Phẫu thuật chỉnh trục xương, xoay chân cho bé 10 tuổi

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 11:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Sau phẫu thuật, bàn chân bị dị tật bẩm sinh của bé đã được điều chỉnh bình thường. Sau một ngày bệnh nhi đã có thể chống nạn tập đi.

Ngày 7-6, BV Đa khoa Xuyên Á  TP.HCM cho biết các bác sĩ chấn thương chỉnh hình của BV đã phẫu thuật điều trị thành công bệnh lý cẳng chân xoay trong bẩm sinh cho em L.N.A.T. (10 tuổi, ngụ tại quận 12, TP.HCM).Được biết, chân trái của bệnh nhi T bị tật bẩm sinh từ bé. Tình trạng này khiến dáng đi của bệnh nhi bất thường, mỗi khi đi đứng hay chạy nhảy thường xuyên bị té ngã, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sinh hoạt thường ngày của bệnh nhi.

Gần một tuần trước, bệnh nhi T được gia đình đưa đến khám tại phòng khám Chấn thương chỉnh hình nhi BV Xuyên Á. Qua thăm khám, BS CKII Phan Văn Tiếp - chuyên gia lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nhi tại BV đã giải thích cho em và người nhà, cần phẫu thuật sớm để điều trị tình trạng cẳng chân (T) xoay trong bẩm sinh, cũng như cải thiện dáng đi, ngoại hình và sinh hoạt thường ngày của em.

Phẫu thuật chỉnh trục xương, xoay chân cho bé 10 tuổi - 1

Ca phẫu thuật xoay chân cho bệnh nhi.Ca phẫu thuật xoay chân cho bệnh nhi. (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Được sự đồng ý từ gia đình, bệnh nhi được gây mê nội khí quản, sau đó các bác sĩ tiến hành rạch da và điều trị bằng phương pháp đục xương chỉnh trục xương chày, kết hợp xương bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau cùng là bó bột đùi bàn chân.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, sau phẫu thuật có thể chống nạn tập đi ngay ngày hôm sau. Dự kiến có thể xuất viện sau 6 – 7 ngày. Sau 6 tháng khi xương đã liền tốt sẽ lấy dụng cụ ra ngoài.

BS Tiếp cho biết: “Dáng đi xoay trong do cổ xương đùi đưa ra trước và xương chày xoay vô trong. Các biến dạng này sẽ tự chỉnh ở trẻ từ tuổi biết đi đến khi trẻ được 10 tuổi. Vì vậy, phụ huynh khi thấy con mình trong độ tuổi biết đi có dáng đi bất thường nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình sớm. Vì dáng đi xoay trong khác với bàn chân xoay trong nhưng trên lâm sàng nhìn gần giống nhau. Dáng đi xoay trong không thể dùng nẹp hay vật lý trị liệu chỉnh sửa được nhưng đối với bàn chân xoay trong thì có thể dùng nẹp để chỉnh hình sau khi sinh ra. Nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, ngoại hình, cũng như vận động của trẻ”.

Nín thở ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng cho bệnh nhân có HIV

PGS Nguyễn Hữu Ước, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ trong khoa vừa tiến hành...

Theo Hà Phượng (Pháp luật TPHCM)
Sức khỏe đời sống - Sắp tiến hành ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại VN Sắp tiến hành ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại VN
BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nam học – BV Bình Dân TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ có nguyện vọng...
Sức khỏe đời sống - Thêm phụ nữ ngực "khủng" được phẫu thuật Thêm phụ nữ ngực "khủng" được phẫu thuật
Bác sĩ đã phẫu thuật cắt đi 3,4 kg trên bộ ngực "khủng" của bệnh nhân Nguyên Thị H. (Uông Bí, Quảng Ninh)
Sức khỏe đời sống - Hình ảnh mới nhất về người phụ nữ có bộ ngực khổng lồ sau khi phẫu thuật Hình ảnh mới nhất về người phụ nữ có bộ ngực khổng lồ sau khi phẫu thuật
Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện K Trung ương đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Hà Thị T. (31 tuổi, Phú Thọ).
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang