Trung Quốc: Người đàn ông gảy đàn guitar trên bàn mổ

Thứ Năm, ngày 28/01/2016 08:34 AM (GMT+7)

Một người đàn ông được xác nhận là họ Lý, đến từ tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc, mắc một căn bệnh hiếm gặp đã gảy đàn ngay trên bàn mổ.

Ông này thực hiện ca phẫu thuật để làm giảm chứng loạn trương lực cơ, một hội chứng rối loạn vận động thần kinh hiếm gặp mà ông mắc phải từ những năm 1990.

Căn bệnh làm ông mất khả năng sử dụng cơ trên các ngón tay để chơi đàn và viết nhạc. Khi ông 34 tuổi, ngón giữa của bàn tay phải của ông bắt đầu bị căng cứng. Do đó, ông dẹp bỏ ước mơ trở thành người chơi nhạc chuyên nghiệp, chuyển sang làm giáo viên dạy nhạc.

Trung Quốc: Người đàn ông gảy đàn guitar trên bàn mổ - 1

Ông Lý gảy đàn trên bàn mổ. Ảnh: REX

Ông đã đi đến những bệnh viện khác nhau ở khắp nước trong 20 năm qua. Ông bị chẩn đoán nhầm mắc chứng Parkinson hay đơn giản là các vấn đề về tâm lý. Đầu tháng 1 năm nay, ông Lý đã đến Bệnh viện Nhân dân Số 2 Thâm Quyến và các bác sĩ tìm ra đúng căn bệnh rối loạn trương lực cơ. Sau đó, ông quyết định thực hiện ca phẫu thuật não tại bệnh viện đó để trị bệnh.

Đây là lần đầu tiên loại phẫu thuật này được các bác sĩ tại Trung Quốc đảm nhiệm. Họ đã cấy các điện cực chạy bằng pin vào não của người đàn ông 57 tuổi và chúng sẽ tồn tại ở đó trong 10 năm. Phương pháp này dường như có tác dụng lập tức khi ông Lý có thể chơi đàn guitar trở lại ngay trên bàn mổ.

Ông Thái Hiểu Đông, chủ nhiệm khoa thần kinh bệnh viện Nhân dân Số 2 Thâm Quyến, nhận định: “Ca phẫu thuật này khác với những ca khác. Sau khi các điện cực được cấy vào não, bệnh nhân cần đánh giá kết quả phẫu thuật bằng cách chơi một bản nhạc”.

Ông Thái nói rằng ông Lý đã đạt được 80% khả năng sử dụng cơ ở các ngón tay và 20% còn lại sẽ phục hồi dần theo thời gian.

Theo H.Bình (Người lao động/Telegraph, Daily Star)
Sức khỏe đời sống - Để giống sao Hàn, chàng trai Brazil lên bàn mổ... 10 lần! Để giống sao Hàn, chàng trai Brazil lên bàn mổ... 10 lần!
Một chàng trai Brazil đã trở thành người đầu tiên thực hiện phẫu thuật tạo mắt hí.
Tin tức trong ngày - Hà Nội: Đám cưới trước giờ... lên bàn mổ Hà Nội: Đám cưới trước giờ... lên bàn mổ
Cô dâu mặc áo bệnh nhân và người tham dự cũng là bệnh nhân và những người mặc áo blu trắng.
Sức khỏe đời sống - Sắp lên bàn mổ, cần chuẩn bị gì? Sắp lên bàn mổ, cần chuẩn bị gì?
Việc chuẩn bị cho ca mổ có kết quả tốt và hồi phục sau đó là rất quan trọng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang