Quản lý chặt thuốc chữa bệnh có “hàm lượng lạ”
Thuốc Cefalexin 500mg chỉ 725 đồng/viên, nhưng thuốc Cefalexin 350g lại có giá trúng thầu 1.400 đồng/viên.

Quản lý chặt thuốc chữa bệnh có “hàm lượng lạ”

Thứ Ba, ngày 02/07/2013 11:35 AM (GMT+7)

Ngày 1/7, ông Nguyễn Minh Thảo – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) cho biết, thời gian tới sẽ khảo sát các thuốc có hàm lượng lạ có giá cao để điều chỉnh xuống mức giá hợp lý.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Theo báo cáo kết quả đấu thầu thuốc của 9 tỉnh, thành phố thực hiện đấu thầu thuốc theo quy chế mới (Thông tư 01) cho thấy, nhiều loại thuốc đã được doanh nghiệp “phù phép” bằng cách đưa hàm lượng lạ không giống thông thường để đẩy giá lên cao.

Quản lý chặt thuốc chữa bệnh có “hàm lượng lạ” - 1

Thuốc Cefalexin 500mg chỉ 725 đồng/viên, nhưng thuốc Cefalexin 350g lại có giá trúng thầu 1.400 đồng/viên.

Các hàm lượng lạ như 300mg, 350mg, 700mg, 1,25g, 2,25g thường cao hơn 2-5 lần so với các thuốc cùng hoạt chất nhưng hàm lượng thông thường (250mg, 500mg, 1g). Ví dụ như thuốc kháng sinh Cefalexin 350mg của Công ty cổ phần Tập đoàn Merap (Việt Nam) trúng thầu tại tỉnh Bình Dương có giá 1.400 đồng/viên, trong khi cùng thuốc này hàm lượng 250mg do công ty khác của Việt Nam sản xuất chỉ có giá 470 đồng/viên, thậm chí loại thuốc Cefalexin 500mg (Việt Nam) cũng chỉ có giá 725 đồng/viên.

Theo nhận định của các chuyên gia về thuốc, đây là “chiêu thức” để độc quyền giá cả, đồng thời đẩy giá một cách khéo léo mà không có thuốc tương đương để so sánh.

Ngày 1/7, BHXH VN phối hợp với Bộ Y tế tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày bảo hiểm y tế VN. Tính đến hết tháng 5.2013, số người tham gia bảo hiểm y tế là 62 triệu, chiếm 68% dân số. Từ ngày 1.7, Quỹ Bảo hiểm y tế cũng tăng mức chi trả tối đa từ 42 triệu đồng (xấp xỉ 40 tháng lương tối thiểu) lên 46 triệu đồng (gần 10%) cho 1 lần sử dụng kỹ thuật cao, tương đương mức tăng lương tối thiểu ở cùng thời điểm.

Ông Thảo cho biết, theo khảo sát của BHXH Việt Nam, hiện nay cũng có khoảng 15-20 loại thuốc có hàm lượng lạ như thế, đa số là thuốc kháng sinh. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Y tế khảo sát các thuốc có hàm lượng lạ, thuốc nào đã trúng thầu rồi cũng phải điều chỉnh giá cho sát với giá thuốc có hàm lượng gần giống. Còn lại nếu các công ty không điều chỉnh về hàm lượng thông thường thì chúng tôi sẽ từ chối thanh toán bảo hiểm y tế” – ông Thảo cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thảo, BHXH Việt Nam sẽ xây dựng đề án thí điểm đấu thầu thuốc quốc gia, tập trung vào khoảng 5-7 hoạt chất phổ biến (100-200 tên thuốc), là các loại thuốc phổ biến, chiếm từ 20-25% tổng chi phí thuốc của bệnh viện. Đề án này sẽ kiểm soát giá thuốc chặt chẽ hơn, tăng cường lợi ích của người bệnh. Đây là một trong những biện pháp nhằm thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế, bên cạnh các biện pháp khác như siết chặt chuyển tuyến, giảm tải bệnh viện, cải cách thủ tục khám chữa bệnh, tăng cường tuyên truyền…

Theo Diệu Linh (Dân Việt)


PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm

Hãy gọi 1900.1259 để được tư vấn cách phòng tránh, dấu hiệu nhận biết và biện pháp điều trị dứt điểm BỆNH TRĨ an toàn, hiệu quả, không tái phát.

Hoặc gửi câu hỏi về hòm thư: suckhoe@benhtri.net.vn để được PGS.TS.Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội Hậu môn, Trực tràng học Việt Nam trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Xem thêm chủ đề: Quan ly gia thuoc, gia thuoc, suc khoe, bao
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Tin nóng, tội phạm, bao., benh dong mach, Mac benh la thao khop, phat hien sai pham tai Benh vien Buu dien TPHCM, Benh nhan ma, lanh nhat voi tinh duc, Nguoi tre Nhat lanh nhat voi sex, den tien san phu tu vong, vay 150 trieu den san phu tu vong, mo cuu tinh mang san phu, kham than kinh, run so truoc dam dong, hoi hop khi lo so, Run khi lo so, dau hieu luoi bieng, Ngu gat giup khoe nguoi, mo gan, Xo gan ma ngo bung bau, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7