TP.HCM: Trên 49% mẫu nước giếng không đạt chất lượng

Thứ Tư, ngày 17/08/2016 16:19 PM (GMT+7)

Ngày 17-8, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM chính thức có báo cáo kết quả giám sát chất lượng nguồn nước ăn uống và sinh hoạt trên địa bàn TP trong 6 tháng đầu năm 2016.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM lấy 152 mẫu nước giếng hộ dân đang sử dụng tại các quận 8, 9, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè kiểm định.

Kết quả, trong số 152 mẫu có 71 mẫu nước (gần 47%) không đạt các chỉ tiêu màu sắc, mùi vị, hàm lượng amoni... Bốn mẫu (gần 3%) không đạt chỉ tiêu Coliform tổng số và E.coli. Tổng cộng 75 mẫu (trên 49%) không đạt các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

TP.HCM: Trên 49% mẫu nước giếng không đạt chất lượng - 1

Hiện vẫn còn nhiều hộ dân ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) dùng nước không an toàn. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bên cạnh đó, các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện cũng đã lấy 601 mẫu nước tại các chung cư trên địa bàn xét nghiệm 13 chỉ tiêu hóa lý, kết quả sáu mẫu (gần 1%) không đạt. Ngoài ra, các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện còn lấy 606 mẫu nước chung cư phân tích hai chỉ tiêu vi sinh (Coliform tổng số và E.coli) và ghi nhận 31 mẫu (hơn 5%) không đạt.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cũng nhận định, nước giếng tại đa số hộ dân không đạt các chỉ tiêu pH, hàm lượng amoni, hàm lượng sắt tổng số và vi sinh Bên cạnh đó, các hộ dân cũng chưa quan tâm đúng mức việc súc xả vật chứa và hồ chứa nước.

Trước tình trạng này, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đề xuất Sở Y tế TP có công văn kiến nghị UBND quận/huyện có trách nhiệm với nguồn nước ăn uống, sinh hoạt mà các hộ dân tại địa phương sử dụng. UBND quận, huyện có nhiệm vụ đôn đốc, tham mưu các sở, ngành ưu tiên thay thế nguồn nước tại các khu vực có hàm lượng amoni, asen vượt giới hạn cho phép.

Trước thực trạng vẫn còn nhiều hộ dân sử dụng nước không an toàn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu chỉ đạo UBND quận/huyện phối hợp Sở Y tế TP, Tổng Công ty Cấp nước Sài gòn – TNHH Một thành viên và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt. Đồng thời chú trọng công tác xử phạt các đơn vị vi phạm việc sản xuất, cung ứng nước ăn uống và sinh hoạt theo đúng quy định.

Theo Trần Ngọc (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức Sony - Hà Nội: Cư dân Nam Đô toàn bị ăn nước bẩn Hà Nội: Cư dân Nam Đô toàn bị ăn nước bẩn
Hàng trăm hộ dân nơi đây phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn.
Sức khỏe đời sống - 6 loại nước uống bạn không nên dùng 6 loại nước uống bạn không nên dùng
Trên thị trường có nhiều loại nước giải khát gây hại nhiều hơn là tác dụng giải khát hay dinh dưỡng.
Thị trường - Tiêu dùng - Vì sao xuất khẩu thực phẩm an toàn, trong nước lại ăn đồ bẩn? Vì sao xuất khẩu thực phẩm an toàn, trong nước lại ăn đồ bẩn?
“Tại sao chúng ta bán cho người nước ngoài thực phẩm an toàn để họ ăn mà VN lại không làm được việc đó".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang