Tiêu chảy do virus, chớ dùng kháng sinh

Thứ Bảy, ngày 28/03/2015 09:33 AM (GMT+7)

Đó là tư vấn của PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) trước băn khoăn của nhiều bà mẹ hỏi về việc điều trị bằng kháng sinh cho con khi bị tiêu chảy.

Tiêu chảy do virus, chớ dùng kháng sinh - 1


Khi trẻ bị tiêu chảy, cần bổ sung oresol để bù nước và điện giải.   I.T


TS Dũng cho biết, mùa xuân hè ẩm thấp là giai đoạn virus rota- virus gây bệnh tiêu chảy - phát triển mạnh. Trẻ nhiễm virus này sau 2 ngày sẽ có hiện tượng nôn ói, đi ngoài nhiều lần, bệnh kéo dài từ 3-7 ngày, thậm chí trên 10 ngày. Do trẻ đi ngoài nhiều, mất nước, mệt mỏi, gầy yếu nên cha mẹ thường sốt ruột muốn tìm mọi cách để chữa bệnh cho con, cho con uống thuốc kháng sinh như becberin, biseptol và các thuốc cầm tiêu chảy. Thậm chí còn cho con kiêng ăn những thứ bổ dưỡng vì sợ con đầy bụng. Do đó, trẻ vốn bị mất nước lại thêm thiếu dinh dưỡng càng mệt mỏi, suy nhược. Tuy nhiên, khi trẻ bị virus rota nếu dùng kháng sinh thì có thể tiêu diệt vi khuẩn có ích trong đường tiêu hóa. Trẻ sẽ gặp thêm tình trạng loạn khuẩn đường tiêu hóa, càng tiêu chảy nhiều hơn. Nếu dùng kháng sinh nhiều lần, quá liều còn khiến trẻ bị liệt ruột, giảm nhu động ruột.

Khi con bị tiêu chảy, bố mẹ nên cho con uống nhiều nước như nước cháo có pha chút muối, nước cơm có muối, súp hoa quả hoặc súp thịt. Có thể pha oresol theo đúng công thức để cho trẻ uống nhiều lần trong ngày. Tiếp tục cho trẻ ăn thức ăn có dinh dưỡng nhưng nên lựa chọn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp. Không có trẻ uống nước có ga vì có thể làm tăng tiêu chảy. Nếu trẻ nôn mửa nhiều, đi ngoài nhiều lần, có dấu hiệu mất nước như mệt lả, đái ít, khát nước thì nên đưa trẻ đi bệnh viện. Bình thường, bệnh tiêu chảy sẽ đỡ sau 3-7 ngày.

Theo Tuấn Kiệt (ghi) (Danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - Sau Tết dương lịch, bệnh tiêu chảy do Rotavirus vào mùa Sau Tết dương lịch, bệnh tiêu chảy do Rotavirus vào mùa
Hơn 2000 trẻ đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương sau nghỉ Tết dương lịch, các chuyên gia cảnh báo bệnh tiêu chảy do Rotavirus đang rình...
Sức khỏe đời sống - Số trẻ nhập viện do tiêu chảy, hô hấp tăng vọt Số trẻ nhập viện do tiêu chảy, hô hấp tăng vọt
“Từ đầu tháng 12 đến nay, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận số trẻ mắc bệnh hô hấp, bệnh tiêu chảy do virus Rota lớn nhất trong năm”.
Sức khỏe đời sống - Ổ tiêu chảy cấp đầu tiên trong năm tại TP HCM Ổ tiêu chảy cấp đầu tiên trong năm tại TP HCM
Một ổ dịch tiêu chảy cấp vừa xảy ra tại huyện Bình Chánh-TP HCM làm 7 người trong một khu dân cư mắc phải, trong đó 1 trường hợp tử vong.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang