Sau Tết Bính Thân 2016, bệnh viện thiếu máu trầm trọng

Thứ Tư, ngày 24/02/2016 18:34 PM (GMT+7)

Ngay sau Tết, trong khi nhu cầu sử dụng máu tăng cao hơn, thì người hiến máu lại khan hiếm.

Sau Tết Bính Thân 2016, bệnh viện thiếu máu trầm trọng - 1

Nhiều bệnh viện đang trong tình trạng thiếu máu trầm trọng, phải huy động người nhà bệnh nhân vào hiến máu cấp cứu.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tính đến 12h ngày 23.2.2016, lượng máu dự trữ trong kho của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nơi cung cấp cho khoảng 150 bệnh viện khu vực miền Bắc chỉ còn 346 đơn vị máu. Trong đó, nhóm máu A còn 24 đơn vị, nếu không phát dè xẻn, lượng máu này không đủ dùng trong 1 ngày.

“Trước thực trạng trên, chúng tôi đã đề nghị các bệnh viện huy động người nhà bệnh nhân hiến máu trong khi chờ đợi nguồn máu từ người hiến tình nguyện. Lịch tiếp nhận máu lưu động với số lượng lớn sẽ được bắt đầu từ ngày 26.2. Do đó, từ hôm nay tới ngày đó, chúng tôi rất mong đợi nhận được những giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng”, ông Dương tâm sự.

Theo ông Dương, cho đến ngày 23 tháng chạp (1.2.2016), Viện Huyết học – Truyền máu TƯ đã dự trữ được trên 10.000 đơn vi máu dành cho dịp Tết. Nhưng do lượng máu cấp cứu được sử dụng trong 9 ngày nghỉ lễ tăng khoảng 30% so với các năm, trong khi nguồn tiếp nhận máu trong những ngày này từ 1.2.2016 đến 22.2.2016 (dịp trước và sau tết) gần như không có.

Mặt khác, ngay sau Tết, trong khi nhu cầu sử dụng máu tăng cao hơn, thì người hiến máu lại khan hiếm do tâm lý e ngại hiến máu đầu xuân của một bộ phận người dân. Lúc này, lực lượng hiến máu chính là thanh niên – sinh viên lại chưa trở lại nhập học nên dẫn tới tình trạng khan hiếm máu hiện nay.

Cùng trong tình trạng thiếu máu, ông Nguyễn Quang Hảo – Phó giám đốc Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên chia sẻ, số lượng máu đang rất hiếm, chỉ đáp ứng khoảng 2-3 ngày nữa là hết. Tính đến 12h ngày 24.2, còn 73 đơn vị máu, trong đó, nhóm máu B còn 30 đơn vị, nhóm máu A còn 16 đơn vị, nhóm máu O còn 25 đơn vị, nhóm máu AB còn 2 đơn vị.

Ông Hảo cho biết thêm, Trung tâm Huyết học - Truyền máu Thái Nguyên cung cấp cho các bệnh viện trong tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn 20 đơn vị máu mỗi ngày.

Nguyên nhân thiếu máu là do người dân không muốn hiến máu đầu năm vì sợ mất may mắn. Do đó, giải pháp trong thời gian tới là sẽ liên hệ với các trường đại học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hoặc thông qua CLB ABO của tỉnh. Thành lập đội sinh viên tình nguyện của các trường đại học trên địa bàn Thái Nguyên đến trung tâm truyền máu để tham gia hiến máu khi có các trường hợp cấp cứu.

Ngày 28.2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX – 2016 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu sẽ góp phần khắc phục triệt để tình trạng thiếu máu máu nói trên.

Theo Công Phương (danviet.vn)
Sức khỏe đời sống - 3 tuần, cả nước có hơn 20.000 người đăng ký hiến máu 3 tuần, cả nước có hơn 20.000 người đăng ký hiến máu
Sau những ngày khan hiếm máu trầm trọng, nhờ những tấm lòng hảo tâm, hàng ngàn bệnh nhân được truyền máu, hết cảnh khắc khoải chờ đợi trong...
Sức khỏe đời sống - Hai bác sĩ hiến máu cứu mẹ con sản phụ Hai bác sĩ hiến máu cứu mẹ con sản phụ
"Tôi nghe loáng thoáng việc các bác sĩ hiến máu cho vợ con tôi và cuối cùng vợ tôi đã “vượt cạn” thành công"
Sức khỏe đời sống - Chàng trai Ba Na 11 lần hiến máu cứu người Chàng trai Ba Na 11 lần hiến máu cứu người
Đó là anh A Dăm Trai (người dân tộc Ba Na) ở làng Kon Sơ Lam 1, phường Trường Chinh, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Anh và gia đình đã nêu một...
Sức khỏe đời sống - Nữ hộ sinh hiến máu cứu ngư dân đứt rời cánh tay Nữ hộ sinh hiến máu cứu ngư dân đứt rời cánh tay
Ngư dân Phạm Văn Thiết - người bị tai nạn do máy tời cuốn đứt rời 3/4 cánh tay khi đang đánh cá trên Vịnh Bắc Bộ vừa được cứu sống.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang