Sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng?

Sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng?.

Thứ Sáu, ngày 28/05/2010 10:00 AM (GMT+7)

Hàng ngày, chúng ta ăn rất nhiều loại thức ăn: chất đạm: thịt, cá, trứng, sữa. Tinh bột: gạo, khoai, sắn…, chứa chất đường. Dầu cá, dầu thực vật, mỡ động vật chứa chất béo. Các loại rau, củ, quả chứa các chất vitamin. Sò, ốc, hến,… giàu muối khoáng. Vậy thức ăn khi vào cơ thể được tiêu hóa như thế nào?

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Quá trình tiêu hóa được diễn ra tuần tự ở miệng, dạ dày và ruột.

Ở miệng

Sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng? - 1

Dịch tiêu hoá ở miệng là nước bọt, do các tuyến nước bọt tiết ra. Nước bọt có men amylase, chất nhầy, men khử khuẩn lysozyme và lượng rất ít men maltase.

Men amylase nước bọt biến tinh bột chín thành đường trung gian mà cơ thể chưa thể hấp thu được. Men amylase: thuỷ phân các dây nối Glucose biến cơ chất là polysaccharid (tinh bột) thành Oligosaccharid, maltotriose, maltose, tham gia vào phản ứng chống viêm như giải phóng histamin và các hợp chất tương tự. Ở nước bọt có ít men maltase biến maltose thành glucose.

Kết quả tiêu hoá ở miệng:

   • Một phần nhỏ tinh bột chín được men amylase phân giải thành đường trung gian mà cơ thể chưa hấp thu được.

Song thời gian thức ăn lưu ở miệng rất ngắn, chỉ 15-18 giây, nên sự phân giải đó không đáng kể và chưa có hiện tượng hấp thu. Vì vậy, trong khi ăn chúng ta cần nhai chậm và kĩ kích thích tuyết nước bọt tăng tiết Men Amylase và tăng khả năng hấp thu tinh bột cho cơ thể.

Dạ dày

Sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng? - 2

Dịch dạ dày có nhiều men tiêu hóa:

Enzyme amylase vẫn tiếp tục chia cắt tinh bột thành các phân tử ngắn hơn.

Pepsin tiêu hoá chất đạm.

Enzyme lipase tiêu hoá chất béo. Lipase dạ dày hoạt động yếu, chỉ có tác dụng thuỷ phân những chất béo đã nhũ tương hoá (như chất béo của sữa, của lòng đỏ trứng) biến chúng thành acid béo, glycerin. Người lớn men này có tác dụng không đáng kể.

Kết quả tiêu hoá ở dạ dày:

   • Trong đó 10-20% chất đạm được phân giải thành các polypeptid ngắn hơn.

   • Một phần chất béo đã nhũ hoá được phân giải thành glycerin và acid béo.
Do vậy, sự tiêu hoá ở dạ dày cũng chỉ là bước chuẩn bị thêm cho các giai đoạn tiêu hoá tiếp theo ở ruột non.

Ở ruột non

Sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng? - 3

Tiêu hoá ở ruột non là giai đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình tiêu hoá.

Ở ruột non, các chất thức ăn được phân giải tới mức đơn giản nhất nhờ tác dụng của các dịch tiêu hoá: dịch tuỵ, dịch ruột, dịch mật.

Dịch ruột có đủ các loại men tiêu hoá chất đạm, đường và chất béo. Các men này thực hiện giai đoạn cuối cùng của quá trình tiêu hoá, biến các chất dinh dưỡng còn lại ở ruột non thành các phân tử đơn giản và hấp thu chúng.

Enzym Protease: Phân giải protein trong thức ăn thành dạng tự do là các acid amin để cơ thể hấp thu vào máu. Khi thiếu các hợp chất này làm ảnh hưởng đến nồng độ kiềm trong máu, làm thiếu protein vận chuyển canxi do vậy gây ra loãng xương, viêm khớp và các bệnh liên quan đến canxi.

Enzym Maltase: Thuỷ phân Maltose thành đường đơn glucose để cơ thể hấp thu vào máu để sử dụng hoặc dự trữ trong gan.

Enzyme lipase thủy phân chất béo.

Kết quả tiêu hoá ở ruột non:

   • Chất đạm được thuỷ phân gần hoàn toàn và thành acid amin.

   • Chất béo gần toàn bộ biến thành acid béo, glycerol, và một số chất khác.

   • Chất đường hơn 90% thuỷ phân thành glucose, galactose và fructose.

Tất cả các chất này là dạng nhỏ nhất mà cơ thể có khả năng hấp thu được.
Sự điều tiết nước bọt, dịch dạ dày, dịch tụy, mật và dịch ruột nhờ cơ chế thần kinh và vỏ não.

Khi cơ thể khỏe mạnh và trong trạng thái hưng phấn vui vẻ lạc quan... các loại dịch và men tiết ra nhiều hơn, tiêu hóa tốt hơn.

Ngược lại khi cơ thể bị bệnh và trong trạng thái sợ hãi, lo buồn, mọi dịch tiết và men tiêu hóa đều suy giảm, quá trình tiêu hóa chậm và kém hơn.

Ruột già:

Còn lại lõi tinh bột, chất xơ (xellulose) và phần nhỏ chất gân... chưa được tiêu hoá sẽ được đưa xuống ruột già. Ruột già sẽ hấp thu những chất còn sót lại. Giúp tổng hợp một số vitamin nhóm B, vitamin K,…

Ở ruột già có chứa vi khuẩn có ích. Vi khuẩn có ích giúp tái hấp thu phần thức ăn còn sót lại ở ruột già.

Tóm lại, Thức ăn qua quá trình tiêu hóa sẽ được biến đổi thành những chất cơ thể hấp thu được nhằm cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống, duy trì và phát triển các tế bào, cơ quan trong cơ thể. Thức ăn có được hấp thu một phần rất nhỏ của vi khuẩn có lợi và được hấp thu gần như hoàn toàn nhờ vai trò quan trọng của Men tiêu hoá. Vậy men tiêu hoá là gì? Những lại chế phẩm, thực phẩm nào chứa men tiêu hoá.

Men tiêu hoá( Enzym tiêu hoá)

Là những xúc tác sinh học có bản chất là protein, xúc tác cho hầu hết các phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể sống. Dưới tác dụng của các Men tiêu hóa, thức ăn được phân rã  trở thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể.

Men tiêu hoá phân rã thức ăn trong dạ dày. Khi sử dụng men tiêu hóa, thức ăn sẽ nhanh chóng được phân rã thành dạng nhũ tương để ruột hấp thu các chất dinh dưỡng, làm trống ống tiêu hóa, tạo cảm giác nhanh đói, thèm ăn, không còn cảm giác khó chịu do đầy hơi, chướng bụng, thức ăn không tiêu.

Men tiêu hóa được tiết ở nhiều bộ phận trong hệ thống tiêu hóa và có vai trò chức năng riêng.

Ở trẻ em nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi hệ tiêu hoá chưa phát triển hoàn thiện, men tiêu hoá cơ thể tiết ra không đủ để cung cấp phân giải hết thức ăn. Đó là nguyên nhân tại sao mà trẻ ăn uống đầy đủ vẫn còi cọc suy dinh dưỡng, trẻ kém ăn.

Trẻ bị sốt, tiêu chảy, nhiễm khuẩn trong một thời gian dài chức năng các tuyến suy giảm dẫn đến giảm tiết các men tiêu hoá. Vì vậy nên bổ sung thêm các loại men tiêu hoá có trong các chế phẩm được bán rộng rãi trên thị trường: Cốm Enzyme Emedyc,…tăng hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn và mau chóng lấy lại sức khoẻ cho trẻ.

Sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng? - 4

Cung cấp hệ enzyme tối ưu cho sự hấp thu tối đa
Thông tin sản phẩm click tại đây

Với những người bị bệnh ở dạ dày ( viêm dạ dày, loét dạ dày,…) thì sự bài tiết chất nhầy và bicacbonat bị rối loạn, khả năng bảo vệ niêm mạc bị giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm loét dạ dày - tá tràng phát triển. Đặc biệt là xoắn khuẩn Helicobacter Pylori khu trú phá huỷ lớp chất nhầy không hoà tan, làm cho acid tự do phá huỷ niêm mạc dạ dày. Dạ dày không tiết đủ men pepsin, men lipase tiêu hoá đạm và chất béo.

Chỉ sử dụng men tiêu hoá khi có biểu hiện thiếu men tiêu hoá:

   • Trẻ em còi xương, chậm lớn biếng ăn, suy dinh dưỡng.

   • Người mệt mỏi, mới ốm dậy.

   • Người mắc một số bệnh dạ dày, gan( mật), tiêu hoá kém.

   • Đi ngoài phân sống: phân có cặn dư, hạt mỡ, sợi cơ,...

Không lạm dụng vì dùng dài ngày sẽ gây tác hại ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh có trong cơ thể. Thông thường chỉ dùng không quá 7-10 ngày, ngưng dùng thuốc 7-10 ngày nếu muốn tiếp tục dùng lại.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các chế phẩm đều gọi chung là ‘ Men tiêu hoá ‘ nhưng thực chất là 2 loại hoàn toàn khác nhau : Men tiêu hoá và men vi sinh

Men tiêu hoá :

Cung cấp các enzym tiêu hoá làm tăng hấp thu dưỡng chất ở dạ dày và ruột non- đây là nơi hấp thu gần như hoàn toàn chất dinh dưỡng của cơ thể.

Men vi sinh :

Là các chế phẩm vi sinh chứa các loại vi khuẩn lành tính, chính các vi khuẩn có ích giúp tái hấp thu phần thức ăn còn sót lại ở ruột già.

Giúp cân bằng với vi khuẩn có hại, làm vi khuẩn có hại không tăng sinh phát triển quá đáng gây bệnh.

Vậy giải pháp giúp cơ thể khoẻ mạnh, hệ tiêu hoá hoạt động tốt là bổ sung men tiêu hoá giúp hấp thu tối đa dinh dưỡng cho cơ thể.

Thông tin cho bạn:

Cốm enzyme Emedyc cung cấp hệ enzyme tối ưu và toàn diện để phân giải thức ăn, tạo thuận lợi cho quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng tối đa. Sản phẩm là sự kết  hợp toàn diện cho đường tiêu hóa: Enzym Alpha amylase: thuỷ phân các dây nối tinh bột thành Oligosaccharid, maltotriose, maltose. Enzym Protease: phân giải protein trong thức ăn thành dạng tự do là các acid amin để cơ thể hấp thu vào máu.Enzym Maltase: Thuỷ phân Maltose thành đường đơn glucose.

Khi thiếu các enzyme này khiến cho cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu thức ăn – là nguyên nhân của suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn.

Các vitamin nhóm B là những thành phần chủ yếu cần thiết để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, gia tăng năng lực tinh thần, thể chất và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của não, hệ thần kinh, máu, tiêu hóa.

Sản phẩm được phân phối rộng rãi trên toàn quốc bởi:
Công ty Cổ phần Y học Quốc Tế - INTERMEDIC
Thông tin chi tiết sản phẩm click tại đây.
Website: www.intermedicvn.com Email: intermedicvn@gmail.com

(24H.COM.VN)
Xem thêm chủ đề: suy dinh dưỡng
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
cảnh sát, Thuc pham cho si tu, thuc pham tot cho si tu, stress truoc khi thi, cang thang truoc khi thi, B Record Plus, suc khoe, bao, suc khoe sinh san, diem cuc khoai, Diem G, nhung nguoi o xom chay than, tet buon o xom chay than, chay than o Benh vien Bach Mai, benh nhi don tet Nguyen dan, benh nhi don tet o Vien, Tet buon cua benh nhi, thoi diem vang cho cuoc yeu, Thoi diem cho cuoc yeu, phong benh tieu chay, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7