Việt Nam: Báo động mất cân bằng giới tính

Thứ Tư, ngày 11/07/2012 05:00 AM (GMT+7)

Phát biểu tại buổi Họp Báo hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7, Lãnh đạo Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình cho biết: "Việt Nam đang mất cân bằng giới tính khi sinh".

Theo điều tra của Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình, cả nước có 10 tỉnh có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất (từ 115 bé trai/100 bé gái đến gần 131 bé trai/100 bé gái) là Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hòa Bình, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Sự gia tăng bất thường về tỷ số giới tính khi sinh đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà lập chính sách, các cơ quan truyền thông đại chúng cũng như các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Mặc dù đã được cảnh báo về hệ lụy của sự mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh nhưng tình trạng đến nay vẫn chưa được khắc phục, mỗi năm vẫn tăng khoảng 0,7%.

Việt Nam: Báo động mất cân bằng giới tính - 1

Phụ nữ mang thai đều biết giới tính của thai nhi trước khi sinh nhờ siêu âm. (Ảnh minh họa)

Tình trạng mất cân bằng giới tính xảy ra ngay ở lần sinh thứ nhất. Trên thực tế khu vực thành thị có sự lựa chọn giới tính khi sinh ngay cả lần sinh thứ nhất trong khi đó việc lựa chọn giới tính khi sinh ở khu vực nông thôn xuất hiện ở lần sinh thứ hai trở đi.

Hiện nay, ngày càng có nhiều  thai phụ biết giới tính thai nhi trước khi sinh.Đa số các bà mẹ đều biết giới tính của thai nhi từ 12 đến 22 tuần bởi hầu hết phụ nữ đều có tâm lý biết giới tính thai nhi, nhất là trong thời kỳ đầu mang thai.

Để giảm sự mất cân bằng giới tính khi sinh cần có những chính sách tuyên truyền phù hợp ngay khi các cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con thứ 3 trở lên. Xây dựng và thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhằm nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái và phụ nữ nói chung, đặc biệt là trẻ em gái của các gia đình sinh con một bề.

Cập nhật liên tục tin tức Việt Nam mới nhất 24h trong ngày . Những bí quyết giữ Sức Khỏe Gia Đình hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian đơn giản. Diễn biến mới tình hình Virus Zika ăn não người ở Việt Nam .

VIDEO CHỌN LỌC
Xem thêm chủ đề:Mat can bang gioi tinh, ke hoach hoa gia dinh, sieu am, mang thai, sinh con thu 3, suc khoe sinh san, suc khoe
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Việt Nam Báo động mất cân bằng giới tính - Sức khỏe đời sống - Tin tức 24h

TIN TỨC 24H , AN NINH HINH SU,  BONG DA, Nhac treTin tức trong ngày, CƯỜI 24HBóng đá 24HTin an ninh hình sựTIN PHAP LUAT , TIN TUC MOITin tức thể thao 24h, TIN CHUYEN NHUONG MOI NHATPhim hay, nghe nhacCa nhạc - MTVTai Nhac, Gia vangLịch thi đấu Bóng ĐáTIN GIẢI TRÍ 24HTIN TỨC MỚI NHẤT, LICH THI DAU OLYMPIC 2016, OLYMPIC RIO 2016BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG OLYMPIC 2016

X
CNT2T3T4T5T6T7