Tư thế ngủ tốt cho từng loại bệnh

Thứ Tư, ngày 02/03/2016 12:00 PM (GMT+7)

Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất cho tình trạng đau lưng. Và để hỗ trợ tốt nhất cho lưng, nên đặt thêm một chiếc gối hoặc khăn cuộn mỏng dưới lưng để cơ thể cong tự nhiên.

Tư thế ngủ tốt cho từng loại bệnh - 1

Bạn nên nằm nghiêng phải để giảm nhẹ áp lực lên tim, nên nửa nằm nửa ngồi để dễ thở hơn. Tuyệt đối tránh nằm sắp hoặc nằm nghiêng trái. Ảnh minh họa.

Cao huyết áp

Nên nằm ngửa, gối nửa đầu cao chừng 15cm. Nếu gối quá cao hay quá thấp đều gây nên cảm giác khó chịu.

Bệnh gan (kể cả sơ gan cổ chướng)

Khi mắc bệnh này bạn nên nằm nghiêng trái sẽ có lợi cho khôi phục sức khỏe.

Bệnh tim mạch

Bạn nên nằm nghiêng phải để giảm nhẹ áp lực lên tim, nên nửa nằm nửa ngồi để dễ thở hơn. Tuyệt đối tránh nằm sắp hoặc nằm nghiêng trái.

Trào ngược axit

Nếu mắc bệnh này bạn nên nằm thẳng, dùng gối dày để gối cao đầu hoặc kê cao đầu giường để giảm tình trạng trào ngược axit.

Tư thế ngủ nghiêng về bên phải với cả hai cánh tay dang rộng ra theo cùng một hướng có thể khiến bạn bị trào ngược axit nhiều hơn.

Đau lưng

Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất cho tình trạng đau lưng. Và để hỗ trợ tốt nhất cho lưng, nên đặt thêm một chiếc gối hoặc khăn cuộn mỏng dưới lưng để cơ thể cong tự nhiên.

Nên tránh tư thế nằm co (tương tự bào thai), nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Nó có thể gây sức ép lên lưng và cổ.

Đau vai

Nằm ngửa giảm thiểu áp lực, giúp hai vai thư giãn tốt nhất.

Tránh nằm nghiêng ở bên vai bị đau. Có thể nằm nghiêng ở bên vai kia, nhưng hãy đặt một chiếc gối lớn ở ngực để cánh tay bên kia được thư giãn và nâng đỡ, giúp giảm đau vai.

Đau hông/chân

Nằm nghiêng và kẹp một chiếc gối vào đầu gối để hỗ trợ và giảm đau cho hông và đầu gối.

Tránh nằm sấp hoặc sử dụng những tấm chăn quá dày sẽ làm chân bị đè nặng, gây khó chịu cho chân và toàn bộ cơ thể.

Đau cổ

Nên nằm ngửa với sự hỗ trợ của một chiếc gối dày và cao hơn vai. Cố gắng giữ cổ ở vị trí trung lập.

Tránh tư thế ngủ nằm sấp, nó sẽ khiến cho cổ bị cong vẹo.

Sỏi mật

Nằm ngửa là tư thế tốt nhất.

Không nên nằm nghiêng vì khi nằm nghiêng về bên trái thì miệng của túi mật dốc xuống. Như vậy, sỏi trong mật dễ bị dốc xuống cuống mật, tắc ở đó khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.

Đau chân/Giãn tĩnh mạch/Chuột rút

Khi ngủ nên để chân thoải mái. Gác chân hơi cao một chút, sao cho cao hơn tim, để thúc đẩy máu chảy về tim, tránh để tắc máu tĩnh mạch ở chân. Tránh nhét chặt chân trong chăn khi ngủ.

Bệnh tim

Nên nằm ngửa hoặc nghiêng sang phải để giảm áp lực cho tim. Tránh ngủ nghiêng sang trái, tim bị chèn ép gây khó thở.

Huyết áp cao

Nên nằm hơi nghiêng hoặc nằm nghiêng, có thể dùng gối dài rộng, cao 15cm, để cho đầu và bả vai đều ở trên gối. Hạn chế nằm ngửa và tránh nằm gối quá cao.

Ngủ ngáy/Ngưng thở khi ngủ

Nằm nghiêng là tư thế tốt nhất. Tư thế này không chỉ giúp cơ bắp toàn thân thoải mái, tim không bị chèn ép mà còn giúp phổi hô hấp tự nhiên,tránh trường hợp lưỡi và các mô chèn ép đường thở. Ngoài ra, nằm sấp cũng là một tư thế tốt cho tình trạng ngáy, vì nó làm cho đường hô hấp được mở rộng.

Nên tránh tư thế nằm ngửa, vì khi nằm ngủ ở tư thế này, trọng lực cơ thể sẽ kéo nhiều mô ở đường khí quản xuống họng, gây ra tiếng ngáy.

Theo Mai Lan (Người đưa tin)
Sức khỏe đời sống - Phụ nữ mất ngủ dễ bị đái tháo đường Phụ nữ mất ngủ dễ bị đái tháo đường
Chứng mất ngủ ở phụ nữ có thể khiến việc tiết hormone gián đoạn, làm tăng nguy cơ đái tháo đường - theo khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại...
Sức khỏe đời sống - Ngủ kém dễ gây đột quỵ Ngủ kém dễ gây đột quỵ
Chất lượng giấc ngủ kém ở người cao tuổi liên quan nhiều đến bệnh xơ vữa động mạch nặng của mô não và kèm theo là gánh nặng của tổ chức não...
Sức khỏe đời sống - Cách thức giúp "chiến thắng" cơn buồn ngủ trong giờ làm Cách thức giúp "chiến thắng" cơn buồn ngủ trong giờ làm
Mệt mỏi do thiếu ngủ làm bạn giảm khả năng kiểm soát căng thẳng, giảm khả năng ra quyết định, thiếu tập trung, giảm nhận thức, dễ cáu và...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang