Tác hại khôn lường của việc ngủ quá nhiều

Thứ Hai, ngày 05/09/2016 10:29 AM (GMT+7)

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, ngủ quá ít hay ngủ quá nhiều đều có hại.

Khi có tuổi, người ta có xu hướng ngủ nhiều hơn. Ngủ nhiều cũng thường là dấu hiệu cho sức khỏe không ổn định. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là ngủ ít.

1. Bệnh tim mạch

Ngủ hơn tám tiếng mỗi ngày tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên đến 34%. Phụ nữ thường ngủ nhiều hơn nam giới, do đó cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2. Cân nặng bất ổn

Nhiều nghiên cứu cho thấy người ngủ ít dễ tăng cân, nhưng ngủ quá nhiều cũng gây béo phì. Có thể vì người ngủ nhiều cũng ít tập thể dục và hoạt động thể chất.

Tác hại khôn lường của việc ngủ quá nhiều - 1

Ngủ quá nhiều không có lợi cho sức khỏe.

3. Tăng nguy cơ tiểu đường

Ngủ nhiều làm tăng lượng đường trong máu, do đó tăng nguy cơ bệnh tiểu đường type 2 cho bạn. Ngủ nhiều và tăng cân cũng góp phần làm thúc đẩy bệnh này.

4. Não bộ kém hoạt động

Ngủ quá nhiều khiến bạn khó có thể tập trung, làm não bạn lão hóa chừng hai năm và khó mà thực hiện những công việc thường ngày.

Người ngủ nhiều thường có vấn đề với những chức năng thần kinh cơ bản, thường bị thức giấc nhiều lần giữa đêm.

5. Tử vong sớm

Những nghiên cứu diện rộng cho thấy người ngủ nhiều có khả năng tử vong sớm. Chưa rõ lý do cho việc này, nhưng có thể sưng viêm đóng vai trò quan trọng góp phần vào, đặc biệt khi bạn bị tiểu đường và bệnh tim vào lúc còn trẻ tuổi.

6. Tâm trạng thay đổi

Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ thường đi chung với nhau. Người bị một số chứng trầm cảm nhất định thường ngủ lâu hơn, và giấc ngủ càng lâu càng khiến bệnh trầm cảm trầm trọng hơn. Tâm trạng thay đổi có thể chỉ là tạm thời, nhưng giảm thời lượng giấc ngủ cũng có thể giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/ Prevention)
Sức khỏe đời sống - Cả thế giới đang bị khủng hoảng giấc ngủ Cả thế giới đang bị khủng hoảng giấc ngủ
Áp lực xã hội khiến nhịp sinh học yếu đi hoặc biến mất hẳn vào buổi tối, khiến con người ngủ muộn hơn, giấc ngủ cũng ngắn hơn, ảnh hưởng lớn...
Sức khỏe đời sống - Bí quyết để có giấc ngủ ngon Bí quyết để có giấc ngủ ngon
Khi thiếu ngủ, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh béo phì, tiểu đường, gây ra tình trạng hoảng loạn, lo lắng, mất tập trung. Làm...
Sức khỏe đời sống - Bí quyết giúp bạn trở lại giấc ngủ sau khi bị tỉnh giấc nửa đêm Bí quyết giúp bạn trở lại giấc ngủ sau khi bị tỉnh giấc nửa đêm
Một phần ba trong số chúng ta thường bị mất ngủ giữa đêm, nhưng không phải trường hợp nào cũng giống nhau
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang