Phụ nữ mất ngủ dễ bị đái tháo đường

Thứ Năm, ngày 04/02/2016 08:06 AM (GMT+7)

Chứng mất ngủ ở phụ nữ có thể khiến việc tiết hormone gián đoạn, làm tăng nguy cơ đái tháo đường - theo khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Harvard mới được công bố trên tạp chí Diabetologia.

Tình trạng mất ngủ mạn tính được nhóm nghiên cứu ghi nhận như: khó ngủ; ngủ ít hơn 6 giờ/ngày, thường ngáy; ngưng thở lúc ngủ, rối loạn giấc ngủ do làm việc ca đêm. Các triệu chứng này có thể làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu và theo dõi trên 133.000 phụ nữ không bị đái tháo đường, bệnh tim hoặc ung thư khi bắt đầu khảo sát. Sau 10 năm, có 6.400 người bị đái tháo đường type 2.

Phụ nữ mất ngủ dễ bị đái tháo đường - 1

Nguy cơ bị đái tháo đường tăng cao ở phụ nữ bị mất ngủ mạn tính. Ảnh: HEALTHDAY NEWS

Sau khi phân tích, họ nhận thấy chỉ cần một triệu chứng mất ngủ nêu trên có thể khiến tỉ lệ nguy cơ đái tháo đường tăng 45%. Tỉ lệ này gia tăng trong trường hợp bệnh nhân có thêm các triệu chứng kể trên. Tuy nhiên, nguy cơ đái tháo đường có thể giảm thiểu đáng kể nếu bệnh nhân chú ý giữ thể trọng lành mạnh.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sinh hoạt tự nhiên hằng ngày của con người là ngày làm việc, tối thư giãn và đêm ngủ ngon. Rối loạn sinh hoạt này ảnh hưởng đến việc tiết các hormone như glucagon, epinephrine, hormone tăng trưởng và cortisol - vốn vận hành song song với việc tiết insulin và góp phần quan trọng để điều chỉnh đường huyết.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Sức khỏe đời sống - Có thể chữa đái tháo đường bằng lợi khuẩn ? Có thể chữa đái tháo đường bằng lợi khuẩn ?
Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Cornell đã sử dụng một dạng vi khuẩn đường ruột ở người được biến đổi nhằm tái lập trình tế bào chuột bị bệnh đái...
Sức khỏe đời sống - Sữa chua có thể ngừa đái tháo đường type 2 Sữa chua có thể ngừa đái tháo đường type 2
Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard nêu khả năng dùng sữa chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đái...
Sức khỏe đời sống - Báo động gia tăng đái tháo đường trẻ em: 8 tuổi đã bị bệnh... già Báo động gia tăng đái tháo đường trẻ em: 8 tuổi đã bị bệnh... già
Bệnh đái tháo đường đang có xu hướng trẻ hóa và các em có thể phải chịu cuộc sống tàn tật ngay từ lúc trẻ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang