Sữa và nước trái cây: Sự kết hợp khéo léo.

Thứ Ba, ngày 15/01/2013 15:00 PM (GMT+7)

Thầy thuốc ở phương Tây trong thập niên gần đây đã không ngừng tán dương chế độ dinh dưỡng của cư dân trong vùng Địa Trung Hải.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Lý do rất đơn giản nhưng hoàn toàn hợp lý. Đó là người dân vùng này có

- Tuổi thọ cao nhất châu Âu

- Tỷ lệ bệnh tim mạch thấp nhất nếu so sánh với các quốc gia có nền y tế tiên tiến như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức…

Chuyện gì cũng có lý do. Khi phân tích khẩu phần của người dân Địa Trung Hải các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều điểm lý thú, chẳng hạn người dân bên đó bao giờ cũng có sữa và trái cây trên bàn ăn. Nếu tưởng đó chỉ là thói quen như người mình quen ăn cơm mới chắc bụng thì sai. Phía sau tập quán ăn uống bao giờ cũng có cơ sở khoa học vững chắc dù là các bà mẹ ở Địa Trung Hải chưa hề tham dự khóa tập huấn nào về dinh dưỡng học. Điểm đáng nói là họ không cần số lượng lớn trong bữa ăn, nhưng họ dùng sữa và trái cây nhiều lần trong ngày. Tại sao lại như thế?

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây, y sĩ đoàn ở châu Âu đã khuyến cáo không nên sử dụng một lần một lượng quá lớn canxi vì lượng chất vôi nếu không dùng hết phải thải qua đường tiết niệu. Chất vôi khi đó rất dễ kết tủa thành sỏi nếu nước tiểu của gia chủ chứa nhiều tạp chất có tính acid, như acid uric, vì quá căng thẳng với cuộc sống, vì quá mạnh miệng với rượu bia, vì lạm dụng thuốc cảm… Trái lại, lượng canxi trong ly sữa không nhiều hơn 250ml vẫn được hấp thu và dung nạp tối đa nếu cùng lúc đó có mặt sinh tố, men tiêu hóa, hoạt chất flavonoid trong trái cây. Nói cách khác, mua ít mà xài được nhiều.

Sữa và nước trái cây: Sự kết hợp khéo léo - 1

Tranh minh họa: Họa sỹ Nguyễn Thành Phong

Chưa hết. Mặt mạnh của sữa, bên cạnh canxi cần thiết cho cấu trúc khỏe mạnh của xương, răng, tóc, da…, cũng như để trấn an hệ thần kinh khi gặp cảnh dầu sôi lửa bỏng, chính là tập thể chất đạm cần thiết cho tiến trình tái tạo và phục hồi của cơ thể. Chất đạm trong sữa muốn nên thuốc cần sự có mặt của một số sinh tố giữ vai trò xúc tác phản ứng biến dưỡng chất đạm, đứng đầu trong số đó là nhóm sinh tố B, như B3, B6, B12… Trái cây nhờ dồi dào các sinh tố này, vì thế là bạn đồng hành ăn khớp của sữa cũng như các chế phẩm của sữa. Không lạ gì nếu người dân Địa Trung Hải sống thọ, sống vui nhờ biết cách phối hợp hoạt chất trong món ăn thức uống.

Trong cuộc sống tất bật hiện nay không hẳn ai cũng có thời giờ để nhâm nhi rau quả nhiều lần trong ngày. Giải pháp xem vậy lại không quá nhiêu khê. Chỉ cần thêm ly sữa nhỏ có pha nước ép trái cây, tất nhiên nếu tìm được sản phẩm có uy tín về chất lượng, để tiếp sức đúng lúc cho sức đề kháng đang là miếng mồi ngon của stress. Một công hai việc, vừa ngon vừa bổ, còn muốn gì hơn?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng, Phòng Điều Trị Nội Khoa, Trung Tâm Oxy Cao Áp, Tp. HCM.

Lựa chọn trong tuần - uống để bổ sung dưỡng chất

Sữa và nước trái cây: Sự kết hợp khéo léo - 2

Sữa trái cây bổ dưỡng Nutriboost với hàm lượng 15% sữa New Zealand và 10% nước ép trái cây, cung cấp những dưỡng chất cơ bản cần thiết cho cơ thể như Canxi, kẽm, Vitamin B3, B6 và E với hương cam và dâu dễ uống, có thể thay thế một bữa ăn phụ, uống khi chạy bộ, hay tập thể thao, vận động với cường độ nhẹ, giá bán trên thị trường 9.000 đồng/ chai.

  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, ASIAD 17, AN NINH HINH SU, GIONG HAT VIET NHI 2014, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU ASIAD 2014, ASIAD 2014, THE VOICE KID 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7