Vì sao khi đi nắng chớ nên uống nước dừa giải nhiệt?

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Lâu nay, nhiều người có thói quen uống nước dừa để giải nhiệt ngay khi vừa đi nắng về. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm cần bỏ ngay bởi nó có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Uống nước dừa tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, mặc dù nước dừa được xem là loại nước uống giải nhiệt tuyệt vời vào mùa hè vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, nước dừa có thể gây hại cho sức khỏe.

Vì sao khi đi nắng chớ nên uống nước dừa giải nhiệt? - 1

Dưới đây là những sai lầm khi uống nước dừa gây hại sức khỏe:

Uống nước dừa sau khi đi nắng, lao động nặng

Theo Đông y, nước dừa thuộc âm, có tính giải nhiệt, làm mát. Nếu uống nước dừa với liều lượng nhất định sẽ làm giảm huyết áp, mềm yếu gân cơ. Vì vậy, nếu lạm dụng quá nhiều nước dừa sẽ làm sức khỏe của bạn suy yếu, tụt huyết áp, vô cùng nguy hiểm. Do vậy, bạn không nên thấy nước dừa ngọt mà uống nhiều.

Theo kinh nghiệm dân gian, nước dừa không phải loại nước có thể dùng để uống khi đi nắng về vì dễ gây trúng gió. Các triệu chứng thường gặp trong trường hợp này là ớn lạnh, đầy bụng, hâm hấp sốt, thậm chí sốt cao. Đặc biệt, nếu vừa thi đấu thể thao hoặc làm những công việc nặng nhọc, mất sức, không nên vội vã uống nước dừa, vì sẽ làm cho chân tay buồn rũ, giảm sức dẻo dai và phản xạ nhanh nhẹn. Nếu có dùng, cần phải uống từ từ từng chút một.

Vì sao khi đi nắng chớ nên uống nước dừa giải nhiệt? - 2

Uống nước dừa vào buổi tối

Buổi tối là thời điểm cơ thể bạn cần được thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động mệt mỏi. Nếu bạn uống nước dừa vào buổi tối dễ khiến cơ thể bị lạnh (đặc biệt là với nước đá).

Ba yếu tố âm cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) khiến bạn dễ bị cảm lạnh. Đặc biệt, người tập võ hay đá bóng cũng kỵ dùng nước dừa trước khi thi đấu vì làm cho gân cơ rã rời, không thể chạy nhanh và có sức bền được.

Nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc buổi trưa để phát huy tác dụng (vì buổi sáng và buổi trưa thuộc dương).

Vì sao khi đi nắng chớ nên uống nước dừa giải nhiệt? - 3

Cho trẻ dưới 6 tháng uống nước dừa

Mặc dù nước dừa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của trẻ, tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên trẻ trên 6 tháng mới được uống nước dừa. Bắt đầu từ số lượng nhỏ, sau đó tăng lên dần. Tuyệt đối không cho bé uống quá nhiều và nhanh, dễ khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì sao khi đi nắng chớ nên uống nước dừa giải nhiệt? - 4

Phụ nữ mới mang thai

Phụ nữ mới mang thai không nên uống nước dừa vì lượng chất béo dồi dào trong nước dừa sẽ làm tăng triệu chứng ốm nghén, khó tiêu hóa cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu.

Ngoài ra, nước dừa tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp. Vì vậy, nước dừa không tốt cho mẹ bầu những tháng đầu, có thể gây sảy thai.

Vì sao khi đi nắng chớ nên uống nước dừa giải nhiệt? - 5

Người béo phì

Những người béo phì muốn giảm cân nên hạn chế uống nước dừa bởi nước dừa chứa carbonhydrates cùng với chất điện giải, nếu không tập luyện thể thao, uống nước dừa sẽ khiến bạn bị thừa lượng chất điện giải lớn, kết quả là bạn dễ bị tăng cân nhanh chóng.

Theo Hùng Lâm (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Giải nhiệt bằng nước đậu đen: Một tuần nên dùng mấy lần? Giải nhiệt bằng nước đậu đen: Một tuần nên dùng mấy lần?
Vào ngày nắng nóng, dùng các loại đậu như: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… nấu nước ăn giải nhiệt rất tốt. Theo Đông y, các loại đậu này có tác...
Sức khỏe đời sống - Tác hại ai cũng cần lưu ý khi uống nước rau má giải nhiệt Tác hại ai cũng cần lưu ý khi uống nước rau má giải nhiệt
Không thể phủ nhận rau má rất tốt với sức khỏe song nó cũng là loại rau không hoàn toàn lành tính.
Sức khỏe đời sống - Những đồ ăn, thức uống giải nhiệt tuyệt vời từ quả sấu Những đồ ăn, thức uống giải nhiệt tuyệt vời từ quả sấu
Quả sấu không chỉ để nấu ăn, làm mứt, làm thuốc mà còn có là thành phần trong các món ăn giúp giải nhiệt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang