Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa

Thứ Tư, ngày 10/01/2018 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Nếu bạn vứt đi phần vỏ hoặc ruột thừa của những thực phẩm này vào thùng rác thì đã vô tình bỏ lỡ rất nhiều công dụng tuyệt vời của nó.

1. Vỏ chanh, cam quýt

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 1

Ngoài việc dùng để trang trí hoặc tạo hương vị cho món ăn thì hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong vỏ chanh, cam, quýt rất cao. Trong 3gr vỏ có chứa vitamin C cao gấp 5 lần so với thịt, vitamin B6, B5 và nhiều chất khác rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng để chế biến smoothies, trộn cùng sữa chua, pho mát, salad, yến mạch, ngũ cốc... hoặc tinh chế làm tinh dầu thơm.

2. Vỏ chuối

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 2

Ăn chuối hằng ngày rất tốt nhưng mọi người thường vứt đi lớp vỏ bên ngoài. Trong lớp vỏ chứa tryptophan được chuyển đổi thành serotonin. Chất này thường có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, việc chán ăn... Bạn có thể đun sôi vỏ chuối khoảng 10 phút trước khi cho vào xay để làm smoothies, hỗn hợp bánh muffin...

3. Vỏ và hạt dưa hấu

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 3

Phần vỏ dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Thay vì ném phần vỏ đi, bạn có thể lọc vỏ phần vỏ màu xanh và sử dụng lớp ruột trắng bên trong để làm sinh tố, salad hoặc các loại súp. Phần ruột trắng này có tác dụng lưu thông máu, cải thiện sức khỏe, tăng ham muốn tình dục và giảm mệt mỏi. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều vitamin C và B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch.

4. Thân của bông cải xanh

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 4

Thông thường khi chế biến mọi người thường bỏ đi phần thân trong khi đây là nơi chứa rất nhiều dinh dưỡng. Phần thân có chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các DNA nguy hiểm, làm ức chế các chất gây ung thư. Bạn có thể chế biến bằng cách luộc, xào hoặc cắt nhỏ làm salad, xay nhuyễn để làm nước sốt...

5. Lõi dứa

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 5

Trong lõi dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng chống viêm, giảm viêm mũi, viêm xoang, viêm khớp, đau cơ, chống đông máu, gây ức chế tế bào ung thư. Bạn có thể cắt nhỏ cho vào làm salad hoa quả, smoothies, trộn với sữa chua, xào với dầu ô liu...

6. Vỏ hành tây

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 6

Trong vỏ hành tây có chứa chất chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa mảng bám vào động mạch, ổn định nhịp tim. Bạn có thể cho vỏ vào nấu cùng với các nguyên liệu khác để chế biến thành nhiều món ăn, tuy nhiên trước khi ăn thì phải gắp bỏ phần vỏ này đi.

7. Lá cần tây

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 7

Bạn có thể không biết rằng trong lá cần tây rất giàu magie, canxi, vitamin C. Có thể để nguyên lá để làm salad, trang trí món ăn hoặc cắt riêng phần lá rồi để trong túi zip để dùng dần sau này.

8. Phần thân cải cầu vồng, cải bina

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 8

Không chỉ phần lá mà phần thân cây chứa nhiều glutamine có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch, chống viêm. Bạn có thể luộc, làm salad, thêm vào làm sinh tố... Nếu thích hương vị đặc biệt hơn, bạn có thể rưới một chút dầu ô liu và muối rồi nướng trong giấy bạc khoảng 20 phút.

9. Vỏ kiwi

Tiếc ngẩn ngơ khi biết công dụng của 9 thực phẩm dễ bị bỏ đi phần thừa - 9

Vỏ kiwi tương tự như vỏ cam quýt, nó chứa nhiều vitamin C, trên thực tế chất xơ cũng cao hơn phần ruột bên trong. Bạn có thể cho vào xay cùng với các loại hoa quả khác khi làm smoothies để che giấu đi mùi vị của nó.

7 thực phẩm tăng hứng thú và sức dẻo dai trong ”chuyện ấy” ở cả nam và nữ

Trao đổi với PV, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, những thực phẩm tưởng chừng đơn giản nhưng lại...

Theo Phan Hằng (Theo Readersdigest) (Dân Việt)
Sức khỏe đời sống - Dè chừng khi sử dụng 10 thực phẩm cực tốt nhưng dễ gây ngộ độc Dè chừng khi sử dụng 10 thực phẩm cực tốt nhưng dễ gây ngộ độc
Ngộ độc thực phẩm có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời và xử lý đúng cách. Nhận biết loại thực phẩm nào...
Sức khỏe đời sống - 10 loại thực phẩm dễ dàng đẩy lùi bệnh ung thư ngay trong bữa ăn 10 loại thực phẩm dễ dàng đẩy lùi bệnh ung thư ngay trong bữa ăn
Ngoài thuốc điều trị thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng, nó góp phần tạo ra sự miễn dịch giúp cơ thể chống lại ung thư.
Sức khỏe đời sống - Ăn những thực phẩm này, chứng đau nửa đầu giảm đi trông thấy Ăn những thực phẩm này, chứng đau nửa đầu giảm đi trông thấy
Thay đổi lối sống, thay đổi thói quen ăn uống, tập thể dục đều đặn và đặc biệt là ăn những thực phẩm dưới đây là những cách tốt nhất giúp...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang