Vi khuẩn chết người thoát khỏi cơ sở nghiên cứu Mỹ

Thứ Ba, ngày 03/03/2015 17:00 PM (GMT+7)

Chính quyền bang Louisiana đang điều tra về một loại vi khuẩn có thể gây tử vong thoát ra khỏi một phòng thí nghiệm an toàn cao thuộc cơ sở nghiên cứu của Mỹ.

Vi khuẩn tên gọi Burkholderia pseudomallei, đầu tiên được phát hiện tại Đông Nam Á và Bắc Úc. Chúng có thể lan truyền sang người và động vật qua sự tiếp xúc với đất và nước bị nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn chết người thoát khỏi cơ sở nghiên cứu Mỹ - 1

Khỉ nâu là loại dễ nhiễm khuẩn Burkholderia pseudomallei. Ảnh: AP 

Chính quyền khẳng định rằng việc vi khuẩn thoát ra ngoài không gây nguy cơ cho cộng đồng nhưng Burkholderia pseudomallei vốn bị xem là vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây tử vong và bị xếp vào loại có khả năng là tác nhân khủng bố sinh học.

Vi khuẩn thoát ra từ Trung tâm Nghiên cứu Động vật Linh trưởng Quốc gia Tulane, có thể vào tháng 11-2014 hoặc trước đó lúc Burkholderia pseudomallei đang được sử dụng để bào chế vắc-xin.

Chính quyền cho rằng tác nhân gây bệnh chưa được phát hiện bên ngoài trung tâm này nhưng đã có 4 khỉ nâu được nhốt bên ngoài trung tâm nhiễm khuẩn và 2 con chết. Hơn nữa, một nữ thanh tra viên liên bang bị nhiễm khuẩn sau khi đến cơ sở này. Hiện chưa rõ người này bị phơi nhiễm tại đây hay trong quá trình công du nước ngoài trước đó.

Thông báo của cơ sở nghiên cứu có đoạn: “Diễn biến tiếp tục cho thấy không có mối đe dọa tới cộng đồng. Không có trường hợp người và động vật linh trưởng bị bệnh từ khả năng phơi nhiễm Burkholderia pseudomallei”. Xét nghiệm trên 39 mẫu đất và 13 mẫu nước tại khuôn viên cơ sở cũng không thấy vi khuẩn.

Tuy nhiên, chuyên gia về an toàn sinh học Richard Ebright tại ĐH Rutgers thuộc bang New Jersey khuyến cáo: “Sự kiện họ không xác định được vi khuẩn thoát ra bằng cách nào là điều rất đáng lo ngại”

Theo Trúc Lâm ( Người lao động/ CNA, USA Today)
Sức khỏe đời sống - Vi khuẩn trong táo Mỹ nhập khẩu có thể gây nhiễm trùng máu Vi khuẩn trong táo Mỹ nhập khẩu có thể gây nhiễm trùng máu
Vi khuẩn chết người có trong sản phẩm táo caramel nhập khẩu từ Mỹ cũng có thể ở bất cứ thực phẩm nào.
Sức khỏe đời sống - Vi khuẩn kháng thuốc có thể giết 10 triệu người mỗi năm Vi khuẩn kháng thuốc có thể giết 10 triệu người mỗi năm
Siêu vi khuẩn kháng thuốc không được kiểm soát có thể giết hơn 10 triệu người mỗi năm.
Sức khỏe đời sống - Vi khuẩn độc hại "giăng bẫy" khách hát karaoke Vi khuẩn độc hại "giăng bẫy" khách hát karaoke
Tình trạng thiếu vệ sinh ở micro ở các quán karaoke khiến nó trở thành "ổ vi khuẩn" có thể gây bệnh cho những người đi hát.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang