Sắp có chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho phụ nữ

Thứ Ba, ngày 04/08/2015 18:07 PM (GMT+7)

PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, sau thành công của chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi, Bộ Y tế sẽ có chiến dịch tiêm vắc-xin này cho phụ nữ từ 16-35 tuổi.

Trao đổi với phóng viên bên lề buổi họp báo ngày 8.4, ông Phu cho biết, chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella đã tiêm 20 triệu trẻ nhưng chỉ có tỷ lệ khiêm tốn có phản ứng sau tiêm.

Ông Phu cũng cho biết, tháng 7.2015, đoàn chuyên gia quốc tế về tiêm chủng đã điều tra độc lập tại Việt Nam và đưa ra đánh giá 98% trẻ em được tiêm vắc-xin, trong đó có lấy số liệu từ đợt tiêm vắc-xin sởi - rubella. Các chuyên gia quốc tế cũng đánh giá, vắc-xin tiêm chủng mở rộng an toàn.

Dự kiến sau khi tiêm vét, chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn còn khoảng 3 triệu liều vắc-xin sởi - rubella. Do đó, Bộ Y tế sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin này cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 16-35 tuổi.

Sắp có chiến dịch tiêm vắc-xin sởi-rubella cho phụ nữ - 1

Tiêm vắc-xin cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để phòng ngừa sởi-rubella

Ông Phu lý giải, nệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh.  Người phụ nữ bị nhiễm virus rubella trong giai đoạn 3 tháng đầu của quá trình mang thai, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền virus sang thai nhi.

“Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể gây hội chứng rubella bẩm sinh. Trẻ sơ sinh mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề, như điếc, có dị tật ở mắt, tim và não”, ông Phu cảnh báo.

Cũng theo lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế ước tính hàng năm trên thế giới có 700.000 trẻ em bị chết vì hội chứng rubella bẩm sinh trong khi đó bệnh sởi và rubella chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

“Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất và chủ động để phòng bệnh sởi, rubella”, ông Phu nói.

Hiện, vắc-xin sởi-rubella được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí cho trẻ em, nhằm giảm số mắc và tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017 và khống chế bệnh rubella.

Dự kiến, theo lộ trình, trong năm 2016, vắc-xin bại liệt tiêm cũng sẽ được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, vắc-xin tiêu chảy do Việt Nam sản xuất cũng sẽ được đưa vào Chương trình.

Vì sức khỏe và tương lai của con bạn, hãy đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường.

Thông tin chi tiết, tham khảo thêm tại website: http://tiemchungmorong.vn/vi

Theo Diệu Thu (danviet.vn)
Khoa nhi - Tại sao phải tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ? Tại sao phải tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ?
“Tiêm vắc-xin viêm gan B càng sớm hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ sau sinh có khả năng phòng được 85-90% nguy cơ lây truyền từ...
Sức khỏe đời sống - Quảng Nam: Gần 900 người dân vùng dịch bạch hầu được tiêm vắc xin Quảng Nam: Gần 900 người dân vùng dịch bạch hầu được tiêm vắc xin
Hôm nay (28.7), gần 900 người dân đồng bào thuộc xã miền núi cao Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, được tham gia chiến dịch tiêm...
Sức khỏe đời sống - VN: Hơn 95% trẻ em được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí VN: Hơn 95% trẻ em được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí
Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tiêm chủng mở rộng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang