Thái Lan ngăn chặn thành công lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Thứ Tư, ngày 08/06/2016 14:25 PM (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới đã chúc mừng Thái Lan vì là quốc gia đầu tiên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương loại bỏ thành công việc lây nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Thái Lan cũng là nước đầu tiên với số lượng người mắc HIV rất lớn và đã ngăn chặn được virus HIV truyền từ mẹ sang con. 

Năm 2014, có khoảng 450.000 người sống với HIV ở Thái Lan. Căn bệnh này lây từ mẹ sang con kể cả khi còn trong bào thai hay trong quá trình sinh nở hoặc cho con bú.

Nếu không được chữa trị, có khoảng từ 15-45% tỷ lệ trẻ sơ sinh phải chịu nhiễm HIV từ mẹ. Nếu được điều trị, bằng thuốc antiretroviral, vào những giai đoạn quan trọng, tỷ lệ mắc bệnh cũng chỉ giảm 1%.

Margaret Chan, giám đốc WHO, nhận định: “Đảm bảo trẻ em sinh ra khỏe mạnh là để các em bắt đầu cuộc sống một cách tốt nhất. Chúng tôi luôn khuyến khích các quốc gia thành công trong việc ngăn chặn lây nhiễm từ mẹ sang con hai loại virus trên. Đây là một thành tựu to lớn, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thế giới đang tiến tới một thế hệ không còn nhiễm HIV”.

Lây nhiễm HIV từ mẹ sang con đã có biện pháp ngăn chặn - 1

Thái Lan là nước đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương ngăn chặn lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan đã được trao chứng nhận từ WHO trong một buổi lễ tại New York. Poonam Khetrapal Singh, giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO, cho biết: “Đây là một thành tựu rất đáng ghi nhận đối với một quốc gia có hàng nghìn người mắc HIV. Cam kết của Thái Lan trong việc nâng cao sức khỏe cho người dân đã giúp việc loại bỏ hoàn toàn lây nhiễm HIV và bệnh giang mai từ mẹ sang con trở thành sự thật, một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch HIV. Thái Lan đã giúp cả thế giới thấy được rằng HIV hoàn toàn có thể bị đánh bại”.

Việc loại trừ khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là một phần trong chiến lược y tế rộng lớn hơn của chính phủ Thái Lan, qua đó cung cấp các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân nước này. Theo Bộ Y tế Thái Lan, số lượng phụ nữ mắc HIV mỗi năm đã giảm từ 15.000 người xuống còn 1.900 người, giảm 87% trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2014.

Giám đốc UNAIDS, Michel Sidibe cho rằng Thái Lan đã làm thay đổi cuộc sống của hàng nghìn phụ nữ và trẻ em nước này thông qua việc chiến thắng đại dịch HIV. Với khoảng 21.000 trẻ em sinh ra nhiễm HIV mỗi năm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nỗ lực của Thái Lan có thể trở thành động lực cho các nước láng giềng học tập.

Năm ngoái, Cuba là quốc gia đầu tiên nhận được chứng nhận này từ WHO. Gần đây, Armenia cũng đã loại bỏ được khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con và Cộng hòa Moldova cũng đã ngăn được bệnh giang mai truyền từ mẹ sang con.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan, Infonet xin giới thiệu về thành tựu y học mới nhất của Thái Lan. Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Theo Tuệ Minh (Infonet.vn)
Sức khỏe đời sống - Lần đầu tiên tìm ra phương pháp diệt tận gốc HIV Lần đầu tiên tìm ra phương pháp diệt tận gốc HIV
Bằng phương pháp chỉnh sửa gen, các nhà khoa học đã chứng minh họ có thể lấy virus HIV ra khỏi ADN của con người.
Bác sĩ của bạn - Đột phá về vòng "khử" lây nhiễm virus HIV cho nữ Đột phá về vòng "khử" lây nhiễm virus HIV cho nữ
Vòng đặt âm đạo chứa thuốc trị HIV giúp giảm tỉ lệ lây nhiễm virus HIV ở phụ nữ
Sức khỏe đời sống - Lo ngại bùng phát HIV vì kim tiêm “bẩn” ở Campuchia Lo ngại bùng phát HIV vì kim tiêm “bẩn” ở Campuchia
Sau khi 14 người dân ở làng Peam thuộc tỉnh Kandal- Campuchia có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV hồi đầu tháng 2, nhà chức trách y tế...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang