Tưởng đau bụng, ai ngờ bị nhồi máu thận hiếm gặp

Thứ Tư, ngày 05/07/2017 20:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Nhồi máu thận là bệnh lý khá nguy hiểm, hiếm gặp nhưng triệu chứng lại mơ hồ, dễ bị nhầm với các cơn đau bụng thông thường.

Ngày 5-7, BS Ngô Minh Tuấn, khoa Ngoại Thận - Nội tiết BV Trưng Vương TP.HCM, cho biết nơi đây vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị nhồi máu thận khá hiếm gặp.

Trước đó, nam bệnh nhân Nguyễn Xuân Luận, 51 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội bên hông trái không rõ nguyên nhân. Qua thăm khám, siêu âm, chụp CT, các BS phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch thận trái, nhồi máu thận. Thời gian nhồi máu đã rơi vào giờ thứ 36, tạng tổn thương một phần, tiên lượng điều trị khó khăn.

“Kết quả CT-scan cho thấy bệnh nhân có 2 động mạch thận, nhánh lớn nhất bị tắc gần như hoàn toàn, máu không thể đưa ra mạch lớn khiến thận bị hoại tử 20%”, BS Tuấn cho biết.

Tưởng đau bụng, ai ngờ bị nhồi máu thận hiếm gặp - 1

Bệnh nhân được thăm khám trước khi xuất viện sáng 5-7 Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Sau gần 4 giờ nhập viện, làm các xét nghiệm chẩn đoán, hội chẩn, bệnh nhân được can thiệp bằng phương pháp điều trị mới là sử dụng ống thông siêu nhỏ hút toàn bộ máu đông trong mạch máu ra ngoài, đồng thời dùng bóng làm to mạch máu, đưa máu tới các cơ quan cần thiết... Tiếp đó dùng kháng đông và kháng tiểu cầu cho bệnh nhân hồi phục tốt hơn. Theo BS Tuấn, đây là trường hợp điều trị nhồi máu thận khó khăn đầu tiên được BV cứu sống nhờ phương pháp mới, dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện sau 5-7 ngày sau phẫu thuật.

BS Tuấn cho biết thêm, đối với trường hợp động mạch thận bị tắc như trên, nếu không thông mạch máu kịp, quá thời gian chịu đựng lâu dài mô sẽ chết, thận hoại tử làm ra ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh đồng thời gây suy thận.  

 “Nhồi máu thận có tỉ lệ không cao lắm, tuy nhiên triệu chứng bệnh thường mơ hồ như đau âm ỉ vùng thận khiến nhiều người dễ nhầm với cơn đau bụng thông thường. Do đó, khi có triệu chứng đau âm ỉ, tiền sử đau huyết áp… nên đến BV kiểm tra để được xử lý kịp thời", BS Tuấn khuyến cáo.

Nhiễm trùng thận nguy hiểm tới tính mạng: 15 thực phẩm và cách phòng tránh

Thận là cơ quan đặc biệt quan trọng, có nhiệm vụ thúc đẩy chất độc và chất thải ra khỏi cơ thể qua đường nước...

Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Người bị bệnh thận tuyệt đối không nên ăn các loại trái cây này Người bị bệnh thận tuyệt đối không nên ăn các loại trái cây này
Những loại trái cây này với người khỏe mạnh bình thường thì cực kỳ tốt nhưng lại không nên nằm trong danh sách thực đơn cho người mắc bệnh...
Sức khỏe đời sống - Những lưu ý về dinh dưỡng cho người bệnh thận Những lưu ý về dinh dưỡng cho người bệnh thận
Hầu hết chế độ ăn của người bệnh thận yếu đều rất nghiêm ngặt và cần được giới hạn đặc biệt về muối và chất đạm.
Sức khỏe đời sống - Ăn nhiều thịt đỏ dễ bị bệnh thận Ăn nhiều thịt đỏ dễ bị bệnh thận
Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Quốc gia Singapore mới được công bố trên tạp chí của Hội Thận học Mỹ nêu thêm khả năng tác hại từ việc...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang