Tác hại đáng sợ của stress với cơ thể

Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 12:12 PM (GMT+7)

Nhịp sống hiện đại khiến nhiều người xem căng thẳng (stress) là một phần tất yếu. Thế nhưng, ít ai biết, stress có thể gây tác hại đáng sợ đến cơ thể như thế nào.

Trong thời đại sống gấp hiện nay, nhiều người thường rơi vào tình trạng stress nặng khi những áp lực từ công việc, tình cảm, cuộc sống đè nặng lên vai mỗi ngày.

Stress có thể gây ra nhiều nguy hại đối với sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là những tác hại đáng sợ từ stress:

Làm hệ miễn dịch thấp hơn

Khi bị stress, cơ thể chúng ta phải sử dụng rất nhiều năng lượng để giữ cho tinh thần lẫn thể chất ổn định. Tuy nhiên, khi năng lượng được huy động để giảm căng thẳng thì chỉ còn lại một phần nhỏ để cơ thể đối phó với bệnh tật.

Tác hại đáng sợ của stress với cơ thể - 1

Stress thường xuyên sẽ khiến hệ miễn dịch của bạn kém đi. Ảnh minh họa.

Đây chính là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh từ thông thường như cảm cúm, đến hiểm nghèo như ung thư tấn công cơ thể. Tế bào ung thư sẽ dễ dàng nhân giống khi không có đủ năng lượng để tiêu diệt chúng.

Tăng cân/giảm cân thất thường

Trong đa số các trường hợp, căng thẳng sẽ gây tăng cân, nhưng một số người lại bị giảm cân. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn phản ứng với những tình huống căng thẳng của bạn.

Thậm chí nếu bị căng thẳng và bạn ăn ít hơn nhưng vẫn tăng cân, nguyên do là vì năng lượng được sử dụng để tiêu hóa thức ăn bây giờ được dùng để đối phó với sự căng thẳng.

Giảm khả năng lành bệnh

Tác hại đáng sợ của stress với cơ thể - 2

Khi cơ thể bị căng thẳng liên tục, chức năng thứ hai của cơ thể (tự chữa lành bệnh) sẽ bị suy giảm, thậm chí là biến mất. Điều này ngăn cản chữa bệnh nhanh chóng và cơ thể của bạn sẽ bị yếu đi.

Các vấn đề về tim mạch

Khi bị căng thẳng, tim sẽ đập nhanh hơn bình thường. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến tim bị làm việc quá sức và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về tim và các bệnh khác liên quan.

Tăng khả năng sẩy thai

Sự thay đổi nội tiết tố khi thai nghén khiến thai phụ có nguy cơ bị stress và rối loạn tâm thần cao hơn người thường. Các dạng rối loạn khác nhau sẽ gây ảnh hưởng lên thai kỳ khác nhau. Rối loạn stress sau sang chấn có thể gây ra tình trạng thai ngoài tử cung, nôn nhiều, sẩy thai hoặc chuyển dạ sớm.

Rụng tóc

Stress làm tóc chậm phát triển và căng thẳng liên tục, có thể gây rụng tóc. Căng thẳng cũng có thể gây ra tình trạng tóc màu xám hoặc tóc mỏng hơn, tóc chẻ ngọn xuất hiện.

Tác hại đáng sợ của stress với cơ thể - 3

Stress thường xuyên sẽ gây rụng tóc. Ảnh minh họa.

Điều này xảy ra vì năng lượng để tóc khỏe mạnh lại chuyển sang để điều tiết tình trạng căng thẳng.

Cơ quan nội tạng hoạt động kém đi

Khi bị stress, tim, phổi, thận và các cơ quan khác nhận được ít năng lượng hơn khi cơ thể tập trung đối phó với căng thẳng. Đây là lý do gây ra tình trạng khó tiêu, đau đầu, ốm thường xuyên và những hậu quả đáng tiếc khác.

Ám ảnh và lo lắng

Tác hại đáng sợ của stress với cơ thể - 2

Stress gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn, làm thay đổi tâm trạng, gây lo âu, sợ hãi.

Căng thẳng làm thay đổi cân bằng hóa học trong máu cũng như hệ thần kinh của bạn. Điều này có thể gây ra tất cả các vấn đề về tình cảm, thay đổi tâm trạng, nỗi sợ hãi và lo âu.

Vô sinh

Theo nhiều nghiên cứu mới, thường xuyên bị căng thẳng chính là nguyên nhân khiến nam giới lẫn phụ nữ mắc chứng vô sinh.

Theo Hùng Lâm (Người đưa tin/ Simonarich)
Sức khỏe đời sống - 8 cách để đối phó với stress công sở 8 cách để đối phó với stress công sở
Thay vì sợ hãi hay chịu đựng những cơn stress công sở, chuyên gia Malti Bhojwani sẽ có một số lời khuyên để bạn đối mặt hoặc vượt qua những...
Sức khỏe đời sống - Đánh mất "bản lĩnh đàn ông" vì… stress Đánh mất "bản lĩnh đàn ông" vì… stress
Thấy chồng tự dưng rơi vào tình trạng như vậy, vợ anh lúc đầu tỏ ra cảm thông nhưng sau nhiều nỗ lực không cải thiện, chị đâm ra nghi ngờ...
Sức khỏe đời sống - Ăn gì, ăn thế nào để giảm stress? Ăn gì, ăn thế nào để giảm stress?
Có phải cơ thể bạn thèm ăn nhiều hơn mỗi khi mệt mỏi? Không phải chỉ có mình bạn đâu. Hơn 1/3 người tham gia vào cuộc khảo sát được thực...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang