Thêm bằng chứng virus Zika liên quan bất thường não thai nhi

Thứ Hai, ngày 04/04/2016 11:26 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học người Phần Lan và Mỹ đã cung cấp thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa nhiễm virus Zika trong thời kỳ đầu mang thai và sự phát triển não bất thường ở thai nhi.

Thêm bằng chứng virus Zika liên quan bất thường não thai nhi - 1

Công trình nghiên cứu của nhóm khoa học gia người Phần Lan và Mỹ vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England. Họ cũng là những người đầu tiên báo cáo đã phân lập được virus Zika lây nhiễm trong các tế bào nuôi cấy từ mô não của thai nhi.

Nghiên cứu cho thấy có thể phát hiện dấu vết di truyền của virus Zika trong mẫu máu của người phụ nữ có thai, thậm chí là khi mẫu máu được lấy sau khi triệu chứng phát ban đã suy giảm nhiều tuần lễ, vì đó là giai đoạn mà sự tổn thương não thai nhi đang diễn ra.

Nghiên cứu mới dựa trên theo dõi một trường hợp duy nhất, một người phụ nữ bị nhiễm Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ - chính xác là trong tuần thứ 11 của thai kỳ - khi cô đến Trung Mỹ.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy dấu vết di truyền của virus Zika trong mẫu máu của người phụ nữ, trong khi kết quả xét nghiệm của người chồng là âm tính với virus.

Thêm bằng chứng virus Zika liên quan bất thường não thai nhi - 2

Bản đồ những nước có bằng chứng xuất hiện virus Zika. (Ảnh từ Internet)

Những hình ảnh não của thai nhi ở ba tháng tiếp theo của thai kỳ (ở tuần thứ 20) cho thấy có những bất thường nghiêm trọng ở não thai nhi.Với kỹ thuật chụp cộng hưởng từ - MRI, có thể phát hiện thấy những bất thường của não trước khi tình trạng vôi hóa nội sọ gây chứng đầu nhỏ diễn ra. Theo báo cáo của công trình nghiên cứu, "căn cứ vào chẩn đoán xấu, đã quyết định cho bệnh nhân chấm dứt thai kỳ ở 21 tuần tuổi",

Các nhà nghiên cứu lập bản đồ toàn bộ hệ gen của virus Zika mà họ phân lập. Và họ phát hiện chúng khác với chủng ở Trung Mỹ đã được báo cáo trước đây bởi 8 điểm đột biến. Từ những khác biệt về di truyền học đó, trưởng nhóm nghiên cứu là Giáo sư Vapalahti, nhà nghiên cứu về virus động vật tại Đại học Helsinki, Phần Lan, đưa ra giả thuyết: "Một số các đột biến có thể liên quan đến sự thích nghi của virus với não thai nhi."

Các nhà nghiên cứu tìm thấy dấu vết hiện diện của virus Zika ở mức cao nhất trong não của thai nhi, rất nhiều trong nhau thai và dây rốn, và ở mức thấp hơn trong cơ, gan và các cơ quan khác của thai nhi.

Thêm bằng chứng virus Zika liên quan bất thường não thai nhi - 3

Virus Zika được phát hiện từ mẫu máu của người mẹ trong thời kỳ mang thai có tiềm năng gây tổn thương não cho thai nhi. (Ảnh từ Internet) 

Những phát hiện của nghiên cứu này có thể giúp phát triển các phương pháp phát hiện tổn thương sớm ở bào thai do nhiễm virus Zika trong quá trình mang thai. Giáo sư Vapalahti nói: "Nghiên cứu của chúng tôi cũng giúp xác nhận mối quan hệ nhân quả giữa virus Zika và những tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi."

Theo các nhà nghiên cứu, các mẫu virus mà họ phân lập được từ các tế bào não của thai nhi cũng sẽ giúp ích trong việc mở rộng thêm nghiên cứu về virus Zika trong tương lai.

Virus Zika lây lan bởi muỗi Aedes, loài muỗi trung gian lan truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh sốt Chikungunya. Người nhiễm virus Zika có các triệu chứng như bệnh sốt nhẹ và phát ban.

Từ sự nghi ngờ có mối liên hệ giữa nhiễm Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố virus Zika là một "trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng mà quốc tế cần quan tâm".

Theo Ngọc Trác (Một thế giới)
Sức khỏe đời sống - Virus Zika có thể gây viêm tủy dẫn đến liệt? Virus Zika có thể gây viêm tủy dẫn đến liệt?
Theo báo cáo của những nhà nghiên cứu Pháp, lần đầu tiên, một cô bé 15 tuổi đã được chẩn đoán bị viêm tủy gây liệt cũng bị phát hiện đã...
Sức khỏe đời sống - Phát hiện thêm 20 loại muỗi mang virus Zika Phát hiện thêm 20 loại muỗi mang virus Zika
Các nhà khoa học đã phát hiện hơn 20 loài muỗi mang virus Zika ở châu Phi. Tuy nhiên, chưa rõ chúng có gây lây nhiễm trực tiếp cho con người...
Sức khỏe đời sống - Zika có thể gây mù ở trẻ sơ sinh Zika có thể gây mù ở trẻ sơ sinh
Virus Zika không chỉ gây đầu nhỏ mà còn gây bất thường ở mắt trẻ sơ sinh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Virus zika ở Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang