Singapore "trừ điểm" quán ăn kém vệ sinh

Thứ Bảy, ngày 02/03/2013 08:55 AM (GMT+7)

Bắt đầu từ 1/3, Singapore thắt chặt “trừ điểm” các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê và căngtin trên quốc đảo này. Các cửa tiệm ăn uống sẽ bị đóng cửa ba ngày nếu bị trừ 12 điểm trong vòng 12 tháng.

Theo quy định của Cục Môi trường quốc gia, các cửa hàng ăn uống sẽ bị phạt tiền và trừ điểm nếu không giữ vệ sinh, không lau dọn sạch sẽ hoặc để khu vực bếp mất vệ sinh, đầu bếp không đảm bảo vệ sinh trong khi nấu nướng. Từng lỗi vệ sinh của quán ăn sẽ bị trừ 1 điểm. Ông Derek Ho, người lãnh đạo Cục Môi trường quốc gia Singapore, cho biết: “Việc thắt chặt hệ thống chấm điểm nhằm khuyến khích các cơ sở dịch vụ ăn uống chú trọng hơn đến các tiêu chuẩn vệ sinh tại cơ sở của họ. Đây là một phần trong nỗ lực của chúng tôi để đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho người Singapore”.

Trao đổi với PV, Tố Linh - sinh viên năm nhất Học viện Mỹ thuật Nan Yang, đang làm việc bán thời gian tại nhà hàng Sque, khu thương mại Clarke Quay - cho biết hằng tháng các cơ quan chức năng đều có người đi kiểm tra chấm điểm các quán ăn, quán cà phê và căngtin. Thực khách sẽ dựa vào kết quả này để lựa chọn các địa điểm ăn uống. “Ngoài yếu tố ngon miệng, điểm vệ sinh cũng là lý do khiến khách hàng chọn quán ăn” - Tố Linh chia sẻ qua kinh nghiệm làm việc của mình.

Singapore "trừ điểm" quán ăn kém vệ sinh - 1

Một quán ăn ngoài trời ở Singapore - Ảnh: Thanh Liêm

Lê Thị Thu Thảo, nhân viên một nhà hàng ở khu Clarke Quay, cho biết các quản lý nhà hàng cũng kiểm tra đầu bếp của mình hết sức nghiêm khắc. “Nhà hàng nơi tôi phục vụ đã phải đóng cửa vài ngày vì bị trừ điểm vệ sinh. Sau lần ấy, quản lý nhà hàng càng chú trọng hơn đến vấn đề vệ sinh khiến nhân viên chúng tôi cũng không dám lơ là” - Thu Thảo nhớ lại. Theo Thảo, việc cơ quan chức năng tích cực kiểm tra các cửa hàng dịch vụ ăn uống góp một phần không nhỏ trong việc buộc các nhà hàng phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh. Chính cơ quan này sẽ thi hành các biện pháp chế tài trong trường hợp các cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm.

Anh Huỳnh Tuấn Kiệt, một người Việt định cư tại Singapore, cho biết những người bạn Mỹ và Hong Kong của anh đều yêu thích các món ăn Việt, nhưng sẽ vẫn ưu tiên dùng bữa tại các nhà hàng ở Singapore do cảm thấy an tâm với các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh chặt chẽ tại nước này.

“Tôi không ngạc nhiên khi Singapore có đến 10 nhà hàng nằm trong danh sách “50 nhà hàng tốt nhất châu Á” (công bố cuối tháng 2 vừa qua của trang Worlds50best.asia - NV) trong khi Việt Nam chỉ có một nhà hàng lọt vào danh sách này. Tôi nghĩ một trong những lý do khiến thực khách nước ngoài chưa thể mạnh tay bầu chọn cho các nhà hàng của nước ta là do còn lo ngại vấn đề vệ sinh. Tại Singapore, người dân sẽ chẳng bước chân vào quán ăn luôn bị chấm điểm xấu về vệ sinh”.

“Ba yếu tố khiến các quán ăn, nhà hàng Singapore có thể ghi điểm trong mắt thực khách nước ngoài chính là có các quy định chặt chẽ, sự chấp hành của các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn và ý thức của người dân nơi đây” - anh Kiệt nhận định

Theo ĐÔNG PHƯƠNG (Tuổi trẻ)
Sức khỏe đời sống - Vệ sinh thực phẩm: “Sờ” đâu cũng vi phạm! Vệ sinh thực phẩm: “Sờ” đâu cũng vi phạm!
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản vẫn còn nhiều bất cập.
Sức khỏe đời sống - Kiểm tra an toàn thực phẩm: "Sờ đâu chết đó!" Kiểm tra an toàn thực phẩm: "Sờ đâu chết đó!"
Ví von về việc thực phẩm dơ bị bắt giữ tại Hà Nội, phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thị Như Mai cho hay có tình trạng “bắt là dính”...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang