Thói quen chết người khi dùng đồ nhựa cần loại bỏ sớm

Thứ Tư, ngày 06/04/2016 19:00 PM (GMT+7)

Những cảnh báo chết người về thói quen sử dụng đồ nhựa kém chất lượng đã được truyền thông rộng rãi. Tuy nhiên, những cảnh báo đó vẫn bị phớt lờ bởi giá thành rẻ và tiện dụng trong cuộc sống.

Không sợ vỡ, dễ sử dụng, gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí,… là những ưu điểm tiện dụng khi sử dụng đồ nhựa. Tuy nhiên hiện nay, các loại bát, hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa trên thị trường Việt Nam vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ. Rất nhiều sản phẩm được làm từ nhựa kém chất lượng, thậm chí là từ rác thải y tế được bày bán tràn lan. Vì không nhìn thấy hậu quả trước mắt nên nhiều người vẫn vô tư sử dụng.

Trong quá trình sử dụng, bát, hộp nhựa kém chất lượng sản sinh chất BPA - đây là chất độc gây ra một số bệnh như vô sinh, tiểu đường, ung thư…

Ngoài ra, ngay cả các sản phẩm nhựa chất lượng tốt, sau một thời gian dài sử dụng cũng sẽ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi trùng, vi khuẩn tích tụ và gây bệnh cho con người.

Để an toàn cho người sử dụng, các chuyên gia đã khuyến cáo người dân nên thay thế dần các sản phẩm bát, đĩa, hộp nhựa bằng đồ gốm, sứ, thủy tinh…

Nếu dùng đồ nhựa, nên đặc biệt lưu ý cách sử dụng như sau:

Thói quen chết người khi dùng đồ nhựa cần loại bỏ sớm - 1

Ảnh minh họa.

- Chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. Nên chọn nhựa cứng, trắng, có độ trong, bóng cao, bề mặt không bị xước.

- Không nên sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng trên 100độC hoặc sử dụng trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao, vì hóa chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn, đồ uống gây nguy hại cho sức khỏe.

- Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn.

- Không nên dùng các hộp có màu sặc sỡ như đỏ, xanh, cam, tím, vì đồ nhựa sặc sỡ thường được phủ phẩm màu nhiều hóa chất, có thể gây nhiễm độc cho cơ thể, về lâu dài có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh hiểm nghèo.

- Nếu đồ nhựa sản xuất chỉ dùng 1 lần thì không nên tái sử dụng trong thời gian dài.

Theo MH (Gia đình & Xã hội)
Sức khỏe đời sống - Nguy cơ ung thư dạ dày vì thói quen ăn dưa, cà muối sai lầm Nguy cơ ung thư dạ dày vì thói quen ăn dưa, cà muối sai lầm
Dưa cà muối là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn thường xuyên và ăn sai cách món khoái khẩu này có thể làm tăng nguy cơ...
Sức khỏe đời sống - Thói quen buổi sáng sai lầm bạn đang tự "hủy hoại" chính mình Thói quen buổi sáng sai lầm bạn đang tự "hủy hoại" chính mình
Những thói quen vào buổi sáng tưởng như vô hại lại đang dần dần hủy hoại cơ thể bạn mà không biết.
Sức khỏe đời sống - 7 thói quen khiến bạn mắc bệnh nhiều hơn 7 thói quen khiến bạn mắc bệnh nhiều hơn
Thiếu ngủ, căng thẳng, làm việc quá sức… rất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, còn rất nhiều điều khác ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch của...
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7