Việt Nam phòng chống bệnh tay chân miệng.

Thứ Bảy, ngày 10/03/2012 10:21 AM (GMT+7)

Trước tình trạng cấp bách và đáng báo động của bệnh tay chân miệng, chiến dịch toàn quốc phòng chống bệnh tay chân miệng được phát động bởi Bộ Y tế đã đưa ra những giải pháp thực tiễn và hiệu quả để đẩy lùi căn bệnh nguy hại đến trẻ em này.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Cùng với nỗ lực của Bộ Y tế, việc phòng, chống bệnh tay chân miệng còn cần sự chung tay của tất cả mọi người.

Cơn sốt chưa hồi thuyên giảm

Với những diễn biến phức tạp và biến chứng đáng sợ, bệnh tay chân miệng đang trở thành mối đe doạ cho các gia đình Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị, từ gia đình nghèo đến những gia đình khá giả. Theo số liệu của Bộ Y tế, trong 07 tuần đầu năm 2012, cả nước đã ghi nhận 7.889 trường hợp mắc TCM tại 60 địa phương, trong đó có 10 trường hợp tử vong. Trường hợp thứ 10 được xác định là một bé gái tại Bình Định đã không qua khỏi nguy kịch vào ngày 03/03 vừa qua. Tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ - phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM - cho biết tình hình bệnh tay chân miệng tại TP.HCM trong tuần thứ chín đã ở mức báo động dịch. Hiện trung bình mỗi tuần có 143 ca mắc. Từ đầu năm đến nay, TP đã có 936 ca bệnh tay chân miệng, riêng trong tháng 2 đã có 498 ca, tăng khoảng 14% so với tháng 1. Đáng lo ngại là có đến 65% số phường xã trên địa bàn TP đã có ca mắc bệnh.

Bệnh Tay chân miệng thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh tay chân miệng là viêm màng não và viêm cơ tim với khả năng gây tử vong cao hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng vào tuần qua. Buổi lễ phát động tổ chức tại Hải Phòng với sự có mặt của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến để phát lời kêu gọi tất cả các tổ chức, đoàn thể và toàn dân cùng phòng chống bệnh tay chân miệng với quyết tâm khống chế các ổ dịch và giảm thiểu tình hình lây lan.

Việt Nam phòng chống bệnh tay chân miệng - 1

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Thanh Long rửa tay cùng các em nhỏ

Kêu gọi tất cả mọi người chung tay đẩy lùi bệnh tay chân miệng

Cho đến nay, bệnh tay chân miệng vẫn chưa có loại vắc xin hay thuốc đặc trị nào. Vì thế, cách duy nhất để bảo vê sức khỏe là phòng tránh bệnh bằng các thói quen vệ sinh, thực hiện lối sống 3 sạch: ăn sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch. Đặc biệt, rửa tay với xà phòng diệt khuần dưới vòi nước chảy là thói quen cần được thực hiện thường xuyên vì bàn tay và nơi trung gian phổ biến nhất đưa các loại vi khuẩn vào cơ thể.

Việt Nam phòng chống bệnh tay chân miệng - 2

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn là biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Do đặc tính dễ lây lan giữa người với người, kể cả người lớn cũng có thể nhiễm bệnh và người đã bị bệnh rồi vẫn có thể bị lại. Bệnh lại dễ lây truyền qua các hoạt động hàng ngày; ví dụ, vi rút có thể theo bàn tay khi mẹ dùng tay nựng nịu bé, hoặc bám vào khăn, rồi đi vào mũi hoặc miệng khi bé được mẹ lau mặt nếu tay mẹ không được rửa sạch kĩ. Hoặc khi trẻ đi học và tiếp xúc với bạn bè, môi trường xung quanh mà không tự bảo vệ bằng thói quen vệ sinh. Vì thế, việc phòng, chống bệnh cho trẻ không chỉ một người là thực hiện được mà là trách nhiệm của tất cả mọi người. Nhà cửa, nhà trường cần được giữ vệ sinh và sạch khuẩn. Trẻ em cần được hướng dẫn các thói quen vệ sinh tốt để biết tự ý thức bảo vệ bản thân. Mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ và kể cả những thành viên khác trong gia đình và cộng đồng cũng cần có trách nhiệm đảm bảo tay mình sạch khuẩn mỗi khi tiếp xúc hoặc chạm tay vào trẻ.

Để đối phó với bệnh tay chân miệng, cần có sự góp sức của tất cả mọi người. Hãy cùng “trao yêu thương, đừng trao mầm bệnh” từ đôi bàn tay!

Nguồn: PV
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7