Tại sao chúng ta bị đãng trí?

Thứ Hai, ngày 11/07/2016 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Bệnh stress

Đãng trí, hay quên luôn là vấn đề nghiêm trọng. Nếu thời gian gần đây bạn càng lúc càng hay quên nhiều thứ hơn, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân khiến trí nhớ của bạn suy giảm.

Tại sao chúng ta bị đãng trí? - 1

Đừng xem thường đãng trí - Ảnh từ internet

Trí nhớ giảm dần theo tuổi tác. Não trẻ em giống như miếng bọt biển, có thể tiếp thu mọi thứ và ghi nhớ chúng. Tuy nhiên, khi trưởng thành, do càng có nhiều thứ phải lo nghĩ, con người có khuynh hướng trở nên đãng trí.

Thiếu ngủ

Một trong những nguyên nhân chính của đãng trí ở người lớn là thiếu ngủ. Nếu không ngủ đủ 8 tiếng vào ban đêm, tâm trí của bạn sẽ ở trong trạng thái mơ màng. Bạn chóng quên và lẫn lộn mọi thứ. Theo thời gian, thiếu ngủ có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. 

Căng thẳng

Khi tâm trí căng thẳng, trí nhớ cũng chịu ảnh hưởng theo. Căng thẳng khiến cho bạn không thể tập trung vào bất cứ điều gì. Nó có khuynh hướng ngăn cản não lưu giữ trí nhớ.

Thuốc lá

Nếu bạn đang hút thuốc lá hoặc sử dụng các thuốc chứa narcotics (chất gây mê), chúng sẽ tác động đến trí nhớ, làm cho não trở nên chậm chạp và lười biếng và, kết quả là, bạn càng đãng trí hơn.

Suy giáp

Nếu tuyến giáp không hoạt động đúng chức năng, trí nhớ cũng kém hiệu quả. Nó gây nhiễu loạn giấc ngủ và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Thai nghén

Rối loạn tâm trí do các hormones thai nghén gây ra tình trạng gọi là sương mù trong não khi có thai. Bạn có thể quên những từ ngữ, ngày tháng và nói chung trở nên lơ đãng; thậm chí, dễ dàng đánh mất các đồ vật vì không nhớ để chúng ở đâu.

Rượu

Chè chén say sưa có thể ảnh hưởng đến trí nhớ. Uống quá nhiều rượu làm mất khả năng tập trung; thậm chídẫn đến rút ngắn trí nhớ nếu trải qua một đêm quá chén. Và có những lúc bạn có thể hoàn toàn không nhớ được gì cả.

Tại sao chúng ta bị đãng trí? - 2

Đồ uống có cồn là một trong những thủ phạm gây đãng trí - Ảnh: internet

Trầm cảm

Nếu đang rơi vào một giai đoạn trầm cảm và mang tâm trạng chán nản, con người có thể bất chợt quên hết mọi thứ. Khi tâm trí bận rộn lo nghĩ về một chuyện nào đó, con người dễ tắc trách với mọi thứ xung quanh.

Tuổi tác

Khi lớn tuổi, da của bạn trở nên nhăn nheo, mắt kém và các tế bào não trở nên chậm chạp. Lúc này, trí nhớ của bạn không còn sắc bén như tuổi đôi mươi. Đãng trí hoặc mất trí nhớ có thể ảnh hưởng đến nhiều người theo tuổi tác.

Tân dược

Một số thuốc có thể làm suy giảm não. Bạn có thể hơi bị đãng trí, thậm chí, còn uống nhầm thuốc ho khi bị cảm cúm. Nhưng thủ phạm chính là thuốc chữa bệnh trầm cảm và thuốc viên bổ sung hormones đã tác động đến trí nhớ.

Theo Thùy Như (theo Boldsky)
Sức khỏe đời sống - Người trẻ cũng đãng trí Người trẻ cũng đãng trí
Tại nhiều cơ sở y tế, có khoảng 20%-30% người trẻ đến khám về trí nhớ.
Sức khỏe đời sống - Bệnh đãng trí là do gen di truyền quyết định? Bệnh đãng trí là do gen di truyền quyết định?
Những người thường xuyên rơi vào hoàn cảnh đãng trí cần mọt lời giải thích thấu đáo.
Sức khỏe đời sống - Ăn nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ đãng trí Ăn nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ đãng trí
Ngày nay, những người trẻ cũng có thể rơi vào tình trạng lúc quên lúc nhớ - theo các nhà nghiên cứu thì tinh bột cũng là nguyên nhân gây ra...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bệnh stress
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang