Sai lầm tai hại khi nướng thịt có thể gây ung thư

Thứ Tư, ngày 25/11/2015 07:30 AM (GMT+7)

Thời tiết chuyển lạnh như thế này, chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn món nướng ấm cúng vào buổi tối. Tuy nhiên, việc ăn nhiều đồ nướng, đặc biệt là thịt nướng sai cách, có thể khiến bạn mắc ung thư.

Dưới đây là các sai lầm hầu hết mọi người mắc phải khi nướng thịt dễ gây họa cho sức khỏe gia đình của bạn:

Nướng bằng lửa quá lớn

Sai lầm tai hại khi nướng thịt có thể gây ung thư - 1

Nướng thịt bằng lửa quá lớn dễ sinh HCAs và PAHs, đều là cách chất tác động lên cấu trúc tế bào ung thư.

Hầu hết khi đi ăn đồ nướng bạn thường ở tình trạng đói meo. Vì vậy mà việc thiếu kiên nhẫn sẽ khiến nhiều người tìm cách tăng nhiệt lượng để rút ngắn thời gian chế biến. Tuy nhiên, nếu nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ khiến thịt dễ sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), đều là các hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư.

Ướp thịt quá lâu

Ướp thịt là bước quan trọng trong việc chuẩn bị đồ nướng để thịt có thể ngấm gia vị và dậy mùi thơm ngon khi nướng. Tuy nhiên, việc bạn lạm dụng và kéo dài thời gian ướp quá lâu trước khi nướng sẽ làm giảm lượng các chất chống oxy hóa có lợi trong nước sốt. Điều này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

Sai lầm tai hại khi nướng thịt có thể gây ung thư - 2

Không nên ướp thịt quá lâu. Ảnh minh họa.

Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ướp thịt chỉ trong vòng 30 phút mà thôi.

Dùng lại nước ướp cũ

Cũng tương tự như việc ướp thịt quá lâu, nếu bạn dùng lại nước ướp thịt cũ cũng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Nguyên nhân là vì nước cũ có khả năng tích tụ các vi khuẩn không có lợi, dễ gây ngộ độc khi ăn.

Nướng trên than quá nhiều khói

Nhiều người thích chế biến đồ ăn trên than hồng sẽ mang lại hương vị đặc trưng cho món nướng. Tuy nhiên, cách này có thể khiến thịt nhiễm nhiều khói, hoàn toàn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Xiên thịt để nướng

Sai lầm tai hại khi nướng thịt có thể gây ung thư - 3

Không nên xiên thịt để nướng.

Xiên thịt có thể tạo nên những rãnh nhỏ bên trong, khiến lượng lớn chất béo dễ dàng được giải phóng, rơi xuống lò nướng tạo nên khói độc ám vào thịt. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên để nguyên thớ thịt, chế biến với ngon lửa nhỏ dần dần cho đến khi chín hẳn.

Nướng thịt cháy cạnh

Nhiều người có thói quen nướng thịt đến cháy sém nhằm ăn giòn giòn, đỡ ngấy. Tuy nhiên, việc nướng thịt quá lâu làm cho thịt khô xác, mất chất, nếu bạn nướng trong thời gian quá lâu sẽ gây ra nhiều chất hóa học gây ung thư.

Vì vậy, nếu nhỡ quá tay nướng thịt bị cháy sém bên ngoài, hãy cạo bỏ lớp vị cháy đó đi.

Nướng thịt bằng vỉ nướng nhôm

Nhôm dễ phản ứng với các axit trong nguyên liệu gây chất PAHs độc hại. Tốt nhất, bạn nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.

Theo Hạ Vy (Người đưa tin)
Video An ninh - Thức ăn chăn nuôi chứa chất gây ung thư vượt 75 lần Thức ăn chăn nuôi chứa chất gây ung thư vượt 75 lần
Ngày 16.11, đoàn Bộ Nông nghiệp và Cục cảnh sát môi trường đã kiểm tra công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Hải Dương) và phát hiện...
Sức khỏe đời sống - 11 món đồ gia dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư 11 món đồ gia dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Dưới đây là danh sách 11 món đồ gia dụng mang trong mình nguy cơ gây ung thư mà bạn nên loại bỏ.
Sức khỏe đời sống - 8 loại thực phẩm có khả năng gây ung thư cao nhất 8 loại thực phẩm có khả năng gây ung thư cao nhất
Có rất nhiều loại thực phẩm tưởng chừng rất phổ biến nhưng có khả năng gây ung thư rất cao mà bạn nên để ý hạn chế dùng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang