Phương pháp mới chống lại ung thư não

Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 11:49 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học vừa có một nghiên cứu đột phá chống ung thư: Chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc giết chết ung thư, mở ra một phương pháp mới để chống ung thư não.

Phương pháp mới chống lại ung thư não - 1

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Nam Carolina. Kỹ thuật này có thể mở sang một trang mới trong công cuộc chống ung thư não được gọi là u nguyên tế bào xốp và hứa hẹn sẽ là cách hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh chết người này.

Chỉ có khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư não sống quá hai năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, vì căn bệnh này quá khó trị. Ngay cả khi khối u đã được phẫu thuật loại bỏ, các tua ung thư vẫn xâm lấn, lây lan sâu hơn vào trong phần não không thể chạm đến. Kết quả là hầu hết bệnh nhân tử vong trong vòng 1,5 năm sau khi mắc bệnh.

Nhưng đội ngũ các nhà khoa học tại trường Nam Carolina đã phát triển một phương pháp điều trị cá nhân mới, đó là dùng chính tế bào da của bệnh nhân để loại bỏ các tua ung thư, hiệu quả trị dứt điểm bệnh ung thư não.  

Nghiên cứu này dựa trên công nghệ đã giành giải Nobel, cho phép các nhà khoa học chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc phôi giống. Tế bào da được gọi là tế bào sợi được "lập trình" lại lần nữa để biến thành tế bào gốc của não. Khi thí nghiệm với chuột, những tế bào thần kinh gốc này có thể xâm nhập vào nơi cư ngụ của tế bào ung thư, giết chết chúng.

Hiện tại, các nhà khoa học đang dự định tập trung nghiên cứu tế bào gốc của người, và thử nghiệm những phương thuốc điều trị ung thư hiệu quả có thể đưa vào trong các tế bào diệt ung thư này.

"Nghiên cứu của chúng tôi phản ánh sự phát triển mới  nhất của công nghệ tế bào gốc từng đoạt giải Nobel năm 2012," trưởng nhóm nghiên cứu Shawn Hingtgen nói. "Chúng tôi muốn tìm ra cách đưa các tế bào thần kinh này vào nơi của các tế bào ung thư, và liệu chúng có thể được sử dụng như một phương pháp trị liệu. Đây là lần đầu tiên một công nghệ sắp xếp lập trình lại tế bào trực tiếp được dùng để trị ung thư" .

Theo Lan Thảo (Pháp luật TP.HCM/newsmax)
Sức khỏe đời sống - Mít ngăn ngừa thiếu máu và chống ung thư Mít ngăn ngừa thiếu máu và chống ung thư
Mít là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất điện giải
Sức khỏe đời sống - Top 10 loại trái cây hàng đầu chống ung thư Top 10 loại trái cây hàng đầu chống ung thư
Boldsky đã liệt kê 10 loại trái cây bổ dưỡng nhất thế giới có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.
Sức khỏe đời sống - Thử nghiệm vắc-xin phòng chống ung thư Thử nghiệm vắc-xin phòng chống ung thư
Vắc-xin mới nhằm tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể, đối phó với các tế bào khối u.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang