Suýt mất con vì "nụ hôn thần chết"

Thứ Hai, ngày 18/09/2017 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

"Đừng bao giờ hôn một đứa bé sơ sinh!" – đó là lời cảnh báo của một người mẹ 26 tuổi gửi đến mọi người, sau khi con trai vừa chào đời của cô nhiễm virus viêm màng não chết người chỉ vì một nụ hôn!

Krystal Hayes (26 tuổi, Nottinghamshire, Anh) rất hạnh phúc vì vừa sinh hạ đứa con đầu lòng. Thế nhưng, cả gia đình tưởng chừng đã phải rời xa cậu con trai Gunner đáng yêu chỉ 9 ngày sau khi ra đời bởi cậu bị nhiễm virus viêm màng não chết người. Gunner sốt rất cao, được cấp cứu tại Bệnh viện Hoàng gia Doncaster, và ở đây các bác sĩ đã cho biết bé bị nhiễm meningitis – chủng virus gây viêm màng não – thông qua một nụ hôn mang mầm bệnh của người lớn.

Suýt mất con vì "nụ hôn thần chết" - 1

Bé Gunner khi còn nằm viện điều trị viêm màng não - ảnh: MERCURY PRESS

"Trước đây, tôi nghĩ không được hôn con mình thì thật tồi tệ. Nhưng bây giờ, đứng trước đứa con bé bỏng có nguy cơ bị di chứng não hoặc mất một bên chân, tôi thấy ngàn lần tệ hơn!" – cô Hayes nói.

Như nhiều đứa bé sơ sinh khác, bé Gunner mắc viêm màng não do virus mà chỉ sốt và phát ban không có bất cứ biểu hiện đặc trưng nào (bỏ ăn, nhạy cảm ánh sáng, cứng cổ, chân tay lạnh…). Đó cũng là lý do viêm màng não do virus ở trẻ em dễ bị bỏ qua và dẫn đến việc nhập viện trễ, khó cứu hoặc để lại di chứng nặng nề. Rất may mắn, sau một thời gian điều trị, bé Gunner hoàn toàn hồi phục và không bị bất kỳ di chứng nào.

Suýt mất con vì "nụ hôn thần chết" - 2

Bé Gunner đã hồi phục hoàn toàn, nhưng đó vẫn là một kỷ niệm kinh hoàng đối với hai vợ chồng Hayes - ảnh MERCURY PRESS

Nhưng không phải đứa bé nào cũng may mắn như Gunner. Vào giữa tháng 7 vừa qua, một bé gái sơ sinh người Mỹ tên Mariana Sifrit đã mất khi chưa tròn 3 tuần tuổi vì nhiễm viêm màng não do chủng virus meningitis HSV-1. Cô bé đã chiến đấu suốt 18 ngày với căn bệnh nhưng không qua khỏi. Lý do Mariana nhiễm bệnh cũng được giới y học Mỹ xác định là do một "nụ hônthần chết".

Theo người phát ngôn của Menigitis Now, tổ chức từ thiện về bệnh viêm màng não lớn nhất ở Anh, nhiều chủng virus có thể gây viêm màng não, có thể lây truyền từ người sang người khi ho, nhảy mũi, tiếp xúc tay và cả những nụ hôn. Tốt nhất, bất cứ ai bị cảm lạnh không nên hôn một đứa trẻ. Có nhiều trường hợp người mang virus không phát bệnh nhưng vẫn có thể truyền bệnh.

Viêm màng não do virus có phần ít nguy hiểm hơn viêm màng não do vi khuẩn. Với những quốc gia có nền y học tiên tiến, bệnh có thể không đe dọa tính mạng nếu trẻ được phát hiện sớm, tuy nhiên nguy cơ di chứng não vẫn có.

Hai người mẹ Hayes và Sifrit đều đã lấy trường hợp của con họ để cảnh báo cộng đồng, thông qua mạng xã hội, báo giới và các tổ chức y tế.

Vì sao nụ hôn của người lớn có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong?

Theo các bác sĩ, việc người lớn thể hiện tình cảm của mình thông qua những nụ hôn với trẻ nhỏ là nhu cầu hết sức...

Theo A. Thư (Người Lao Động)
Sức khỏe đời sống - 10 sự thật "điên rồ" về nụ hôn đối với sức khỏe 10 sự thật "điên rồ" về nụ hôn đối với sức khỏe
Ngoài việc là cách thể hiện tình yêu, nụ hôn còn có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nên cần được "tận dụng" tối đa.
Sức khỏe đời sống - Cảnh báo 7 căn bệnh nguy hiểm có thể lây qua nụ hôn Cảnh báo 7 căn bệnh nguy hiểm có thể lây qua nụ hôn
Ít ai có thể ngờ những nụ hôn ngọt ngào, nóng bỏng lại là một trong những nguồn lây bệnh khá phổ biến.
Sức khỏe đời sống - Nụ hôn, phương thuốc quý ít ai biết! Nụ hôn, phương thuốc quý ít ai biết!
Nhiều nhà khoa học của một số nước tiên tiến đã chứng minh, hôn không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn là phương thuốc hữu hiệu...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang