Thủy đậu, vì sao đã tiêm ngừa vẫn mắc lại?
Bệnh thủy đậu có tỉ lệ lây nhiễm rất cao (Ảnh minh họa)

Thủy đậu, vì sao đã tiêm ngừa vẫn mắc lại?

Thứ Ba, ngày 20/03/2012 19:00 PM (GMT+7)

Thủy đậu là bệnh lây nhiễm rất cao, do virút Varicella Zoster gây nên, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng cao điểm xảy ra thường từ tháng 2 đến tháng 6, trong đó tháng 3 là đỉnh điểm. Thủy đậu cũng dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người như trường học, cơ quan, xí nghiệp.

Phần lớn bệnh nhân là trẻ em 5-11 tuổi nhưng bệnh vẫn xảy ra ở người lớn. 90% đối tượng chưa chủng ngừa thủy đậu sẽ có khả năng mắc bệnh, điều này có nghĩa là một người chưa được chủng ngừa thủy đậu nếu tiếp xúc với người bệnh thủy đậu hoặc người mang mầm bệnh thì chắc chắn sẽ bị lây bệnh. Do đó cần tiêm văcxin để chủ động phòng ngừa thủy đậu và thời điểm tốt nhất để chủng ngừa là trước khi mùa dịch xảy ra. Song trên thực tế đã có một số trường hợp vẫn bị bệnh thủy đậu lại mặc dù trước đó đã được chủng ngừa.

Hiện tượng “Breakthrough” (nhiễm lại) trong bệnh thủy đậu có thể xảy ra đối với một số trẻ sau chủng ngừa một liều văcxin. Điều này đang gây thắc mắc và lo lắng cho các bậc phụ huynh, nhất là vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay. Kết luận của một nghiên cứu cho thấy: trẻ tiêm ngừa thủy đậu sau năm năm mắc bệnh lại nhiều hơn trẻ đã tiêm trước năm năm và tỉ lệ nhiễm lại tăng dần theo năm, từ 1,6/1.000 người/năm đầu; 9/1.000 người sau năm năm đến 58,2/1.000 người sau chín năm. Điều này xảy ra là do nồng độ kháng thể kháng thủy đậu đã bị giảm dần theo thời gian; các trường hợp nhiễm bệnh lại thường nhẹ, ít tổn thương và thời gian lành bệnh ngắn hơn, nhưng đáng lưu ý là virút thủy đậu vẫn có khả năng lây lan trong những trường hợp này.

Do đó từ ngày 22-6-2007, Ủy ban Thực hành tiêm chủng Hoa Kỳ ACIP đã khuyến cáo nên chủng ngừa hai liều văcxin thủy đậu cho cả trẻ em từ 12 tháng đến 12 tuổi. Liều đầu tiên bắt đầu thực hiện ở lứa tuổi 12-15 tháng, liều thứ hai tiêm sau 4-12 tuần hoặc trong khoảng 4-6 tuổi để gia tăng hiệu quả bảo vệ và giảm sự nhiễm lại thủy đậu cho trẻ. Đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh thiếu niên và người lớn nên tiêm hai liều cách nhau sáu tuần.

Theo BS Lê Đức Thọ (Tuổi trẻ)


PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn cách phòng tránh, dấu hiệu nhận biết và biện pháp điều trị dứt điểm BỆNH TRĨ an toàn, hiệu quả, không tái phát.

Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội Hậu môn, Trực tràng học Việt Nam trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Xem thêm chủ đề: tu vong, tre em, suc khoe, bao.
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, tội phạm, bao., roi loan giac ngu keo dai, trieu chung roi loan giac ng, ca truc tac trach, ngo doc banh mi hang loat, cap cuu hoc xuong ca, be gai nguy kich vi hoc xuong ca, Nhen goa phu ao den tan cong truong hoc, xuat hien duong vat, Lam dung thuoc khien quy co moc sung, tim vaccin cho benh tieu duong, bien dang do tu lam dep, suyt chet vi bom mong, tan ta sau phau thuat tham my, ton thuong do sung, nat phoi vi sung cuop co, thanh tra co so phau thuat tham my, hai chan voi, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7