Sự thật vụ “lùm xùm” đưa thuốc vào Bệnh viện Nhi đồng 2

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 15:12 PM (GMT+7)

Ngoài yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức họp rút kinh nghiệm, lãnh đạo ngành y tế TP chỉ đạo phải kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan

Sự thật vụ “lùm xùm” đưa thuốc vào Bệnh viện Nhi đồng 2 - 1

Bệnh viện Nhi đồng 2-nơi vừa xuất hiện băng ghi âm tố nhau trong vụ đưa thuốc vào bệnh viện.

Ngày 12-8, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết sở vừa kiểm tra xong vụ “lùm xùm” đưa thuốc vào Bệnh viện Nhi đồng 2 (BVNĐ 2) TP HCM.

Việc kiểm tra này diễn ra sau khi sở này nhận được tin từ đường dây nóng của UBND TP HCM phản ánh qua email vào ngày 22-6 có nội dung: "Trưởng khoa Dược gởi đoạn ghi âm tố bác sĩ Trịnh Hữu Tùng (phó giám đốc bệnh viện) điều hành thuốc bệnh viện. Ngoài ra, trong đoạn ghi âm có đề cập một người (tên Bình) thuộc Quận ủy quận 1. Đoạn ghi âm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo Đảng địa phương và của bệnh viện. Trưởng khoa Dược là Đảng viên trong đoạn ghi âm nhắc dược sĩ làm chung cố tình gặng hỏi, gài bẫy, cài lãnh đạo vào việc nhận tiền hối lộ…".

Ngay sau đó, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với các cá nhân liên quan đến băng ghi âm nêu trên.

Kết quả kiểm tra cho thấy các nội dung trao đổi theo đoạn băng ghi âm là có thật đối với 2 cuộc điện thoại liên quan đến nhân viên của BVNĐ 2. Cuộc điện thoại trao đổi vào thời điểm trước ngày xét duyệt danh mục thuốc của nhà thuốc BVNĐ 2. Ngoại trừ người tên Bình không xác định được, bà Hoàng Thị Thanh Tâm (Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia) xác nhận không gọi điện thoại, các người khác đều xác nhận có trao đổi qua điện thoại; chưa xác định được đối tượng ghi âm và phát tán đoạn ghi âm.

[Bệnh viện Nhi đồng 2-nơi vừa xuất hiện băng ghi âm tố nhau trong vụ đưa thuốc vào bệnh viện.]Bệnh viện Nhi đồng 2-nơi vừa xuất hiện băng ghi âm tố nhau trong vụ đưa thuốc vào bệnh viện.

Thanh tra cũng chỉ ra những sai sót đối với các cá nhân liên quan.

Cụ thể, dược sĩ Nguyễn Hoàng Thanh Tuyền (phụ trách nhà thuốc BVNĐ 2) trao đổi qua điện thoại với các đối tượng không rõ nhân thân (ông Bình, bà Tâm…) về hoạt động xét thuốc vào bệnh viện là không đúng theo quy định.

Đối với dược sĩ Đoàn Vân Tuyền (Trưởng khoa Dược BVNĐ 2) chưa tham mưu tốt cho giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ của khoa Dược, trong khi khoa Dược là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị.

Đối với bác sĩ Trịnh Hữu Tùng (Phó Giám đốc BVNĐ 2), có chỉ đạo qua điện thoại về việc đưa thuốc vào danh mục xét duyệt. Việc bác sĩ Tùng chỉ đạo chỉ là bước đầu, thực tế danh sách thuốc đề xuất có chữ ký của bác sĩ Ngọc Thạch (Phòng Kế hoạch Tổng hợp BVNĐ 2) nhưng không được hội đồng thông qua. Việc trao đổi trên là không đúng theo qui định của bệnh viện (chỉ đạo bằng văn bản). Cách thức trao đổi (giọng nói hơi gay gắt) gây sự hiểu lầm là tạo áp lực cho người nghe.

Căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra Sở Y tế, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo nhận xét - kết luận tại báo cáo của đoàn kiểm tra và gửi về Sở Y tế trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận văn bản có nội dung yêu cầu kiểm điểm.

Theo Nguyễn Thạnh (Người Lao động)
Sức khỏe đời sống - Bệnh viện xin... xuống hạng Bệnh viện xin... xuống hạng
Nghịch lý này đang diễn ra ở nhiều địa phương khi một số bệnh viện phấn đấu được lên hạng để nhận ưu đãi.
Tin tức trong ngày - Cắt nhầm niệu quản sản phụ, PGĐ bệnh viện bị đình chỉ Cắt nhầm niệu quản sản phụ, PGĐ bệnh viện bị đình chỉ
Ông Ngô Công Nghiêm, Phó Giám đốc BV huyện Nông Cống (Thanh Hóa), người trực tiếp phẫu thuật và cắt nhầm niệu quản của sản phụ, bị cảnh cáo...
Sức khỏe đời sống - Nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch Nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch
Ngày 3-8, BS Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ khen thưởng các nhân viên y tế của bệnh viện này vì đã có...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang