Tại sao dễ chọn nhầm khoai tây độc trong siêu thị?

Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 20:30 PM (GMT+7)

Khoai tây độc tương đương như nấm độc, ngoài thị trường dễ bị “tân trang”, trong siêu thị rất dễ chọn nhầm.

Tại sao dễ chọn nhầm khoai tây độc trong siêu thị? - 1

Vỏ xanh, mọc mầm - khoai tây độc như nấm độc

Khoai tây là món ăn rất được ưa dùng, với các món chiên, xốt phô mai bỏ lò, hầm thịt bò… Nhưng nếu người dân sơ ý là mua phải khoai tây vỏ xanh, khoai tây mọc mầm có chứa chất gây ngộ độc cho người ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2... Đặc biệt khi nấu chín hàm lượng vitamin C khá cao.

Nhưng khoai tây rất dễ có độc chất khi vỏ đã chuyển sang màu xanh, hoặc mọc mầm. Nếu chế biến thành món ăn có thể gây ngộ độc.

Bình thường, củ khoai tây có ruột và vỏ màu vàng nhạt, ăn lúc này an toàn. Nhưng nếu khoai tây tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài vỏ sẽ biến dần sang màu xanh - cũng là lúc nó sản sinh ra và tăng tốc độ sản xuất solanine – chất độc gây hại cho người ăn.

Tại sao dễ chọn nhầm khoai tây độc trong siêu thị? - 2

Không nên ăn những củ khoai tây đã chuyển màu xanh. Ảnh minh họa.

Khoai tây là mặt hàng để được lâu, tiểu thương hay mua số lượng lớn để bán dần. Họ bảo quản khoai tây đơn giản trong tải lưới, không mấy chú ý đến việc tránh cho khoai tây mọc mầm, vỏ chuyển sang màu xanh - nhất là hay bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Nếu ở các chợ dân sinh dưới ánh sáng ban ngày còn dễ phát hiện ra khoai tây vỏ xanh, khoai mọc mầm.

Nhưng ở các siêu thị mini, cả siêu thị lớn rất dễ mua phải khoai tây có vỏ chuyển sang màu xanh, vừa thiệt thòi cho người mua, vừa có nguy cơ ngộ độc. Nguyên nhân là cả ngày đêm trong thời gian dài khoai tây đều được bày bán dưới ánh sáng đèn điện - điều kiện thuận lợi để khoai tây chuyển vỏ từ màu vàng sang màu xanh, mọc mầm, sinh chất độc.

Mặt khác, dưới ánh đèn của siêu thị không dễ gì phát hiện khoai tây chuyển màu. Người dân chỉ chọn củ khoai chắc, ngon mắt để mua. Khi chế biến mới phát hiện ra vỏ khoai tây đã chuyển sang màu xanh, có mầm, và phải vứt đi.

Còn ngoài thị trường, tiểu thương thường “tân trang” củ khoai bằng cách cắt bỏ hết mầm khoai, việc phát hiện khoai tây mọc mầm sẽ khó hơn.

Tại sao dễ chọn nhầm khoai tây độc trong siêu thị? - 3

Những củ khoai mọc mầm cũng tránh ăn. Lỡ mua rồi nên bỏ. Ảnh minh họa.

Khi nào khoai tây dễ thành chất độc?

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm), khoai tây mọc mầm, hoặc có vỏ đã chuyển sang màu xanh có chất độc tự nhiên tương đương với nấm độc. Kể cả khi gọt bỏ phần củ màu xanh, tím, hoặc chỗ đã nảy mầm bỏ đi, thì chất độc vẫn còn. Tốt nhất không nên ăn những củ khoai đó.

Khoai tây và một số loại thực vật tự tạo ra chất diệt trùng, chống nấm tên là solanine và chaconine. Chất độc tập trung ở vùng vỏ khoai có màu xanh, có củ màu tím – là dấu hiệu củ khoai tây đã nhiễm độc solanine. Bình thường hàm lượng 100gr khoai mới có 10mg nên không gây ngộ độc. Nhưng để khoai tây ở nơi quá ẩm, quá sáng, hay quá nóng, khoai tây sẽ nhanh chóng nảy mầm.

Chất solanine không dễ cảm nhận bằng vị giác (vị đắng), vì nồng độ mới mọc mầm chỉ 15 - 20 mg/100gr. Nhưng ở nồng độ cao có thể phát hiện solanine có vị cay như ớt. Dù lượng độc tố lớn, hay nhỏ thì khoai tây mọc mầm, có màu xanh, tím không hề tốt cho sức khỏe con người.

Tại sao dễ chọn nhầm khoai tây độc trong siêu thị? - 4

Hãy chọn những củ khoai chắc, nặng tay, lành lặn... sẽ an toàn. Ảnh minh họa.

Để không mua phải khoai tây độc trong siêu thị

Nếu ăn khoai tây có vỏ màu xanh, hay mọc mầm sẽ bị ngộ độc, nặng có thể tử vong. Vì vậy hãy loại bỏ ngay khi khoai tây khỏi mâm cơm khi thấy những đặc điểm có độc sau:

- Các mắt củ nếu có dấu hiệu khoai đã mọc mầm thì không nên mua.

- Không dùng khoai tây có vỏ màu xanh, tím để chế biến món ăn.

- Mua khoai tây về không nên để nơi có ánh sáng, cũng không để quá 10 ngày.

- Chọn củ còn tươi, cầm thấy nặng, lành lặn, chắc tay, vỏ trơn nhẵn. Củ khoai màu vàng thì tốt hơn đã ngả sang trắng.

- Để hạn chế ngộ độc, trước khi bỏ khoai vào chế biến nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn để loại bỏ độc tố.

- Ăn khoai tây thấy có vị đắng, vị cay thì không nên ăn.

Triệu chứng ngộ độc khoai tây:

- Nếu ăn hàm lượng ít, độc tố solanine và chaconine trong khoai tây có thể gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

- Nặng hơn có thể gặp một vài vấn đề nghiêm trọng đến thần kinh, đường tiêu hóa như gây mê sảng, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, hạ thân nhiệt, tê liệt, thở chậm...

Triệu chứng có thể kéo dài từ 1 - 3 ngày, có người phải nằm viện, thậm chí có trường hợp tử vong.

Khi nào phải tuyệt đối kiêng 3 món cà, ớt, khoai tây?

Cà, ớt, khoai tây... luôn là những thực phẩm nằm trong danh sách thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong một số...

Theo Ngọc Hà (Gia Đình & Xã Hội)
Sức khỏe đời sống - Đừng bỏ vỏ khoai tây vì những lợi ích tuyệt vời này Đừng bỏ vỏ khoai tây vì những lợi ích tuyệt vời này
Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ phần vỏ của củ khoai tây.
Sức khỏe đời sống - Tuyệt đối không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh Tuyệt đối không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Khi chế biến khoai tây được bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột sẽ chuyển hóa thành hợp chất acrylamide, là nguyên nhân gây ra ung thư.
Sức khỏe đời sống - Khoai tây chiên gây ung thư như thuốc lá Khoai tây chiên gây ung thư như thuốc lá
Cơ quan Y tế châu Âu cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack và các loại thực phẩm chiên.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Ngộ độc thực phẩm
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang