Sưởi than, bé 36 ngày tuổi ngừng hô hấp, tuần hoàn

Thứ Tư, ngày 24/02/2016 13:58 PM (GMT+7)

Do trời lạnh, một gia đình ở Thanh Hóa đã đốt bếp than để sưởi cho cả hai mẹ con trong phòng kín khiến bé sơ sinh 36 ngày tuổi ngạt khí CO, bị ngừng hô hấp, tuần hoàn.

Sưởi than, bé 36 ngày tuổi ngừng hô hấp, tuần hoàn - 1

Bệnh nhi Lê Thị T. lúc mới nhập viện

Ngày 24-2, bác sĩ Lê Xuân Trung, Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa, cho biết bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhi bịngạt khí CO, do đốt than sưởi ấm gây ra. Bệnh nhi trên là Lê Thị T. (36 ngày tuổi, ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Theo bác sĩ Trung, bệnh nhi nhập viện vào lúc 23 giờ 30 phút ngày 15-2, trong tình trạng ngừng hô hấp, tuần hoàn, mặt tím tái. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhân thở máy cao tần HFO, dùng thuốc vận mạch, nuôi dưỡng tĩnh mạch. “Sau 2 ngày thở máy cao tần HFO, trẻ đã dần hồi phục, tự thở đều và được chuyển thở oxy. 3 ngày sau bé đã tự thở và bú được sữa mẹ. Hiện bé đã hoàn toàn bình phục và mới xuất viện. Đây là trường hợp rất may mắn, nếu gia đình chỉ cần chậm một chút là cháu bé đã không thể cứu được” - vị trưởng khoa này cho biết.

Được biết, nguyên nhân dẫn tới việc cháu bé bị ngạt khí CO là do tối ngày 15-2, trời lạnh nên gia đình đã đốt than sưởi ấm cho 2 mẹ con trong phòng kín, khiến bé bị ngạt khí than dẫn tới ngừng thở.

Sưởi than, bé 36 ngày tuổi ngừng hô hấp, tuần hoàn - 2

Sau nhiều ngày điều trị, bé đã thở được trở lại và đã xuất viện vào ngày 23-2

Theo bác sĩ Trung, khí CO là khí được sản sinh ra do quá trình đốt cháy than đá, xăng dầu, củi... trong môi trường yếm khí (ít khí oxy và phòng kín). “Khí CO có tỷ trọng gần bằng oxy, nhưng nhẹ hơn oxy (khoảng 0,98 lần) nên trong không khí tranh chấp với oxy và thường tích tụ lại phía dưới. Trong môi trường cơ thể, CO có ái lực gắn với Hemoglobin (là thành phần phân tử trong tế bào máu hồng cầu có tác dụng vận chuyển oxy đến mô và các tổ chức của cơ thể) gấp trên 200 lần oxy. Vì vậy, khi không khí có nồng độ CO cao kết hợp với khả năng gắn vào phân tử vận chuyển oxy của cơ thể làm cơ thể không vận chuyển được oxy gây nên tình trạng thiếu oxy tổ chức dẫn tới ngộ độc CO” - bác sĩ Trung lý giải.

Bác sĩ Trung cho biết thêm CO là một khí rất độc, chúng có thể gây chết người chỉ trong vòng vài giây, vì thế không nên sử dụng các sản phẩm đốt cháy từ than đá, củi, xăng dầu... nhằm mục đích sưởi ấm trong những ngày lạnh giá mùa đông để tránh những sự việc đáng tiếc.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Sưởi ấm bằng than, nguy cơ mất mạng không hay biết! Sưởi ấm bằng than, nguy cơ mất mạng không hay biết!
Vào mùa đông, các tỉnh phía bắc lại ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc CO2 do sưởi ấm bằng than
Sức khỏe đời sống - Nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, bệnh nhân đột quỵ tăng Nhiệt độ xuống thấp kỷ lục, bệnh nhân đột quỵ tăng
Sau 3 ngày rét kỷ lục, tại các bệnh viện đều ghi nhận số bệnh nhân vào cấp cứu đột quỵ tăng lên.
Sức khỏe đời sống - Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ không liên quan đến vắc-xin Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ không liên quan đến vắc-xin
Gầy đây sự kiện trẻ em tử vong sau tiêm chủng vắc-xin đã gây ra sự lo lắng trong cộng đồng, đặc biệt với các loại vaccine tiêm chủng cho trẻ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang