Trẻ 11 tuổi đã khổ sở ăn kiêng vì bị đái tháo đường

Thứ Hai, ngày 14/11/2016 18:40 PM (GMT+7)

Các chuyên gia cảnh báo, nhiều trẻ em từ 13-15 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường, thậm chí có trẻ tuổi lên 11 cũng mắc căn bệnh này.

Trẻ 11 tuổi đã khổ sở ăn kiêng vì bị đái tháo đường - 1

Trẻ mắc bệnh đái tháo đường nhập viện

Ngày 14/11, nhân “Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường” Bộ Y tế cảnh báo, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta đang tăng nhanh hơn mức trung bình của thế giới và tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa.

Theo số liệu thống kê, năm 2015, Việt Nam có 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, dự báo đến năm 2040 con số này sẽ tăng lên đến 6,1 triệu người. Như vậy, cứ 3 giây lại phát hiện thêm một bệnh nhân, cứ 6 giây lại thêm một người chết và cứ 20 giây lại có một người bị cắt cụt chi vì bệnh đái tháo đường.

Theo bác sỹ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Trung ương, trước đây, người mắc bệnh đái tháo đường thường gặp ở độ tuổi ngoài 40 thì nay ngày càng trẻ hóa do lối sống tiêu thụ quá nhiều thực phẩm, dẫn đến dư thừa năng lượng và lười vận động thể lực…

“Chúng tôi đã và đang điều trị nhiều trẻ em bị đái tháo đường. Hy hữu, cách đây hơn 5 năm chúng tôi điều trị cho em bé nhỏ tuổi nhất (11 tuổi), hiện nay cũng có nhiều bệnh nhân 13-15 tuổi. Các em đều trong tình trạng dư thừa về cân nặng.” BS Dương chia sẻ.

Theo TS Dương, tình trạng đái tháo đường ở trẻ em ngày càng tăng lên, do quá trình đô thị hóa, lối sống tiêu thụ quá nhiều thực phẩm dẫn đến dư thừa năng lượng trong khi sự vận động ngày càng giảm.

Ngoài ra, trẻ vận động ít, bố mẹ mới chỉ quan tâm làm sao con học giỏi, đỗ đạt. Việc trẻ phải học quá nhiều, hết chính khóa đến học thêm buổi tối khiến trẻ không có thời gian vận động, các chương trình ti vi quá hấp dẫn trẻ em, rảnh được chút nào trẻ lại ngồi xem ti vi, chơi game khiến... trẻ lười vận động, năng lượng dư thừa, tích tụ lâu ngày thành thừa cân.

Trong khi đó, vấn đề dinh dưỡng của con lại chưa được bố mẹ các bé quan tâm thực sự. Bé thích gì được ăn đấy, từ socola, bimbim, khoai tây chiên…

"Vấn đề nguy hiểm ở đây là trẻ ăn ít, không no ngay nhưng năng lượng lại lớn”, TS Dương cảnh báo.

Vì thế, để phát hiện bệnh đái tháo đường GS Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam khuyến cáo, người dân hãy đi khám sức khỏe thường xuyên và nên xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm bệnh và có thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Đặc biệt, những người béo phì, người bị tăng huyết áp, mỡ máu, phụ nữ đẻ con hơn 4 cân, những người trong thời kỳ mang thai có đường trong máu và nước tiểu tăng cao.. là những người có nguy cơ cao mắc bệnh và cần được khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh.

“Nếu bệnh được phát hiện và được ngăn chặn từ lúc rối loạn chuyển hóa gluco trong máu thì sẽ sớm ngăn chặn được bệnh đái tháo đường”, GS Thái Hồng Quang chia sẻ.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Người béo phì, đái tháo đường đề phòng ung thư gan Người béo phì, đái tháo đường đề phòng ung thư gan
Tình trạng béo phì và bệnh đái tháo đường có liên quan với nguy cơ ung thư gan tăng cao, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc...
Sức khỏe đời sống - Đái tháo đường, "kẻ giết người thầm lặng" Đái tháo đường, "kẻ giết người thầm lặng"
Cùng với bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường là một "kẻ giết người thầm lặng".
Sức khỏe đời sống - Ăn nhiều rau quả, ít bị đái tháo đường Ăn nhiều rau quả, ít bị đái tháo đường
Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard T.H.Chan mới được công bố trên tạp chí PLOS Medecine tiếp tục khẳng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang