Triển vọng thuốc kháng HIV từ cây thanh táo ở Việt Nam

Thứ Hai, ngày 19/06/2017 03:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sức khoẻ 24/7

Các chuyên gia thuộc Nhóm Hợp tác đa dạng sinh học quốc tế thuộc ĐH Illinois (Mỹ), ĐH Baptist Hồng Kông (Trung Quốc) và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Hà Nội đã phát hiện thành phần hóa học patentiflorin A, chiết xuất từ cây thanh táo (justicia gendarussa), có tác dụng kháng HIV mạnh hơn azidothymidine (AZT) - thuốc kháng HIV chính từ vài thập niên qua.

Công hiệu của AZT là ức chế một enzyme mà HIV cần để có thể xâm nhập tế bào, được gọi là enzyme phiên mã ngược (reverse transcriptase). Trong những nghiên cứu kéo dài nhiều năm, mới được công bố trên tờ Journal of Natural Products, các chuyên gia đã phát hiện thành phần patentiflorin A, được chiết xuất từ cây thanh táo, có thể có tác dụng ức chế enzyme nêu trên còn công hiệu hơn AZT. 

Triển vọng thuốc kháng HIV từ cây thanh táo ở Việt Nam - 1

Cây thanh táo. Ảnh ĐH ILLINOIS

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn cây thanh táo qua quá trình sàng lọc từ hơn 4.500 loại cây được nghiên cứu. Họ đã thu hái thanh táo tại Vườn Quốc gia Cúc Phương từ 10 năm trước, sử dụng thân, rễ và lá cây này để chiết xuất patentiflorin A.

Thanh táo là loài cây có hoa thuộc họ ô rô, còn được gọi bằng những tên khác như justicia lá liễu, thuốc trặc, tần cửu. Thanh táo cũng được xem là cây dược liệu trong y học cổ truyền Việt Nam.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Thế giới - Đại dịch HIV đang tàn phá nước Nga? Đại dịch HIV đang tàn phá nước Nga?
Kênh CNN khẳng định tỉ lệ mắc virus HIV ở Nga đang ở mức cao thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Nam Phi và Nigeria.
Sức khỏe đời sống - Làm gì khi bị phơi nhiễm HIV? Làm gì khi bị phơi nhiễm HIV?
Phơi nhiễm với HIV được coi là một khẩn cấp nội khoa. Do vậy, sự cố này phải được xử lý càng sớm càng tốt, không nên để quá 72 giờ.
Sức khỏe đời sống - Nín thở ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng cho bệnh nhân có HIV Nín thở ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng cho bệnh nhân có HIV
PGS Nguyễn Hữu Ước, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ trong khoa vừa tiến hành phẫu thuật ca bệnh lóc...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sức khoẻ 24/7
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang