Tai biến mạch máu não đang bị "trẻ hóa" do áp lực cuộc sống?

Thứ Năm, ngày 12/11/2015 10:07 AM (GMT+7)

Nhiều người nghĩ rằng chỉ người già hoặc người bệnh tim mạch, huyết áp mới bị đột quỵ vì thiếu máu não nhưng căn bệnh này đang đe dọa cả người trẻ tuổi.

Đột quỵ não (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng suy giảm chức năng thần kinh cấp tính do sự gián đoạn đột ngột cấp máu đối với một vùng não chuyên biệt. Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hiển, Bệnh viện 103, tai biến mạch máu não là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao thứ 3 sau bệnh tim mạch và ung thư, đứng hàng đầu về tỉ lệ tàn tật. Tỉ lệ tử vong từ 20-30%, số chống chọi được với bệnh chỉ khoảng 30-40%, còn lại có thể liệt giường liệt chiếu.

Tai biến mạch máu não đang bị "trẻ hóa" do áp lực cuộc sống? - 1

Áp lực cuộc sống với người trẻ, quá trình lão hóa của người già khiến chứng bệnh thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là thiếu máu não ngày càng phổ biến.

Đột quỵ não, theo ghi nhận trước đây, thường ở hai đầu của cuộc đời, tức là tuổi già (60-70 tuổi) và trẻ sơ sinh (40 ngày tuổi) do vỡ phình động mạch não. Hiện nay đột quỵ não có xu hướng tăng lên ở lứa tuổi trẻ hơn (lứa tuổi 20- 30).

Tại Ấn Độ, số bệnh nhân dưới 40 tuổi bị đột quỵ não tăng từ 18% lên 32%. Tại Việt Nam, bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM ghi nhận bệnh nhân bị đột quỵ não ở độ tuổi 20 tăng từ 1,7% lên 2,5%  trong vòng 3 năm. Tại các bệnh viện cũng đều ghi nhận ngày càng gặp nhiều ca đột quỵ não ở lứa tuổi 20-30.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đột quỵ não ở người trẻ là do chế độ ăn uống quá nhiều chất béo với hàm lượng cholesterol cao, dẫn đến xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch tại các mạch máu của não (hoặc nơi khác) hình thành nên cục máu đông làm tắc động mạch não gây nên đột quỵ não.

Huyết áp cao cũng thường gặp hơn ở người trẻ tuổi. Đồng thời, áp lực cuộc sống, stress cũng là yếu tố nguy cơ làm cho tình trạng co thắt mạch máu não xảy ra thường xuyên hơn, từ đó có thể dẫn đến nhồi máu não, đột quỵ não.

Để phòng ngừa các nguy cơ thiếu máu não dẫn đến đột quỵ, cần điều chỉnh chế độ ăn uống: Ăn nhiều cá, rau xanh và hoa quả tươi, không nên ăn nhiều thịt, các loại mỡ động vật, nội tạng động vật vì làm tăng lượng choresterol trong cơ thể. Không nên sử dụng nhiều rượu, bia, đồ uống có ga, cồn, thuốc lá. Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục, tránh làm việc quá sức, cải thiện môi trường sống, giảm bớt gánh nặng về tinh thần.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Sức khỏe đời sống - Sinh mổ: Tai biến rình rập chị em Sinh mổ: Tai biến rình rập chị em
Sinh mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho cả mẹ lẫn con.
Sức khỏe đời sống - Tai biến vì làm đẹp da bằng thuốc tránh thai Tai biến vì làm đẹp da bằng thuốc tránh thai
Mấy tháng trở lại đây mặt Tâm bị nổi mụn, hết đợt này đến đợt khác làm cho Tâm thiếu tự tin không dám đi ra ngoài nhiều hay tiếp xúc với mọi...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang