Phát hiện tinh hoàn trong ổ bụng bệnh nhân nữ

Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 18:55 PM (GMT+7)

Bệnh nhân bị mắc chứng lưỡng giới giả nam được Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM tiếp nhận và điều trị. Đây là trường hợp rất hiếm gặp và càng hy hữu hơn khi cả 2 bệnh nhân đều là thành viên trong cùng một gia đình.

Phát hiện tinh hoàn trong ổ bụng bệnh nhân nữ - 1

Ảnh minh họa

Thông tin trên được bác sĩ Trần Trọng Trí - khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết tại hội nghị khoa học kỹ thuật thường niên của bệnh viện ngày 22/4.

Ê kíp của bác sĩ Trí đã hết sức ngạc nhiên khi tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị lưỡng giới giả nam trong cùng một gia đình. Cả hai đều có tinh hoàn nằm “lạc chỗ”.

Đặc biệt, một trong hai người là bệnh nhân nữ (44 tuổi) có… 1 tinh hoàn lạc trong ổ bụng. Tinh hoàn oái ăm này đã hóa ung thư. Tinh hoàn còn lại nằm ở vùng bẹn. Trước khi điều trị, người phụ nữ đã lập gia đình này có triệu chứng không kinh nguyệt và u trong ổ bụng nên đến bệnh viện khám. Bác sĩ đã chẩn đoán bà mắc hội chứng nữ tính hóa tinh hoàn - một dạng của lưỡng giới giả nam. Tương tự, bệnh nhân kia có 2 tinh hoàn cùng nằm ở bẹn.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn 4 tinh hoàn lạc chỗ trên cơ thể của 2 bệnh nhân. Sau đó, tiến hành hóa trị đối với nữ bệnh nhân bị ung thư… tinh hoàn.

Theo bác sĩ Trí, do quá hiếm gặp, nên các bác sĩ đã gặp nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán, phải thăm khám kỹ, cẩn thận thực hiện các chỉ định cận lâm sàng để biết chính xác tình trạng 2 ca bệnh.

Theo Quốc Ngọc (Tiền Phong)
Sức khỏe đời sống - Xót lòng bé 11 tuổi có 2 bộ phận sinh dục Xót lòng bé 11 tuổi có 2 bộ phận sinh dục
Đã từng có kinh nguyệt, cháu T. lại tiểu tiện bằng bộ phận sinh dục nam và khẳng định mình là con trai.
Sức khỏe đời sống - Mổ cấp cứu bệnh nhi xoắn tinh hoàn, nguy kịch Mổ cấp cứu bệnh nhi xoắn tinh hoàn, nguy kịch
Bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn, đau dữ dội bộ phận sinh dục vừa được Bệnh viện Nhi Trung ương mổ cấp cứu.
Sức khỏe đời sống - Bệnh hiếm gặp: Tràn dịch màng tinh hoàn, bụng Bệnh hiếm gặp: Tràn dịch màng tinh hoàn, bụng
Khoa Niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật cho bé N.T.P, 3 tháng tuổi, ngụ TP HCM, bị tràn dịch khổng lồ màng tinh hoàn và cả bụng cực kỳ...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang