Phẫu thuật bằng robot: 2 tiếng sau phẫu thuật khớp bệnh nhân đi lại được

Thứ Năm, ngày 02/03/2017 07:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Sống khỏe

Đó là ưu việt của kỹ thuật phẫu thuật bằng robot đang được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội để điều trị các bệnh về thần kinh và cột sống.

Phẫu thuật bằng robot: 2 tiếng sau phẫu thuật khớp bệnh nhân đi lại được - 1

Hình ảnh ca phẫu thuật, ảnh do BV cung cấp

Bệnh nhân Lại Thị M., 50 tuổi, ở Hải Phòng, bị thoái hóa khớp gối. Bà đã được phẫu thuật khớp gối toàn phần cách đây 2 năm và đến nay lại phải phẫu thuật khớp gối bán phần.

Bà M. cho biết mình bị thoái hóa, chân tay đau không đi được. Khi bác sĩ phẫu thuật bằng hệ thống robot, bà M. rất vui mừng bởi ca mổ diễn ra nhanh và chỉ sau mổ 2 tiếng bà có thể tự đi lại bằng giá đỡ được, không phải nằm lâu sau hậu phẫu.

Cảm nhận qua hai lần mổ, bà M. thấy kỹ thuật mổ bằng hệ thống robot trong phẫu thuật khớp này dễ chịu hơn lần mổ trước của bà rất nhiều.

TS Đào Xuân Thành, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, điểm nổi bật nhất của phương pháp phẫu thuật bằng robot là độ chính xác rất cao trong vị trí phẫu thuật, không gây tổn thương phần mềm xung quanh.

Với đường mổ nhỏ, không cần đặt dẫn lưu nên bệnh nhân rất ít đau, ít mất máu, quan trọng hơn nữa là khả năng phục hồi nhanh.

Phẫu thuật bằng robot giúp thay khớp gối đúng vùng tổn thương, những vùng không tổn thương được bảo toàn. Nếu trước đây, khi bệnh nhân “hỏng” một nửa khớp thì phải thay cả toàn bộ khớp, nay thì “hỏng đâu thay đấy”, bệnh nhân lấy lại được sự cân bằng khớp rất nhanh​.

TS Hoàng Gia Du - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trước đây trong các phẫu thuật về khớp và thần kinh sử dụng các kỹ thuật khác thì độ sai số vẫn có nhưng với hệ thống robot này thì khi phẫu thuật độ chính xác lên tuyệt đối.

Hiện nay, bệnh lý thoái hóa khớp, nhất là ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh, rất nhiều. Với xu hướng ngoại khoa mới là bảo tồn giải phẫu tối đa nên với các kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được lợi nhiều.

Kỹ thuật này được chỉ định cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối, gối bị tổn thương do chấn thương không phục hồi.

Cho đến ngày 1/3, ​Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật bằng hệ thống robot trong điều trị khớp cho 3 bệnh nhân. Cả ba bệnh nhân này đều được miễn phí.

Cùng với điều trị bệnh lý khớp, Bệnh viện cũng đã triển khai kỹ thuật mới trong điều trị bệnh thần kinh với các bệnh nhân giãn não thất, đặc biệt là bệnh nhân pakison.PGS, TS Nguyễn Thế Hào, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đối với phương pháp này, các bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật như có tổn thương bệnh lý não thất, đặt điện cực trong não để điều trị các rối loạn thần kinh chức năng (như Parkinson), mắc bệnh lý u nền sọ, can thiệp sinh thiết khối u sâu để chẩn đoán bệnh.Đây là hệ thống Robot phẫu thuật Mako và Rosa hiện đại nhất hiện nay sản xuất tại Mỹ, cho phép các bác sĩ tiến hành phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, hiệu quả, an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục.

Hệ thống này được Bộ Y tế cấp phép điều trị cho người lớn tại bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc người bệnh của bệnh viện.

Phẫu thuật robot đã phát triển đến thế hệ thứ tư với bốn cánh tay phẫu thuật, đầu camera thông minh, góc phẫu thuật rộng 540 độ, hình ảnh 3D, nhờ đó nó có khả năng phẫu thuật ở những vị trí khó và có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ và vận động tinh vi.

Theo P.Thúy (Infonet)
Sức khỏe đời sống - Chuyên gia tim mạch nói về bệnh "thấp khớp đớp tim" Chuyên gia tim mạch nói về bệnh "thấp khớp đớp tim"
Rất nhiều người bị các bệnh xương khớp đều lo sợ rằng khi mắc các bệnh về khớp, xương, họ có thể bị "đớp" tim bất cứ lúc nào. Tuy nhiên,...
Sức khỏe đời sống - Thay khớp háng cứu sống cụ bà 102 tuổi Thay khớp háng cứu sống cụ bà 102 tuổi
Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận cụ bà 102 tuổi bị gãy xương phức tạp thành nhiều mảnh, di lệch lớn ở cổ...
Sức khỏe đời sống - 8 cách giúp giảm đau khớp hiệu quả 8 cách giúp giảm đau khớp hiệu quả
Khi già đi, cơ thể sẽ trở nên "mỏng manh" hơn, tăng những cơn đau, mất sự linh hoạt, hay mệt mỏi, cơ và khớp cũng cứng hơn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sống khỏe
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang