Viêm phổi vì hít phải nấm độc trên vỏ hành

Thứ Ba, ngày 09/01/2018 11:10 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Một nông dân 62 tuổi chuyên trồng hành đã mắc bệnh viêm phổi do ngửi phải một loại nấm nguy hiểm chết người có trên vỏ hành.

Viêm phổi vì hít phải nấm độc trên vỏ hành - 1

Bệnh nhân là một người đàn ông Nhật Bản, làm nghề trồng hành lâu năm. Sau khi bị ho khan, mệt mỏi, hụt hơi trong hai tuần lễ, ông đã đến bệnh viện để khám, Dailymail đưa tin.

Sau khi thăm khám đầu, cổ, ổ bụng cho bệnh nhân, các bác sĩ không phát hiện ra dấu hiệu nào lạ ngoài tiếng lục khục phát ra mỗi khi bệnh nhân hít vào. Tuy nhiên, kết quả chụp X-quang cho thấy có một khoảng không bất thường bên trong phần trên một lá phổi. Mô ở nơi này dày hơn, một phần phổi đã suy.

Bệnh nhân cho biết ông từng được điều trị cao huyết áp do hút thuốc 35 năm, khi đó ông bị sưng mô phổi, giảm khả năng hít thở.

Sau một tuần ở bệnh viện, các triệu chứng nói trên của bệnh nhân đã giảm mà không cần điều trị. Các bác sĩ nghi ngờ ông bị viêm nhiễm ở nhà hoặc nơi làm việc, do đó yêu cầu ông sau khi xuất viện, về nhà làm công việc thường ngày vài ngày rồi quay lại bệnh viện để tái khám.

Người đàn ông quay về nhà, tiếp tục dùng máy nén khí để làm sạch vỏ hành như bình thường. Lần này, ông lại tiếp tục bị ho và sốt caochỉ sau ba tiếng tiếp xúc với công việc.

Kết quả kiểm tra máu lần này cho thấy tế bào miễn dịch trong máu của bệnh nhân rất cao, chứng tỏ ông bị nhiễm trùng, sưng viêm. Chụp X-quang thấy phổi bị thoái hóa. Các khuẩn nấm đã được phát hiện ở nơi làm việc tại nhà. Theo các bác sĩ, loại nấm được coi là nguyên nhân gây bệnh có tên Aspergillus fumigatus, thường gây sưng viêm phổi sau khi hít phải. Nấm này thường có trong cỏ khô, nấm mốc hay từ các sản phẩm nông nghiệp. Chiếc máy nén khí bệnh nhân dùng để làm sạch hành cũng là phương tiện gây lây lan nấm mốc, khiến bệnh nhân mắc phải chứng viêm phổi do quá mẫn cảm.

Sau khi tìm ra nguyên nhân gây bệnh, người đàn ông đã được xuất viện. Các bác sĩ khuyến cáo ông nên rời xa công việc hoàn toàn trong khoảng sáu tháng, nếu trở lại làm việc cần mang thêm khẩu trang dày để đảm bảo an toàn. 

8 cách cực hiệu quả đề phòng viêm phổi khi giao mùa

Người già và trẻ em khi mắc bệnh viêm phổi thường có triệu chứng bệnh âm thầm, phức tạp nhưng thường diễn tiến nhanh...

Theo Thảo My (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Bệnh sởi gây viêm phổi và chảy mủ tai Bệnh sởi gây viêm phổi và chảy mủ tai
BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cho biết, sau mấy năm vắng bóng, bệnh sởi đã quay trở lại tấn công...
Sức khỏe đời sống - Viêm phổi do... rượu Viêm phổi do... rượu
Khi đề cập đến tác hại của việc lạm dụng rượu, người ta thường nghĩ ngay đến những thương tổn ở hệ thần kinh và xơ gan do rượu. Nhưng ít ai...
Tin tức trong ngày - Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do viêm phổi Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Do viêm phổi
Ngay trong tối 11/11, Bộ Y tế cho biết, kết quả giải phẫu tử thi cho thấy bệnh nhi bị tử vong sau tiêm ở Bệnh viện Hướng Hóa, Quảng Trị là...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang