Thanh niên dư cân dễ bị bệnh gan khi già

Thứ Hai, ngày 27/06/2016 08:39 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Thụy Điển tại Trung tâm Bệnh tiêu hóa thuộc Viện Karolinska mới được công bố trên tờ Journal of Hepatology cho thấy tình trạng dư cân từ tuổi thanh niên có thể là dấu hiệu nguy cơ bị bệnh gan và tử vong do bệnh này tăng cao vào khoảng 40 năm sau.

Nhóm nghiên cứu theo dõi dữ liệu y tế của 44.248 nam thanh niên đăng ký khám sức khỏe quân dịch trong 2 năm 1969, 1970. Trong số này, 7% dư cân - tức có chỉ số thể hình (BMI) trong khoảng từ 25 đến 29,9. Đến năm 2010, có 393 trường hợp bị chẩn đoán bệnh gan nặng, bao gồm suy giảm nặng chức năng gan, xơ gan hoặc tử vong liên quan đến bệnh gan. Những phân tích cho thấy nguy cơ mắc bệnh gan và tử vong về sau ở những thanh niên dư cân cao hơn 64% so với nhóm người có thể trọng bình thường. Nguy cơ này cao nhất ở thanh niên dùng hơn bình quân 3,5 chai rượu vang/tuần.

Thanh niên dư cân dễ bị bệnh gan khi già - 1

Dư cân ở tuổi thanh niên làm tăng nguy cơ bệnh gan và tim khi về già Ảnh: FOX NEWS

Trong một khảo sát cũng với thanh niên khám sức khỏe quân dịch tại Thụy Điển được công bố trên tờ European Heart Journal, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Sahlgrenska ở TP Gothenburg phát hiện những thanh niên có BMI cao nhất trong nhóm BMI bình thường (từ 18,5 đến 24,9) gặp nguy cơ suy tim về sau cao hơn đáng kể so với bạn cùng trang lứa có BMI ở mức thấp nhất trong nhóm BMI bình thường.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Ai cần coi chừng bệnh gan? Ai cần coi chừng bệnh gan?
Cứ xem cảnh các quán nhậu buổi chiều ăn nên làm ra thì hiểu ngay tại sao tỷ lệ viêm gan ở xứ mình cao hơn ở các nước khác.
Sức khỏe đời sống - Não nhân tạo lớn gần bằng não người, giúp điều trị "bá bệnh" Não nhân tạo lớn gần bằng não người, giúp điều trị "bá bệnh"
Các nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ) công bố đã tìm ra cách phát triển bộ não nhân tạo có kích thước gần bằng não người hoàn chỉnh.
Sức khỏe đời sống - Trẻ sống gần quốc lộ dễ bị bệnh bạch cầu Trẻ sống gần quốc lộ dễ bị bệnh bạch cầu
So với trẻ em sống các khu vực khác, rủi ro bị bệnh bạch cầu của trẻ em sống gần quốc lộ, đường cao tốc xe cộ qua lại liên tục, dày đặc sẽ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang