Quả vải giúp an thần, dưỡng khí

Thứ Sáu, ngày 10/06/2011 07:00 AM (GMT+7)

Vào mùa vải chín, có thể dùng quả vải giúp cơ thể trẻ, khỏe, an thần, dưỡng khí.

Chia sẻ bí quyết chăm sóc SỨC KHỎE cho mọi nhà!

Thành phần dinh dưỡng trong phần cùi quả vải chủ yếu là đường glucose - chiếm 66%, đường mía chiếm 5, protein 1,5%, lipit 11%, cùng nhiều loại vitamine C, A, B, các axit hữu cơ như axit citric và các muối khoáng... Trong hạt vải cũng có tannin, tro, chất béo...

Quả vải giúp an thần, dưỡng khí - 1

Đông y cho rằng quả vải có vị ngọt chua, tính ôn đi vào các kinh phế, tỳ, nhờ vậy làm cho mát phổi, bổ âm tỳ, gan, huyết, sinh nước bọt, giải khát, làm người khoan khoái, bớt bốc nóng, nặng đầu, chữa trị được mụn nhọt và nhiều bệnh khác. Với người già, có thể tận dụng quả vải làm thuốc chữa bệnh như sau:

- Rượu hồi xuân (nhờ tác dụng của phương này làm bổ nguyên khí, ích tinh thần, rất hợp sử dụng cho người già, tuổi trung niên mà thể chất yếu, tinh thần kém phấn chấn): Lấy cùi vải 1.000g (quả vải đã bóc bỏ vỏ và hạt), rượu gạo 2.500ml (2 lít rưỡi), nhân sâm 30g. Thái mỏng nhân sâm, cùng cùi vải cho vào túi vải lụa rồi ngâm vào trong bình rượu. Đậy kín nắp để sau 5 ngày gạn nước ra uống hàng ngày vào hai buổi sáng và tối. Mỗi lần uống 10ml.

- An thần, dưỡng khí: Vải khô 5 quả, bóc lấy cùi vải khô, gạo vụ xuân 1 nắm, cho cùng vào nấu thành cháo, ăn ngày 3 lần. Nếu cho thêm hạt sen và sơn dược vào nấu cùng thành cháo mà ăn lại càng hiệu nghiệm.

Theo BS Tuấn Long (Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Suc khoe, y te, an than
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7