Thai phụ dễ sinh non nếu thường xuyên sử dụng hộp nhựa

Thứ Tư, ngày 30/03/2016 10:39 AM (GMT+7)

Một chất hóa học được tìm thấy trong các bao bì nhựa có liên quan đến vấn đề sinh non, các nhà khoa học cảnh báo.

Sinh non xảy ra khi một đứa trẻ được sinh ra trước 37 tuần của thai kỳ. Đây là nguyên nhân lớn nhất khiến trẻ sơ sinh tử vong và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên khuyết tật về thần kinh dài hạn ở trẻ, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh cho biết.

Theo CDC, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ em sinh non. Và ở Anh, tử vong sớm chiếm gần 7% ở trẻ sơ sinh.

Trong nghiên cứu, các nhà khao học Texas đã phân tích mẫu máu của phụ nữ mang thai khi đau đẻ và khi sinh trong bệnh viện. Họ cũng kiếm tra nước ối của thai nhi thu thập được trong quá trình đau đẻ.

Thai phụ dễ sinh non nếu thường xuyên sử dụng hộp nhựa - 1

Chất hóa học trong hộp nhựa gây nên nguy cơ sinh non.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai có nồng độ BPA trong máu cao hơn sẽ dẫn tới nguy cơ sinh non cao. BPA có cấu trúc tương tự như estrogen nội tiết tố nữ. Chất hóa học này liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể, bao gồm cả tình trạng viêm nhiễm.

Viêm nhiễm bất thường làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ bao gồm cả vỡ nước ối và sinh non. Đây là nghiên cứu đầu tiên điều tra về vai trò của nồng độ BPA với việc sinh non.

Tiến sĩ Menon cho biết: "BPA được sử dụng rộng rãi trong các vật liệu của cuộc sống hàng ngày của chúng ta và việc tiếp xúc với các vật dụng này của bệnh nhân là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, hiểu biết rõ hơn về BPA có thể làm thay đổi sinh lý của mẹ làm giảm thiểu các nguy cơ biến chứng xấu khi mang thai”.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn việc sử dụng tế bào từ tử cung của phụ nữ mang thai để tìm hiểu con đường phân tử, xác định mục tiêu tiềm năng để có biện pháp can thiệt kịp thời.

Theo Bích Phượng (Đời sống & Pháp luật)
Sức khỏe đời sống - Những yếu tố công việc khiến mẹ bầu sinh non Những yếu tố công việc khiến mẹ bầu sinh non
Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỉ lệ trẻ đẻ non/nhẹ cân chiếm gần 20% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh và chiếm tới 25% trong số các nguyên...
Sức khỏe đời sống - Thai phụ dùng rượu dễ sinh non Thai phụ dùng rượu dễ sinh non
Thai phụ uống rượu dù ít cũng dễ có nguy cơ sinh non.
Sức khỏe đời sống - Viêm âm đạo: Nguy cơ gây sinh non Viêm âm đạo: Nguy cơ gây sinh non
Viêm âm đạo do vi khuẩn có thể gây viêm màng ối, nhiễm khuẩn ối và dọa sinh non.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sức khỏe sinh sản
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang