy sụp vì viêm gan B anh Trung không ngờ có thể hồi phục sau 6 tháng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang