Vì sao trẻ vừa lọt lòng không nên cho tắm ngay?

Thứ Ba, ngày 29/12/2015 14:42 PM (GMT+7)

Ở những giờ đầu tiên sau khi sinh, không nên tắm ngay cho trẻ sơ sinh, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ và một số những hệ lụy khác.

Thông thường một đứa trẻ sinh ra, việc làm đầu tiên là bé được tắm rửa sạch sẽ. Nhưng hiện nay, theo xu thế sinh nở mới nhất, trẻ sinh ra không nên tắm luôn mà để đến vài ngày sau. Điều này giống cũng như việc cắt dây rốn muộn.

Vì sao trẻ vừa lọt lòng không nên cho tắm ngay? - 1

Nên bỏ qua lần tắm đầu tiên cho trẻ vừa chào đời (trong khoảng 24h sau sinh). Ảnh minh họa.

Dưới đây là những lý do bạn không nên tắm cho trẻ sơ sinh quá sớm trong những giờ đầu tiên mới sinh sau.

Duy trì lớp da bảo vệ tự nhiên cho bé

Được biết, khi ở trong bụng mẹ, bé được bao bọc bởi nước ối. Điều này khiến da bé được phủ một lớp màu trắng để bảo vệ bé khỏi môi trường ngoài, lớp màu trắng này được gọi là vernix. Đó là một trong những lý do bạn không nên tắm ngay cho trẻ sơ sinh.

Giúp da bé thêm khỏe mạnh và dẻo dai

Theo các nghiên cứu, chất venix có tính miễn dịch cao và đây là lợi thế rất lớn của em bé mới sinh. Nó đồng thời là kem dưỡng ẩm giữ cho làn da bé mềm mại và dẻo dai cũng ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Đây là nguyên nhân giải thích tại sao trong khoảng 24 giờ sau lần tắm đầu tiên của bé, có những lớp màu trắng đục bong ra. Toàn bộ cơ thể của bé sẽ được lột sạch lớp vernix (nhất là ở trên bàn tay và bàn chân).

Nước ối có vai trò cung cấp vitamin K cho trẻ

Sau khi sinh cơ thể trẻ vẫn còn dính lớp nước ối. Trong nước ối có chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp sản xuất vitamin K cung cấp cho trẻ. Vì vậy khi trẻ mới sinh ra, mẹ không nên tắm luôn mà hãy để lại lớp nước ối còn dính trên người bé.

Tăng sự liên kết giữa mẹ và bé

Khi bé chào đời, cần được gần gũi với mẹ, gần nguồn thức ăn nơi bé có thể nghe, ngửi hơi ấm của người mẹ. Vì vậy, nếu tắm cho trẻ quá sớm có thể làm gián đoạn quá trình em bé nhận biết mẹ, bé cảm thấy mất an toàn và có thể ảnh hưởng đến những cữ bú quan trọng đầu tiên.

Vì sao trẻ vừa lọt lòng không nên cho tắm ngay? - 2

Ảnh minh họa.

Giúp ổn định nhiệt độ cơ thể

Trẻ vừa mới lọt lòng mẹ đang tìm cách duy trì nhiệt độ cơ thể mình. Nếu cho bé tắm quá sớm, có thể làm cho bé chới với với nhiệt độ mới. Vì điều này, có một số trường hợp, em bé sơ sinh cần đặt dưới đèn nhiệt để lấy lại nhiệt độ sau khi tắm.

Thay vào đó, hãy trì hoãn thời gian tắm, để bé tiếp xúc với mẹ thời gian vừa đủ và quen với nhiệt độ bên ngoài.

Tránh tăng đường huyết và hoóc-môn stress

Khi sinh ra, trẻ đã bị tách khỏi mẹ để đi tắm, trẻ có thể sẽ khóc. Điều này làm cơ thể sản sinh một loại hoóc-môn gây stress để đáp ứng tình hình thực tế. Việc cơ thể phải làm việc căng thẳng hơn khi bé đi tắm cũng khiến bé dễ bị tuột đường huyết. Khi được ở bên mẹ đủ lâu, các cơ quan trong cơ thể bé có khuynh hướng thực hiện tốt chức năng của chúng hơn.

Một số lưu ý khác:

Tốt nhất, cha mẹ nên bỏ qua lần tắm đầu tiên từ sau khi con chào đời (trong khoảng sau khi sinh). Từ lần tắm thứ 2, mẹ hãy tắm chung cùng bé giúp bé cảm thấy rất an toàn khi không bị tách khỏi mẹ. Mẹ nên ôm con cùng ngồi trong bồn tắm, chớ nên thả bé một mình sẽ gây cho bé sự chới với và đơn độc.

Khi tắm, lưu ý sử dụng găng tay để ngăn chặn những vi trùng, vi khuẩn ở môi trường bệnh viện. Một nghiên cứu cho thấy, sử dụng găng tay với trẻ sơ sinh ngay cả khi tắm có tỷ lệ nhiễm trùng rất ít.

Theo Phương Hà (Đời sống & Pháp luật)
Sức khỏe đời sống - Quảng Nam: Hy hữu, trẻ sơ sinh nặng 5,2kg Quảng Nam: Hy hữu, trẻ sơ sinh nặng 5,2kg
Ngày 31.10, bác sĩ Tạ Thanh Uyên, Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, tại bệnh viện vừa có một sản phụ sinh được bé gái nặng...
Sức khỏe đời sống - 9 món ăn tránh tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh ăn 9 món ăn tránh tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh ăn
9 món ăn tránh tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh ăn có cả những món các mẹ đang cố gắng nhồi nhét cho con.
Sức khỏe đời sống - Bé sơ sinh có lỗ mũi như chiếc ống nhỏ Bé sơ sinh có lỗ mũi như chiếc ống nhỏ
Một bé trai sơ sinh tại Peru có lỗ mũi trông như chiếc ống nhỏ trên mặt đang trong tình trạng tốt và sẽ sớm trông như người bình thường.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang