TP.HCM: Số ca mắc Zika tiếp tục tăng mạnh

Thứ Hai, ngày 21/11/2016 14:11 PM (GMT+7)

Tính đến 15h ngày 20/11, TP.HCM đã có 62 trường hợp nhiễm virus Zika được xác định. Ngành y tế đã quyết định xây dựng quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm virus Zika trên phụ nữ có thai.

TP.HCM: Số ca mắc Zika tiếp tục tăng mạnh - 1

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến 15h ngày 20/11, thành phố đã xác định có thêm 5 ca dương tính với virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm lên 62 trường hợp và nâng số quận huyện có ca mắc từ 13 lên 16/24 quận huyện.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, trước tình hình dịch bệnh do virus Zika hiện nay tại TP.HCM, ngành y tế cần thống nhất một quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng phù hợp với tình hình thực tiễn thành phố, nhất là theo dõi, chăm sóc bệnh cho thai phụ.

Theo TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới, việc tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh do virus Zika chỉ thực hiện khi người bệnh có những triệu chứng  nghi ngờ mắc bệnh và phải có chỉ định xét nghiệm của bác sĩ, do đó không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu.

Do bệnh viện thuộc trong hệ thống giám sát dịch bệnh của thành phố, khi có bệnh nhân có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, bệnh viện sẽ tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Riêng đối với trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với virus Zika, bệnh viện sẽ tư vấn, hướng dẫn chuyển gửi sang bệnh viện phụ sản theo dõi, chăm sóc thai phụ và có hỗ trợ điều trị.

Hiện nay, việc xét nghiệm này được thực hiện ở 30 điểm xét nghiệm tầm soát bệnh do virus Zika tại các cơ sở y tế như sau: 23 bệnh viện quận huyện và các bệnh viện Bệnh nhiệt đới; bệnh viện Nguyễn Tri Phương; bệnh viện Nhân dân Gia Định; bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn; bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức; bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi và Bệnh viện Xuyên Á.

Những cơ sở y tế này sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika và chuyển mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur TP.HCM, bệnh viện Bệnh nhiệt đới để thực hiện xét nghiệm xác định bệnh theo quy định của Bộ.

Trong quá trình tầm soát bệnh do virus Zika trên thai phụ, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian 3 tháng đầu, siêu âm sẽ đánh giá chính xác tuổi thai và đánh giá hình thái học thai nhi để phát hiện đầu nhỏ. 

Trong quá trình siêu âm, nếu có dấu hiệu nghi ngờ hoặc bất thường về não như giãn não thất, vôi hóa, teo não, không xác định được các bộ phận của não, cần chuyển đến cơ sở có khả năng chẩn đoán trước sinh để chẩn đoán xác định đầu nhỏ, cân nhắc tiến hành chọc ối hoặc các thăm dò khác để sàng lọc các dị tật bẩm sinh.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Sức khỏe đời sống - Số người mắc virus Zika không ngừng gia tăng Số người mắc virus Zika không ngừng gia tăng
Tính đến thời điểm này, cả nước có 65 người mắc Zika, trong đó TP.HCM vẫn là địa phương có nhiều ca nhiễm bệnh nhất, 57 người mắc.
Sức khỏe đời sống - TP.HCM: Trường học khẩn trương đối phó với virus Zika TP.HCM: Trường học khẩn trương đối phó với virus Zika
Sở GDĐT TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và virus Zika.
Sức khỏe đời sống - Thai phụ nhiễm Zika tại TP HCM đã sinh con Thai phụ nhiễm Zika tại TP HCM đã sinh con
Đến ngày 14-11, TP HCM đã phát hiện thêm 3 trường hợp nhiễm virus Zika mới, nâng tổng số nhiễm Zika là 38.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Virus zika ở Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang