Phẫu thuật lấy khối u khổng lồ 19kg

Thứ Bảy, ngày 14/11/2015 09:45 AM (GMT+7)

Suốt 2 năm bệnh nhân “vác bụng bầu” với khối u khổng lồ 19 kg mặc dù đã mãn kinh 6 năm nay và cắt tử cung và phần phụ do lạc nội mạc tử cung.

BS.CK II Lê Hoàng Minh, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, bệnh viện phẫu thuật thành công lấy khối u 19 kg sau phúc mạc cho chị L.T.N (48 tuổi, ngụ tại phường 11, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Chị N. cho biết: “Cách đây 2 năm tôi thấy bụng có nổi lên cái cục to bằng quả cam nên đi khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM với chẩn đoán “Bướu sau phúc mạc”. Bác sĩ yêu cầu phẫu thuật nhưng tôi không điều trị vì bận phải đưa đón con đi học, cơm nước, việc nhà…. ở nhà tự uống trinh nữ hoàng cung, bồ công anh nhưng bướu ngày càng to, đi đâu người ta cũng tưởng tôi mang bầu. Bây giờ, đau hông lưng quá nên nhập viện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM”.

TS.BS Phạm Hùng Cường, Phó khoa Ngoại II, trực tiếp phẫu thuật cho chị N. cho biết, khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy chị N. bị u sau phúc mạc, bướu chiếm trọn ổ bụng với đường kính lớn nhất khoảng 35cm.

Phẫu thuật lấy khối u khổng lồ 19kg - 1

Bệnh nhân đã tỉnh táo sau ca mổ

Sau ca mổ 120 phút, khối bướu 19kg đã được lấy ra an toàn, bệnh nhân hiện đã tỉnh, sinh hiệu ổn định. TS.BS Bùi Chí Viết, Trưởng khoa Ngoại II cho biết, ở khoa thường gặp và phẫu thuật cho các bệnh nhân bị u sau phúc mạc nhưng thường khối u khoảng vài kg chứ loại to như của bệnh nhân N. này thì hiếm. Khối u nhỏ thì phẫu thuật cũng an toàn hơn so với khối u lớn, đặc biệt là những ca bướu khổng lồ 19 kg như bệnh nhân N. rất hiếm và nguy hiểm. Khối bướu to này đã hiện diện suốt 2 năm qua đã đẩy các cơ quan lục phủ ngũ tạng của bệnh nhân lên những vị trí khác nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải rất nhiều kinh nghiệm.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện ra u bướu đã có chỉ định mổ của bác sĩ, bệnh nhân không nên trì hoãn, tự uống thuốc vì để lâu, khối u càng to, việc phẫu thuật sẽ càng khó khăn và nguy hiểm.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Sức khỏe đời sống - Phát hiện khối u đốt sống cực hiếm gặp sau cơn đau lưng Phát hiện khối u đốt sống cực hiếm gặp sau cơn đau lưng
Các bác sĩ vừa phát hiện khối u cực hiếm gặp ở đốt sống sau cơn đau lưng của bệnh nhân Chu Tiến Long.
Sức khỏe đời sống - Mang khối u hơn 4kg vẫn tưởng bị béo bụng Mang khối u hơn 4kg vẫn tưởng bị béo bụng
Bệnh viện đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật cắt khối u ở buồng trứng, nặng 4,2kg cho bệnh nhân Vũ Thị L. (56 tuổi, Thanh Hóa) .
Sức khỏe đời sống - Cắt bỏ thành công khối u nặng 51kg cho một phụ nữ Mỹ Cắt bỏ thành công khối u nặng 51kg cho một phụ nữ Mỹ
Sau 10 năm bị giam cầm ở nhà bởi khối u nặng 51kg, một phụ nữ Mỹ đã vô cùng hào hứng với cuộc sống tương lai sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang